Thứ tư, 07/06/2017 - 11:00

Mỹ tấn công các lực lượng thân chính phủ Syria trong vùng an toàn

Ngày 6-6, liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã phát động một cuộc tấn công mới chống lại các lực lượng thân chính phủ Syria, khi họ đang tiến vào khu vực giảm thiểu leo thang gần At - Tanf.

Máy bay ném bom chiến lược B-1B của lực lượng không quân Mỹ
Máy bay ném bom chiến lược B-1B của lực lượng không quân Mỹ

Thông tin trên được đưa ra trong một thông báo của chiến dịch Operation Inherent Resolve (chiến dịch nhổ tận gốc nhằm tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), được phát đi vào ngày 6-6.

"Mặc dù đã có những cảnh báo được đưa ra trước đó, song các lực lượng ủng hộ chính quyền Tổng thống Al-Assad vẫn tiến vào khu vực giảm thiểu leo thang với xe tăng, pháo binh, vũ khí chống máy bay, các phương tiện kỹ thuật vũ trang và hơn 60 binh lính. Hoạt động này đã đặt ra mối đe doạ cho các lực lượng liên minh đang đóng quân tại một căn cứ ở At -Tanf, nằm trong khu vực giảm thiểu leo thang", thông báo của chiến dịch Operation Inherent Resolve nêu rõ.

Theo thỏa thuận giữa Nga và Mỹ, khu vực xung quanh At- Tanf, nơi có biên giới giữa Jordan, Syria và Iraq, được xem là vùng giảm thiểu leo thang.

Đây là lần thứ tư quân đội Syria vào khu vực này kể từ khi thỏa thuận về các vùng an toàn ở quốc gia Trung Đông này có hiệu lực từ ngày 6-5-2017.

Trong lần đầu, 27 xe của chính phủ đã xâm phạm vào khu vực At -Tanf 18 dặm. Máy bay Mỹ đã cảnh báo nhưng đoàn xe không quay lại, sau đó Mỹ tấn công vào một trong số những xe này. Trong lần thứ hai, một máy bay ném bom Su-22 của Syria bay vào vùng an toàn, và bị chiến đấu cơ F-22 chặn.

Lần gần đây nhất là vào ngày 18-5, Mỹ đã điều máy bay tấn công vào đoàn xe của chính quyền Syria vì vi phạm vùng an toàn được thiết lập xung quanh At-Tanf.

Theo Hoàng Nguyễn/Sputnik

An ninh thủ đô