Thứ năm, 05/01/2017 - 20:12

Mỹ sẽ triển khai máy bay cảnh báo sớm tối tân tới Nhật Bản

Dân trí

Hải quân Mỹ hôm nay cho biết sẽ triển khai máy bay cảnh báo sớm hiện đại mới nhất tới Nhật Bản nhằm thúc đẩy phòng thủ, ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ tấn công tên lửa và xâm nhập của máy bay tàng hình. Động thái này nằm trong chính sách xoay trục của Mỹ nhằm kiềm chế Trung Quốc.


E-2D Advanced Hawkeye là máy bay cảnh báo sớm hiện đại nhất của hải quân Mỹ (Ảnh: Military-Today)

E-2D Advanced Hawkeye là máy bay cảnh báo sớm hiện đại nhất của hải quân Mỹ (Ảnh: Military-Today)

“Các hệ thống của E-2D Advanced Hawkeye cho phép nó hoạt động giống như một “tiền vệ số” của phi đội, thu thập và gửi ảnh chiến thuật tới các trung tâm chỉ huy và các thiết bị khác”, Reuters ngày 5/1 dẫn một thông cáo báo chí của hải quân Mỹ.

E-2D, được thiết kế để hoạt động từ các tàu sân bay, sẽ đồn trú tại căn cứ không quân của thủy quân lục chiến Mỹ tại Iwakuni, miền tây Nhật Bản. Nó cũng có thể hoạt động như một nền tảng quản lý chiến đấu có hệ thống, chỉ dẫn các máy bay và tàu khác để khai hỏa nhằm vào các mối đe dọa đang lại gần.

Hải quân Mỹ không tiết lộ con số cụ thể máy bay được triển khai, nhưng một phi đội thường bao gồm từ 12-24 máy bay. Các máy bay mới sẽ thay thế một phiên bản cũ E-2.

Việc triển khai máy bay cảnh báo sớm E-2D Advanced Hawkeye, do Northrop Grumman chế tạo, là một phần trong chiến lược chuyển dịch các tàu và máy bay hiện đại nhất của Mỹ sang châu Á để đối trọng sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Động thái trên, mặc dù đã được lên kế hoạch trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, diễn ra trong bối cảnh có những căng thẳng mới giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump bày tỏ nghi ngờ chính sách “Một Trung Quốc”.

Các đơn vị quân đội Mỹ tại Nhật Bản cũng là một trong những đơn vị đầu tiên nhận các thiết bị hiện đại khác, trong đó có máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon của Boeing và máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Lockheed Martin.

An Bình