Mỹ tài trợ 300 triệu USD cho dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa

Dân trí Chính phủ Mỹ cam kết cung cấp 300 triệu USD cho dự án kéo dài 10 năm nhằm xử lý dioxin ở sân bay Biên Hòa và các khu vực xung quanh. Ngoài ra, Mỹ cũng cung cấp 65 triệu USD nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại 8 tỉnh của Việt Nam.
>>Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper thăm chính thức Việt Nam

Mỹ tài trợ 300 triệu USD cho dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa - 1

Các đại biểu tham dự lễ động thổ dự án xử lý dioxin ở sân bay Biên Hòa (Ảnh: USAID)

Đại sứ quán Mỹ hôm nay ra thông báo cho biết, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ), Bộ Quốc phòng Việt Nam và Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) ngày 5/12 đã tổ chức lễ động thổ dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa và ký thỏa thuận triển khai một dự án 65 triệu USD nhằm hỗ trợ người khuyết tật.

Tham dự sự kiện mang tính cột mốc quan trọng trong quan hệ Việt - Mỹ này có Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại biện lâm thời Mỹ tại Việt Nam Caryn R. McClelland, Tổng Lãnh sự Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh Marie Damour và Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene. 

“Không những chúng ta sẽ hợp tác để giảm thiểu nguy cơ và bảo đảm an toàn cho các cộng đồng xung quanh mà chúng ta sẽ còn một lần nữa minh chứng với thế giới một ví dụ tuyệt vời về quan hệ đối tác Việt - Mỹ trong đó hai cựu thù lựa chọn trở thành đối tác, vượt qua quá khứ và mở đường hướng tới một tương lai hữu nghị và thịnh vượng chung”, Đại biện lâm thời McClelland phát biểu tại buổi lễ.

Quân chủng PK-KQ đã bàn giao 37 hecta đất khu vực phía tây sân bay cho USAID để bắt đầu thực hiện các hoạt động thực địa trong khuôn khổ dự án xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa.

Với hỗ trợ của USAID, các đội thi công đã xây dựng đường công vụ, cổng ra vào và khu văn phòng để phục vụ dự án, đồng thời các hoạt động giải phóng mặt bằng và quan trắc cũng đã bắt đầu được triển khai. Mục tiêu đầu tiên là loại bỏ nguy cơ rò rỉ thêm dioxin ra khu vực bên ngoài sân bay, phối hợp với cơ quan chính quyền tỉnh Đồng Nai để làm sạch các khu vực ngoài sân bay và sau đó là xử lý và cô lập đất nhiễm dioxin.

Chính phủ Mỹ đã cam kết khoản kinh phí 300 triệu USD để khôi phục môi trường cho sân bay và các khu vực xung quanh và dự kiến dự án sẽ hoàn thành trong 10 năm. 

"Chúng ta sẽ là tấm gương cho người dân tương lai và thế giới"

Mỹ tài trợ 300 triệu USD cho dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa - 2

Lễ ký thỏa thuận tài trợ 65 triệu USD nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại Việt Nam. (Ảnh: USAID)

Cũng trong ngày 5/12, USAID đã ký một thỏa thuận với NACCET về khoản tài trợ 65 triệu USD nhằm thực hiện các hoạt động cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho người khuyết tật nặng tại 8 tỉnh ưu tiên trong 5 năm tới.

Cụ thể, USAID dự kiến sẽ hợp tác với Chính phủ Việt Nam để củng cố hệ thống phục hồi chức năng của Việt Nam và các mạng lưới hỗ trợ cộng đồng nhằm đảm bảo tất cả người khuyết tật đều có cơ hội tham gia đầy đủ vào xã hội, đồng thời cải thiện toàn diện chất lượng cuộc sống của họ.

"Tôi tin rằng thỏa thuận về hỗ trợ người khuyết tật sẽ được ký ngày hôm nay cũng quan trọng như dự án mà chúng ta đã khởi động cách đây 8 tháng để làm sạch đất và trầm tích nhiễm dioxin tại Biên Hòa", Thượng nghị sĩ Mỹ Patrick Leahy, người đã hợp tác với Việt Nam trong 30 năm qua nhằm khắc phục hậu quả chiến tranh, nói qua video chúc mừng lễ động thổ.

Mỹ tài trợ 300 triệu USD cho dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa - 3

Thượng nghị sĩ Mỹ Patrick Leahy phát biểu qua video chúc mừng lễ động thổ. (Ảnh: USAID)

Theo ông Patrick, các chương trình hỗ trợ người khuyết tật này và dự án xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng và Biên Hòa có những mục tiêu bổ sung cho nhau là loại bỏ nguy cơ phơi nhiễm dioxin và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật nặng, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên.

Ông Patrick thừa nhận "chiến tranh là một thảm họa đối với người dân cả hai nước và chúng ta không thể thay đổi quá khứ, nhưng mỗi chúng ta có trách nhiệm hành động để làm sao tạo ra những cơ hội mới và cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân hôm nay và mai sau".

Theo Thượng nghị sĩ Mỹ, chương trình 5 năm hỗ trợ người khuyết tật được ký hôm nay không chỉ là một cột mốc nữa trong quan hệ đối tác Việt - Mỹ mà còn là một biểu tượng mạnh mẽ cho thấy hai nước cùng cam kết với nhiệm vụ này. 

"Chúng ta đã cùng nhau đạt được nhiều thành tựu, nhưng chúng ta phải tiếp tục phấn đấu để đáp ứng những kỳ vọng của người dân tương lai".

"Họ sẽ viết lên chương tiếp theo về cách mà chúng ta, hai nước cựu thù, cùng nhau vượt lên quá khứ, đồng thời xây dựng nền tảng cho một tương lai mới tốt đẹp hơn. Thành công của chúng ta sẽ là tấm gương cho người dân tương lai và cho thế giới", ông Patrick nhấn mạnh.

An Bình

MỚI NHẤT
Ông Medvedev kêu gọi không lý tưởng hóa Liên Xô
Ông Medvedev kêu gọi không lý tưởng hóa Liên Xô

Theo Thủ tướng Medvedev, ngày nay đang có sự lý tưởng hóa nhất định nhưng không cần thiết phải lý tưởng hóa Liên Xô vì đó là một quốc gia rất khó khăn.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 09:01

Mỹ - Australia “bắt tay” chặn Trung Quốc tại vịnh chiến lược của Philippines
Mỹ - Australia “bắt tay” chặn Trung Quốc tại vịnh chiến lược của Philippines

(Dân trí) - Một quỹ đầu tư Mỹ và một hãng đóng tàu Australia đã cùng nhau tham gia đấu thầu nhà máy đóng tàu lớn nhất của Philippines, trong một động thái được cho là nhằm “chặn đứng” Trung Quốc.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 08:48

Nga lần đầu tiết lộ bên trong chiếc vali hạt nhân quyền lực
Nga lần đầu tiết lộ bên trong chiếc vali hạt nhân quyền lực

(Dân trí) - Kênh truyền hình của Bộ Quốc phòng Nga đã lần đầu tiên trong lịch sử nước này tiết lộ bên trong chiếc vali hạt nhân nổi tiếng và giới thiệu về cách thức hoạt động của vật dụng quyền lực này.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:35

Triều Tiên dọa “khẩu chiến” với Mỹ vì bình luận của ông Trump
Triều Tiên dọa “khẩu chiến” với Mỹ vì bình luận của ông Trump

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 5/12 cảnh báo nối lại việc chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump và gọi ông là “người lẩm cẩm” nếu chủ nhân Nhà Trắng tiếp tục những phát ngôn “khiêu khích”.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:16

Chủ tịch Hạ viện Mỹ chỉ đạo soạn thảo điều khoản luận tội ông Trump
Chủ tịch Hạ viện Mỹ chỉ đạo soạn thảo điều khoản luận tội ông Trump

(Dân trí) - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết bà đã đã chỉ đạo Ủy ban Tư pháp Hạ viện tiến hành quá trình soạn thảo điều khoản luận tội ông Trump với một số cáo buộc.

Thứ năm, 05/12/2019 - 10:00

Những ai có khả năng kế tục Tổng thống Nga Putin trong nhiệm kỳ tới?
Những ai có khả năng kế tục Tổng thống Nga Putin trong nhiệm kỳ tới?

Tổng thống Nga Putin từng trả lời có phần theo hướng phủ định khi được hỏi có ra tranh cử khóa tới nữa không. Vậy những ai có thể kế tục ông Putin?

Thứ năm, 05/12/2019 - 08:22

Tổng thống Pháp nói Nga không còn là kẻ thù của NATO
Tổng thống Pháp nói Nga không còn là kẻ thù của NATO

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi khối liên minh quân sự NATO xác định rõ ràng lại ưu tiên, nhấn mạnh rằng Nga không còn là kẻ thù của khối.

Thứ năm, 05/12/2019 - 08:15

Tổ chức quốc tế cử tình nguyện viên hỗ trợ Việt Nam mảng phục hồi chức năng
Tổ chức quốc tế cử tình nguyện viên hỗ trợ Việt Nam mảng phục hồi chức năng

(Dân trí) - Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và tổ chức phi chính phủ Humanity & Inclusion (HI) hôm nay đã ký Thỏa thuận Hợp tác về việc cử tình nguyện viên quốc tế làm việc tại các bệnh viện đối tác ở hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị, Việt Nam trong mảng phục hồi chức năng.

Thứ năm, 05/12/2019 - 05:52

Việt - Đức tăng cường quan hệ đối tác chiến lược
Việt - Đức tăng cường quan hệ đối tác chiến lược

(Dân trí) - Tại phiên hội đàm Đức-Việt diễn ra năm nay tại Hà Nội, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Cộng hòa Liên bang Đức Andreas Michaelis và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng đã nhất trí tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt - Đức.

Thứ năm, 05/12/2019 - 05:43

Nghi vấn nhóm điệp viên Nga lập căn cứ hoạt động ở núi Alps
Nghi vấn nhóm điệp viên Nga lập căn cứ hoạt động ở núi Alps

(Dân trí) - Một nhóm gồm 15 điệp viên thuộc một đơn vị tình báo quân đội của Nga được cho là có căn cứ hoạt động tại một khu vực ở dãy núi Alps để thực hiện các sứ mệnh bí mật ở châu Âu, nhật báo Le Monde dẫn thông tin tình báo của Mỹ, Pháp, Anh và Thụy Sĩ ngày 4/12 cho biết.

Thứ năm, 05/12/2019 - 05:16

Đại sứ New Zealand chờ đón các tác phẩm sáng tạo của người Việt
Đại sứ New Zealand chờ đón các tác phẩm sáng tạo của người Việt

(Dân trí) - Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Wendy Matthews đã nói như vậy trong lễ phát động cuộc thi thiết kế logo khởi động 45 năm kỉ niệm quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Thứ năm, 05/12/2019 - 04:56

Video bức tường “không thể vượt qua” của ông Trump dễ dàng bị chinh phục
Video bức tường “không thể vượt qua” của ông Trump dễ dàng bị chinh phục

(Dân trí) - Một người nhập cư trái phép đã được phát hiện dễ dàng trèo qua bức tường biên giới với Mexico mà Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố “không thể vượt qua”.

Thứ năm, 05/12/2019 - 04:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Malaysia hy vọng Việt Nam thúc đẩy đàm phán COC khi trở thành chủ tịch ASEAN
Malaysia hy vọng Việt Nam thúc đẩy đàm phán COC khi trở thành chủ tịch ASEAN

(Dân trí) - Thứ trưởng Quốc phòng Malaysia Liew Chin Tong cho biết Malaysia đặt hy vọng vào vai trò của Việt Nam trong việc thúc đẩy đàm phán bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông khi trở thành chủ tịch ASEAN vào năm 2020.

Thứ năm, 05/12/2019 - 03:45

Những lần "vạ miệng" của nguyên thủ thế giới vì quên tắt micro
Những lần "vạ miệng" của nguyên thủ thế giới vì quên tắt micro

(Dân trí) - Một trong những quy tắc vàng cho các chính trị gia là luôn mặc định micro đang bật. Tuy vậy, không ít nguyên thủ đôi lúc đã quên mất quy tắc này và rơi vào tình huống “dở khóc, dở cười” vì sự cố ngoài ý muốn.

Thứ năm, 05/12/2019 - 01:56

Hành động gây tranh cãi của công chúa Anh trong lễ đón tiếp ông Trump
Hành động gây tranh cãi của công chúa Anh trong lễ đón tiếp ông Trump

(Dân trí) - Công chúa Anh Anne đã có hành động gây tranh cãi trong buổi lễ hoàng gia tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump khi nhún vai trong lúc Nữ hoàng Elizabeth II chào hỏi ông chủ Nhà Trắng, động thái làm dấy lên nghi ngờ bà cố tình phớt lờ ông Trump.

Thứ năm, 05/12/2019 - 12:25

Chuyên gia: 4 lý do chính khiến thế giới dè dặt với Trung Quốc
Chuyên gia: 4 lý do chính khiến thế giới dè dặt với Trung Quốc

Học giả Ấn Độ lý giải những quan ngại của Ấn Độ trước sức mạnh và tham vọng ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Thứ năm, 05/12/2019 - 12:02

Tổng thống Putin: Nga cần đáp trả kế hoạch chiến tranh vũ trụ của Mỹ
Tổng thống Putin: Nga cần đáp trả kế hoạch chiến tranh vũ trụ của Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cáo buộc Mỹ lên kế hoạch hoạt động quân sự trên vũ trụ và tuyên bố Moskva sẽ thiết lập sự hiện diện ở đó.

Thứ năm, 05/12/2019 - 10:31

Nổ súng ở Trân Châu Cảng, ít nhất 3 người bị thương
Nổ súng ở Trân Châu Cảng, ít nhất 3 người bị thương

(Dân trí) - Một người đàn ông chưa rõ danh tính đã nổ súng vào căn cứ quân sự mang tính lịch sử của Mỹ ở Trân Châu Cảng, Hawaii ngày 4/12 khiến ít nhất 3 người bị thương.

Thứ năm, 05/12/2019 - 09:52

Đức trục xuất hai nhà ngoại giao Nga, Moscow dọa đáp trả
Đức trục xuất hai nhà ngoại giao Nga, Moscow dọa đáp trả

(Dân trí) - Đức quyết định trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga sau khi nghi ngờ Moscow có trách nhiệm trong vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya ở Berlin hồi tháng 8.

Thứ năm, 05/12/2019 - 09:24

Indonesia lo ngại đầu tư Trung Quốc
Indonesia lo ngại đầu tư Trung Quốc

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đối mặt bài toán cân bằng hóc búa trong mối quan hệ với Bắc Kinh khi bước vào nhiệm kỳ thứ hai

Thứ năm, 05/12/2019 - 09:17

Bà Hillary tiết lộ cuộc gọi khiến ông Trump "bất ngờ không nói nên lời"
Bà Hillary tiết lộ cuộc gọi khiến ông Trump "bất ngờ không nói nên lời"

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã kể về cuộc gọi của bà với ông Donald Trump vào ngày ông đắc cử tổng thống Mỹ năm 2016. Bà nói rằng ông Trump đã rất “sốc” và “không nói nên lời” khi nghe đề nghị của bà.

Thứ năm, 05/12/2019 - 09:07

Mỹ tính đưa thêm 14.000 binh sĩ và khí tài quân sự đến Trung Đông
Mỹ tính đưa thêm 14.000 binh sĩ và khí tài quân sự đến Trung Đông

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc đưa thêm binh sĩ và khí tài quân sự đến Trung Đông trong một động thái được cho là nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ Iran.

Thứ năm, 05/12/2019 - 07:58

Bà Melania Trump lần đầu lên tiếng về cuộc điều tra luận tội chồng
Bà Melania Trump lần đầu lên tiếng về cuộc điều tra luận tội chồng

(Dân trí) - Trong lần đầu lên tiếng công khai về cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump, bà Melania đã chỉ trích với một nhân chứng vì đã nhắc tới con trai 13 tuổi Barron Trump của bà trong một phiên điều trần tại Hạ viện.

Thứ năm, 05/12/2019 - 07:17

Đại sứ Kazakhstan mong sớm có đường bay thẳng với Việt Nam
Đại sứ Kazakhstan mong sớm có đường bay thẳng với Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ Yerlan Baizhanov cho rằng việc mở đường bay thẳng kết nối giữa Việt Nam - Kazakhstan sẽ giúp giảm thời gian đi lại xuống còn 6 giờ, thay vì từ 12-15 giờ như hiện nay, và thúc đẩy các hoạt động giao thương, du lịch.

Thứ năm, 05/12/2019 - 06:58