Mỹ sẽ làm gì nếu Triều Tiên không giữ lời hứa phi hạt nhân hóa?

Dân trí Mỹ có thể sẽ sử dụng hàng loạt công cụ để gây sức ép với Triều Tiên nếu nước này không thực hiện theo đúng cam kết phi hạt nhân hóa từng được hai nhà lãnh đạo nhất trí trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 6.
>>Lo Mỹ “đổi giọng”, Triều Tiên kiên quyết giữ bí mật hạt nhân
>>Triều Tiên liên tục từ chối đề nghị của Mỹ về giải trừ hạt nhân

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: AFP)
Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: AFP)

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton gần đây đã nói với Fox News rằng Triều Tiên “chưa có những bước đi mà Mỹ cảm thấy là cần thiết để phi hạt nhân hóa”, đồng thời khẳng định “những gì mà Mỹ cần bây giờ là cách Triều Tiên thể hiện trong vấn đề phi hạt nhân hóa”.

Bình luận trên của ông John Bolton cho thấy mặc dù chính quyền Tổng thống Donald Trump sẵn sàng cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thêm thời gian để bắt đầu dỡ bỏ kho vũ khí hạt nhân, song sự kiên nhẫn của Mỹ cũng không thể kéo dài quá lâu nếu quá trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên không tiến triển.

Theo Fox News, nếu chính quyền Triều Tiên không thực hiện đúng cam kết phi hạt nhân hóa như những gì ông Trump và ông Kim Jong-un từng nhất trí trong cuộc gặp tại Singapore hồi tháng 6, chính quyền Mỹ có thể sẽ sử dụng các biện pháp khác nhau để gây sức ép với Bình Nhưỡng.

Thứ nhất, chính quyền Mỹ có thể nhắm mục tiêu tới các ngân hàng Trung Quốc làm ăn với Triều Tiên

Khi Mỹ trừng phạt một ngân hàng đặt trụ sở tại Macau hồi năm 2005 với cáo buộc rửa tiền cho Triều Tiên, các lệnh trừng phạt này đã khiến cả ngân hàng này và chính quyền Triều Tiên rơi vào tình trạng khốn đốn.

Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều tránh giao dịch với Triều Tiên. Tuy nhiên, một số ngân hàng lớn của Trung Quốc dường như vẫn nằm trong diện được “miễn” trừng phạt nhờ các mối quan hệ chính trị cũng như “sự nương nhẹ” của các chính quyền Mỹ trước đây trước Bắc Kinh.

Việc loại các ngân hàng bị nghi làm ăn với Triều Tiên ra khỏi hệ thống tài chính của Mỹ sẽ gây tổn hại cho chính quyền Triều Tiên. Đây cũng là cách để Mỹ cho Trung Quốc thấy rằng Washington sẽ không dung thứ cho việc Bắc Kinh và Bình Nhưỡng hợp tác với nhau.

Ngoài ngân hàng, Mỹ cũng nhắm mục tiêu tới các công ty Trung Quốc bị nghi làm ăn với Triều Tiên. Bộ Tài chính Mỹ hôm qua đã áp lệnh trừng phạt với một công ty hậu cần của Trung Quốc với cáo buộc giao dịch bằng tàu với Bình Nhưỡng.

Thứ hai, Mỹ có thể tái bố trí lực lượng quân sự để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên.

Việc tái bố trí các lực lượng quân sự của Mỹ trong khu vực cũng có thể góp phần đối phó Trung Quốc. Tổng thống Trump có thể chuyển một hoặc hai nhóm tác chiến tàu sân bay từ một khu vực với ít mối đe dọa hơn như Đại Tây Dương sang một khu vực tiềm ẩn nhiều nguy cơ như Thái Bình Dương.

Ngoài ra, Mỹ có thể đóng cửa các căn cứ lỗi thời của nước này ở châu Âu để bổ sung thêm kinh phí cho các hoạt động quân sự tại Thái Bình Dương. Washington cũng có thể thử nghiệm và triển khai các vũ khí hạt nhân hiện đại và các hệ thống phòng thủ tên lửa đáng tin cậy trong khu vực.

Mỹ có thể đề nghị đồng minh Nhật Bản tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng, lên tương đương ít nhất 2% GDP. Ngoài ra, Washington cũng có thể gây sức ép để Hàn Quốc chi trả toàn bộ kinh phí duy trì các lực lượng vũ trang của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Các động thái trên của Mỹ chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc “nóng mặt”. Theo đó, Bắc Kinh sẽ gây sức ép với Triều Tiên, buộc nước này phải thay đổi để tránh khiêu khích Washington.

Thứ ba, trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa và pháo binh hiện đại nhất thế giới cho thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Nằm cách không xa biên giới Triều Tiên, thủ đô Seoul là khu vực cần được bảo vệ bởi một hệ thống với tính năng vượt trội tương đương với hệ thống phòng thủ tên lửa “Vòm sắt” của Israel.

Lý do chính khiến nhiều chính quyền tổng thống Mỹ cho đến nay không thể sử dụng sức mạnh quân sự để “vô hiệu hóa” chương trình hạt nhân của Triều Tiên là vì lo ngại Bình Nhưỡng có thể sử dụng dàn pháo binh để tấn công Seoul, hoặc sử dụng các tên lửa hạt nhân hay tên lửa thông thường để đe dọa cả Hàn Quốc lẫn Nhật Bản.

Việc Mỹ nâng cấp hệ thống vũ khí cho Hàn Quốc sẽ làm giảm nguy cơ đe dọa từ Triều Tiên, đồng thời làm gia tăng sức mạnh răn đe của liên minh Mỹ - Hàn, từ đó tăng cường cơ hội đàm phán ngoại giao giữa các bên.

Ý nghĩa các cuộc gặp ngoại giao

Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau hồi tháng 4 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau hồi tháng 4 (Ảnh: Reuters)

Ngày 13/8, Hàn Quốc và Triều Tiên thông báo Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ gặp nhau vào tháng tới. Đây sẽ là cuộc gặp thứ 3 giữa hai nhà lãnh đạo Hàn - Triều trong năm nay và là một trong số hàng loạt sự kiện ngoại giao diễn ra trong tháng 9.

Triều Tiên đang lên kế hoạch tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh vào ngày 9/9 và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ tham dự lễ kỷ niệm này. Hai ngày sau đó, Nga sẽ tổ chức Diễn đàn Kinh tế phương Đông ở thành phố Vladivostok với sự tham gia của Tổng thống Vladimir Putin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và có thể cả nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tuần tiếp theo đó sẽ diễn ra cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Mỹ. Nhiều người dự đoán ông Kim Jong-un có thể sẽ tham dự cuộc họp này.

Tuy vậy, các nhà phân tích cho rằng trọng tâm của các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Mỹ và Triều Tiên là về phi hạt nhân hóa, chứ không phải là các cuộc gặp ngoại giao. Trong khi đó, Triều Tiên đã cho thấy rất ít động thái cụ thể trong việc thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Bình Nhưỡng đã phá dỡ một bãi thử phóng vệ tinh hồi tháng trước, song không có chuyên gia nước ngoài nào chứng kiến sự việc này.

Thành Đạt

Theo Fox News

MỚI NHẤT
Tiết lộ về các máy bay không người lái bị bắn hạ khi tiếp cận căn cứ Nga tại Syria
Tiết lộ về các máy bay không người lái bị bắn hạ khi tiếp cận căn cứ Nga tại Syria

(Dân trí) - Nga đã trưng bày cũng như cung cấp thông tin về các máy bay không người lái bị không quân nước này bắn hạ khi cố tiếp cận căn cứ Hmeymim của Nga tại Syria.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 10:53

Màn hạ cánh giữa đường hiếm thấy của máy bay quân sự Nga
Màn hạ cánh giữa đường hiếm thấy của máy bay quân sự Nga

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu của Nga đã thực hiện màn hạ cánh ấn tượng không phải ở sân bay mà ngay trên một đường vốn nhiều xe cộ lưu thông.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 10:47

Malaysia liệu có cứng rắn hơn với Trung Quốc dưới thời Mahathir?
Malaysia liệu có cứng rắn hơn với Trung Quốc dưới thời Mahathir?

Chuyến thăm của Thủ tướng Mahathir tới Trung Quốc từ 17-21/8 diễn ra sau khi ông tuyên bố muốn hủy một số dự án do Trung Quốc hỗ trợ tại Malaysia.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 10:11

Nga ra mắt “sát thủ” ném bom chiến lược mang tên lửa siêu thanh
Nga ra mắt “sát thủ” ném bom chiến lược mang tên lửa siêu thanh

(Dân trí) - Nga ngày 16/8 đã ra mắt máy bay ném bom Tu-22M3M có khả năng mang tên lửa diệt hạm siêu thanh được hiện đại hóa đầu tiên nhằm cải tiến các máy bay đời cũ từ thời Liên Xô.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:52

Mỹ cảnh báo Philippines không mua tàu ngầm Nga
Mỹ cảnh báo Philippines không mua tàu ngầm Nga

(Dân trí) - Mỹ cảnh báo Philippines cân nhắc cẩn thận về kế hoạch mua tàu ngầm của Nga, cho rằng thương vụ này có thể gây ảnh hưởng tới mối quan hệ đồng minh giữa Manila và Washington.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:03

Mỹ hứa giúp Philippines trong tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông
Mỹ hứa giúp Philippines trong tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Mỹ sẽ là một "đồng minh tốt" của Philippines để đối phó các vấn đề tranh chấp ở Biển Đông với Trung Quốc, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall Schrive khẳng định.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 08:46

Sự “dũng cảm” của các doanh nghiệp Mỹ khi đầu tư vào Triều Tiên
Sự “dũng cảm” của các doanh nghiệp Mỹ khi đầu tư vào Triều Tiên

(Dân trí) - Mặc dù Triều Tiên hiện nay đã có nhận thức tốt hơn về các nền kinh tế thị trường tự do, song nhiều người hoài nghi về việc liệu các nhà đầu tư có sẵn sàng rót vốn và triển khai các dự án tại quốc gia được cho là bí ẩn nhất thế giới này hay không.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 08:27

Lầu Năm Góc nghi máy bay ném bom của Trung Quốc diễn tập tấn công mục tiêu Mỹ
Lầu Năm Góc nghi máy bay ném bom của Trung Quốc diễn tập tấn công mục tiêu Mỹ

(Dân trí) - Các máy bay ném bom của Trung Quốc dường như đang diễn tập cho các cuộc tấn công nhằm các mục tiêu của Mỹ và đồng minh ở Thái Bình Dương, báo cáo mới của Lầu Năm Góc nhận định.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 08:17

Mở tuyến phà tới Thổ Nhĩ Kỳ, Nga muốn “nối dài cánh tay” của Crimea
Mở tuyến phà tới Thổ Nhĩ Kỳ, Nga muốn “nối dài cánh tay” của Crimea

(Dân trí) - Tuyến phà kết nối một số cảng biển tại Crimea với Thổ Nhĩ Kỳ qua khu vực Biển Đen là dự án giao thông lớn tiếp theo của Nga nhằm tăng cường sự giao lưu giữa bán đảo này với phần còn lại của thế giới.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 07:23

Máy bay Trung Quốc chở hơn 160 người trượt khỏi đường băng ở Philippines
Máy bay Trung Quốc chở hơn 160 người trượt khỏi đường băng ở Philippines

(Dân trí) - Một máy bay Boeing của hãng hàng không XiamenAir (Trung Quốc) chở hơn 160 người đã trượt khỏi đường băng ở sân bay quốc tế Manila sau khi hạ cánh bất thành.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 06:30

Luật sư của Đoàn Thị Hương tiết lộ bước đi tiếp theo
Luật sư của Đoàn Thị Hương tiết lộ bước đi tiếp theo

Các luật sư của Đoàn Thị Hương hôm 16-8 cho biết sẽ viết thư cho Tổng Chưởng lý Malaysia, theo đó đề nghị cho phép thẩm vấn nhân chứng nước ngoài.

Thứ năm, 16/08/2018 - 09:38

Bắt đầu thiêu đốt chảo lửa Idlib
Bắt đầu thiêu đốt chảo lửa Idlib

Lực lượng đặc biệt của Nga đã đến căn cứ không quân ở phía nam tỉnh Idlib để giúp chỉnh phủ nước này giải quyết dứt điểm tình hình ở tỉnh Idlib?

Thứ năm, 16/08/2018 - 09:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Gần 350 báo Mỹ đồng loạt cáo buộc Tổng thống Trump "tấn công truyền thông"
Gần 350 báo Mỹ đồng loạt cáo buộc Tổng thống Trump "tấn công truyền thông"

(Dân trí) - Gần 350 báo Mỹ đã đồng loạt đăng tải các bài viết có nội dung cáo buộc Tổng thống Donald Trump tấn công giới truyền thông, cho rằng việc ông Trump gọi một số tờ báo là “kẻ thù của người dân” là động thái nguy hiểm.

Thứ năm, 16/08/2018 - 08:16

Sập trần trung tâm thương mại Trung Quốc, mưa trút xối xả vào thang cuốn
Sập trần trung tâm thương mại Trung Quốc, mưa trút xối xả vào thang cuốn

(Dân trí) - Một phần trần của trung tâm thương mại ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc ngày 15/8 bất ngờ sập xuống do mưa bão lớn. Tuy nhiên, may mắn không có ai bị thương.

Thứ năm, 16/08/2018 - 08:02

Bên trong nhà máy sản xuất "sát thủ diệt hạm siêu thanh" của Nga
Bên trong nhà máy sản xuất "sát thủ diệt hạm siêu thanh" của Nga

(Dân trí) - Nga đang trong quá trình hoàn thiện và lắp ráp cuối cùng cho “sát thủ diệt hạm siêu thanh Tu-22M3M", phiên bản cải tiến của máy bay ném bom chiến đấu huyền thoại Tu-22M3, tại một nhà máy ở thành phố Kazan.

Thứ năm, 16/08/2018 - 05:02

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia nói về vụ xét xử Đoàn Thị Hương
Đại sứ Việt Nam tại Malaysia nói về vụ xét xử Đoàn Thị Hương

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng 16/8 về việc xét xử công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương, ông Lê Quý Quỳnh - Đại sứ Việt Nam tại Malaysia - cho biết: “Đây là vụ án rất phức tạp. Đoàn Thị Hương có tội hay không tùy thuộc vào chứng cứ của hai bên đưa ra”.

Thứ năm, 16/08/2018 - 04:40

Đại sứ Indonesia sốc trước phán quyết của tòa trong nghi án Kim Jong-nam
Đại sứ Indonesia sốc trước phán quyết của tòa trong nghi án Kim Jong-nam

(Dân trí) - Đại sứ Indonesia tại Malaysia cho biết ông bị sốc trước phán quyết do tòa án Malaysia công bố sáng nay, trong đó kết luận hai bị cáo Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương sẽ bước vào giai đoạn biện hộ trong vụ án liên quan tới cái chết của công dân Triều Tiên hồi năm ngoái.

Thứ năm, 16/08/2018 - 03:45

Mỹ: Thủy triều đỏ khiến 300 tấn cá phơi xác
Mỹ: Thủy triều đỏ khiến 300 tấn cá phơi xác

Một lượng lớn cá chết – ước tính khoảng 300 tấn - đang trôi dạt trên những bãi biển ở phía Tây Nam bang Florida – Mỹ do ảnh hưởng của thủy triều đỏ.

Thứ năm, 16/08/2018 - 03:44

Qatar "bơm" 15 tỷ USD giúp Thổ Nhĩ Kỳ giữa lúc căng thẳng với Mỹ
Qatar "bơm" 15 tỷ USD giúp Thổ Nhĩ Kỳ giữa lúc căng thẳng với Mỹ

(Dân trí) - Qatar cam kết sẽ đầu tư trực tiếp 15 tỷ USD vào Thổ Nhĩ Kỳ, Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani khẳng định với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong một cuộc hội đàm tại Ankara.

Thứ năm, 16/08/2018 - 03:30

Tổng thống Philippines muốn từ chức vì mệt mỏi
Tổng thống Philippines muốn từ chức vì mệt mỏi

(Dân trí) - Mặc dù Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố muốn từ chức vì “mệt mỏi”, song vẫn có một lý do khiến ông chưa thể rời bỏ vị trí lãnh đạo ngay lập tức.

Thứ năm, 16/08/2018 - 02:31

Cựu Tổng thống nghèo nhất thế giới từ chối lương hưu
Cựu Tổng thống nghèo nhất thế giới từ chối lương hưu

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Uruguay José Mujica, người từng được gọi là tổng thống nghèo nhất thế giới vì lối sống giản dị, cho biết ông không muốn nhận bất cứ khoản lương hưu nào cho thời gian ông làm thượng nghị sĩ.

Thứ năm, 16/08/2018 - 02:25

Thuyền vỏ chai nhựa vượt đại dương từ “tâm bão” xung đột Gaza
Thuyền vỏ chai nhựa vượt đại dương từ “tâm bão” xung đột Gaza

(Dân trí) - Khốn đốn vì sinh kế tại khu vực Dải Gaza, nơi liên tiếp xảy ra mâu thuẫn và xung đột, một ngư dân Palestine buộc phải kết chai nhựa thành thuyền vượt đại dương đánh bắt cá với hy vọng có thể duy trì nguồn sống trong gia đình.

Thứ năm, 16/08/2018 - 12:24

An ninh siết chặt trong phiên tòa xét xử nghi phạm vụ Kim Jong-nam
An ninh siết chặt trong phiên tòa xét xử nghi phạm vụ Kim Jong-nam

(Dân trí) - Hai bị cáo trong vụ án nghi ám sát công dân Triều Tiên tại sân bay ở Kuala Lumpur hồi năm ngoái đã được đưa đến tòa trong vòng vây an ninh siết chặt để chờ nghe phán quyết vào sáng nay 16/8.

Thứ năm, 16/08/2018 - 12:11

Giáo sư Carl Thayer: Việt Nam có nhiều cơ hội cho “ngoại giao sáng tạo”
Giáo sư Carl Thayer: Việt Nam có nhiều cơ hội cho “ngoại giao sáng tạo”

Đây là nhận định của chuyên gia Carl Thayer, Giáo sư danh dự - Học viện Quốc phòng Australia, với Báo TG&VN nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30.

Thứ năm, 16/08/2018 - 11:09