Thứ tư, 11/09/2013 - 15:45

Mỹ tăng cường an ninh trước lễ tưởng niệm sự kiện 11/9

Dân trí

Để chuẩn bị cho lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố 11/9, chính quyền Mỹ đã có các biện pháp tăng cường an ninh, nhằm ngăn ngừa khả năng lặp lại sự cố như tại Lybia hồi năm ngoái. Trong khi đó một buổi lễ trang trọng tại New York đã sẵn sàng.

Theo hãng tin AP, trong ngày hôm qua, Tổng thống Obama đã thảo luận công tác chuẩn bị và biện pháp an ninh cùng với các cộng sự của mình.

An ninh tại Mỹ đã được tăng cường trước lễ tưởng niệm sự kiện 11/9
An ninh tại Mỹ đã được tăng cường trước lễ tưởng niệm sự kiện 11/9

Nhà Trắng không công bố chi tiết các biện pháp được thực hiện, nhưng cho biết ông cố vấn an ninh nội địa và chống khủng bố của ông Obama, bà Lisa Monaco, đã rà soát các biện pháp an ninh chuẩn bị cho sự kiện này từ nhiều tháng nay. Các biện pháp đó bao gồm ứng phó những mối đe dọa của al-Qaeda gần đây, vốn khiến 19 cơ quan ngoại giao của Mỹ phải tạm đóng cửa hồi tháng trước.

Thông báo của Nhà Trắng cũng nêu lại vụ việc 4 nhân viên ngoại giao Mỹ thiệt mạng trong một vụ tấn công tại lãnh sự quán ở thành phố Benghazi, Libya đúng dịp 11/9 năm ngoái. Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney khẳng định Mỹ vẫn cam kết trong việc đưa những kẻ thực hiện vụ tấn công ra trước công lý.

Lễ tưởng niệm trang trọng tại New York

Trong khi đó tại đài tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố ở New York, người thân của các nạn nhân sẽ tụ họp về đây để đọc tên của những người đã khuất, và dành những khoảnh khắc mặc niệm trên nền nhạc thanh bình, vốn đã trở thành truyền thống của dịp lễ này.

Tòa tháp One World Trade Center đã sắp hoàn thiện tại nơi 2 tòa tháp bị khủng bố
Tòa tháp One World Trade Center đã sắp hoàn thiện tại nơi 2 tòa tháp bị khủng bố

Tổng cộng đã có gần 3000 người thiệt mạng khi những chiếc máy bay bị không tặc bắt cóc lao vào tòa tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới, Lầu Năm Góc và một địa điểm gần Shanksville, Pennsylvania.

Trước đó, dự kiến thống đốc bang New York Andrew Cuomo cũng sẽ tham gia cùng nhạc sỹ Billy Joel, các lính cứu hỏa và công chúng trong cuộc diễu hành bằng mô tô trang trọng từ trung tâm cứu hỏa Manhattan tới khu đài tưởng niệm.

Cùng lúc đó, nghi lễ xướng tên nạn nhân và đặt vòng hoa cũng sẽ được cử hành tại Lầu Năm Góc và Đài tưởng niệm quốc gia chuyến bay 93, tại Shanksville.

Như truyền thống, thị trưởng New York Michael Bloomberg sẽ tham dự để điều khiển buổi lễ tại New York nhưng sẽ không phát biểu gì. Đây là một quyết định được đưa ra hồi năm ngoái, theo đó các chính trị gia sẽ không phát biểu tại buổi lễ để mọi sự chú ý chỉ hướng về các nạn nhân và gia đình họ.

Buổi lễ ngày hôm nay cũng diễn ra có phần khác tại Đài tưởng niệm quốc gia chuyến bay 93, nơi các quan chức và người thân các nạn nhân hôm 10/9 vừa cùng dự lễ khởi công xây dựng một trung tâm khách tham quan.

Tại Lầu Năm Góc, dự kiến những người sống sót và người thân của các nạn nhân sẽ cử hành lễ tưởng niệm trong buổi sáng, còn các nhân viên của Bộ quốc phòng Mỹ sẽ tham dự trong buổi lễ chiều.

Thanh Tùng
Theo AP