Mỹ tăng cường hoạt động tại Thái Bình Dương ngăn Trung Quốc bành trướng

Dân trí Lực lượng tuần duyên Mỹ sẽ tăng cường hoạt động tại Thái Bình Dương nhằm đối phó với tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.
>>Tuần duyên Mỹ gia tăng hiện diện ở Biển Đông “nắn gân” Trung Quốc
>>Mỹ cảnh báo cứng rắn với tàu cá, tàu tuần duyên Trung Quốc
>>Các nước tăng cường lực lượng tuần duyên đối phó Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông

Mỹ tăng cường hoạt động tại Thái Bình Dương ngăn Trung Quốc bành trướng - 1

Tàu tuần duyên Mỹ (Ảnh: USNI)

Tư lệnh Tuần duyên Mỹ, Đô đốc Karl Schultz, ngày 23/7 cho biết Trung Quốc đã tăng cường sự hiện diện trên biển ở bên ngoài “chuỗi đảo chiến lược thứ hai”, một phần trong đó có đảo Guam do Mỹ quản lý.

Trung Quốc từng tuyên bố chiến lược quốc phòng của nước này dựa vào khả năng tự do triển khai lực lượng hải quân, bao gồm các tàu ngầm, tại nhiều chuỗi đảo xung quanh bờ biển của Trung Quốc. Chuỗi đảo thứ nhất bao gồm Nhật Bản, Đài Loan và Philippines, còn chuỗi đảo thứ hai gồm quần đảo Bắc Mariana, Palau và Micronesia.

Theo ông Schultz, Bắc Kinh đã tăng cường đầu tư và gây ảnh hưởng lên các vùng lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương, cũng như các quốc đảo tại khu vực này.

“Chúng ta không cần phải nhìn quá xa để thấy những khu vực trên thế giới, nơi các khoản đầu tư kinh tế (của Trung Quốc) đã dẫn tới những sự việc như chiếm hữu các cảng. Ý định của chúng tôi là đưa chúng tôi trở thành một lựa chọn về đối tác cho các quốc đảo Thái Bình Dương, với khả năng giúp đỡ những nước này bảo vệ các lợi ích về chủ quyền của họ”, Tư lệnh Tuần duyên Mỹ nhấn mạnh.

Theo Alan Tidwell, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Australia, New Zealand và Thái Bình Dương tại Đại học Georgetown, “sự quan tâm của Mỹ tới các đảo Thái Bình Dương hiện nay sâu sắc và mạnh mẽ hơn bất kỳ thời điểm nào trong 30 năm qua”.

Theo chuyên gia Tidwell, việc triển khai lực lượng tuần duyên là một phần trong “cách tiếp cận toàn bộ chính phủ” được Mỹ triển khai với các nước Thái Bình Dương. Cách tiếp cận này bao gồm việc lần đầu tiên bổ nhiệm một cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng chuyên phụ trách khu vực Thái Bình Dương, đồng thời tăng cường hoạt động của ít nhất 17 cơ quan chính phủ Mỹ trong khu vực.

Trong những tháng gần đây, Tuần duyên Mỹ, lực lượng có nhiệm vụ bảo vệ các lợi ích hàng hải của Mỹ, đã đóng vai trò lớn hơn tại khu vực Tây Thái Bình Dương và Biển Đông. Đây là một phần trong kế hoạch của Mỹ nhằm kiềm chế sự bành trướng của Trung Quốc trên biển.

Tuần duyên Mỹ đã triển khai ngày càng nhiều hoạt động trong khu vực, bao gồm chuyến đi của tàu tuần duyên Mỹ qua eo biển Đài Loan hồi tháng 3, chuyến thăm tới Hong Kong lần đầu tiên trong 17 năm hồi tháng 4 và chuyển giao 3 tàu an ninh cho Sri Lanka, Việt Nam và Philippines.

Theo CNN, Mỹ cùng Canada, Pháp và một số nước khác đã đưa nhiều tàu chiến tới Thái Bình Dương để khẳng định sự hiện quân sự tại khu vực này. Đô đốc Schultz cho biết việc tàu Mỹ xuất hiện tại vùng biển tranh chấp đóng vai trò như một hình mẫu của “quản trị hàng hải”.

Mỹ tăng cường hoạt động tại Thái Bình Dương ngăn Trung Quốc bành trướng - 2

Đô đốc Karl Schultz (Ảnh: SCMP)

Đô đốc Schultz cho biết Tuần duyên và Hải quân Mỹ kêu gọi các nước đồng minh của Mỹ, các đối tác khu vực và các nước láng giềng của Trung Quốc đẩy lùi các hành vi không tuân thủ “trật tự dựa trên luật lệ” của Bắc Kinh tại các vùng biển quốc tế.

“Tôi nghĩ cần có sự phản kháng quốc tế để cho thấy rằng, chúng ta phản đối các hành vi kiểu như vậy, các hành vi đối kháng, hung hăng, không phù hợp với trật tự dựa trên quy tắc”, SCMP dẫn lời Tư lệnh Tuần duyên Mỹ cho biết.

Đô đốc Schultz cho biết lực lượng tuần duyên Trung Quốc đã cho thấy sự hiện diện rõ rệt trong khu vực với số lượng tàu đông đảo, bao gồm các tàu thuộc hải quân Trung Quốc. Tuy nhiên, sự hiện diện của các tàu Trung Quốc vẫn chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn của Mỹ về việc duy trì luật pháp quốc tế.

Đô đốc Schultz nói rằng lực lượng tuần duyên Mỹ sẽ hỗ trợ quyền của các quốc gia có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông nhằm thực thi quyền chủ quyền tại vùng biển thuộc lãnh thổ của họ, bao gồm đấu tranh chống các hành vi đánh bắt cá trái phép, không thông báo và không kiểm soát; thực hiện các sứ mệnh tìm kiếm và cứu hộ; thực thi luật hàng hải quốc tế.

Theo giới phân tích, mặc dù sự hiện diện ngày càng tăng của lực lượng tuần duyên Mỹ đã phản ánh sự quan tâm của Washington đối với vai trò ngày càng lớn của lực lượng tuần duyên Trung Quốc trong các hoạt động quân sự của nước này, song việc triển khai các tàu “thân trắng” của lực lượng tuần duyên cũng cho phép giảm bớt nguy cơ xung đột tại các vùng biển vốn chủ yếu do các tàu chiến “thân xám” của hải quân hai nước tuần tra trước đây.

“Việc triển khai lực lượng tuần duyên đã phát đi tín hiệu về sức mạnh, nhưng cũng cho phép giảm bớt leo thang căng thẳng và mở đường cho các cuộc trao đổi ngoại giao, chính trị”, Patrick Gerald Buchan, cựu đại diện của Australia trong nhóm tham mưu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, nhận định.

Đô đốc Schultz cho biết Tuần duyên Mỹ vẫn đang hợp tác với Tuần duyên Việt Nam để thúc đẩy tự do hàng hải và hàng không trong khu vực.

“Chúng tôi đang hợp tác, làm việc rất chặt chẽ với phía Việt Nam. Việt Nam đã mở rộng lực lượng tuần duyên của họ gấp nhiều lần”, Tư lệnh Tuần duyên Mỹ cho biết.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Đông Á “dậy sóng” khi máy bay Nga - Trung - Nhật - Hàn đồng loạt xuất kích
Đông Á “dậy sóng” khi máy bay Nga - Trung - Nhật - Hàn đồng loạt xuất kích

(Dân trí) - Khu vực Đông Á tuần này trở thành “điểm nóng” khi 4 nước Nga, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đồng loạt triển khai máy bay chiến đấu để thực hiện các sứ mệnh liên quan tới chủ quyền lãnh thổ.

Thứ tư, 24/07/2019 - 07:32

Giáo sư Mỹ phân tích lý do Tổng thống Trump nhiều khả năng tái đắc cử 2020
Giáo sư Mỹ phân tích lý do Tổng thống Trump nhiều khả năng tái đắc cử 2020

(Dân trí) - Trò chuyện với những người quan tâm tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 tại Hà Nội sáng ngày 24/7, Giáo sư Peter Bergerson từ Đại học Florida Gulf Coast (Mỹ) cho rằng đương kim Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng thêm một nhiệm kỳ 4 năm tại Nhà Trắng vào năm sau.

Thứ tư, 24/07/2019 - 05:02

Hàn Quốc: Nga nói máy bay đi nhầm vào không phận Seoul do lỗi kỹ thuật
Hàn Quốc: Nga nói máy bay đi nhầm vào không phận Seoul do lỗi kỹ thuật

(Dân trí) - Hàn Quốc cho biết một quan chức Nga đã nói rằng Moscow lấy làm tiếc vì vụ việc máy bay của họ dường như đã đi nhầm vào không phận Seoul nhiều khả năng do lỗi kỹ thuật.

Thứ tư, 24/07/2019 - 04:37

Phái đoàn Berlin tại Trung Quốc bị hủy họp vào phút chót vì vấn đề Hong Kong
Phái đoàn Berlin tại Trung Quốc bị hủy họp vào phút chót vì vấn đề Hong Kong

(Dân trí) - Một cuộc họp giữa phái đoàn nghị sĩ Đức và phía quan chức Trung Quốc đã bị hủy bỏ sau khi phía Berlin bị cáo buộc cổ động cho cuộc biểu tình tại Hong Kong.

Thứ tư, 24/07/2019 - 03:04

Giám đốc FBI cảnh báo mối đe dọa nghiêm trọng nhất từ Trung Quốc
Giám đốc FBI cảnh báo mối đe dọa nghiêm trọng nhất từ Trung Quốc

(Dân trí) - Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo không nước nào đặt ra mối đe dọa phản gián với nước Mỹ nghiêm trọng như Trung Quốc.

Thứ tư, 24/07/2019 - 02:54

Thực trạng chênh lệch giàu nghèo đằng sau những ngôi nhà Mỹ bán với giá 1 USD
Thực trạng chênh lệch giàu nghèo đằng sau những ngôi nhà Mỹ bán với giá 1 USD

(Dân trí) - Trong khi nhiều thành phố tại Mỹ luôn trong tình trạng “đất chật người đông” với giá bất động sản tăng mỗi ngày, một số nơi khác lại kém phát triển và thưa thớt dân cư tới mức chính quyền địa phương buộc phải bán nhà với giá 1 USD để ngăn tình trạng “thành phố ma”.

Thứ tư, 24/07/2019 - 02:44

Tân Thủ tướng Boris Johnson và một nước Anh “ngổn ngang trăm mối”
Tân Thủ tướng Boris Johnson và một nước Anh “ngổn ngang trăm mối”

Nước Anh đang “rối như tơ vò”, trở thành Thủ tướng, ông Boris Johnson sẽ phải giải quyết các thách thức hoặc sẽ chịu chung số phận như người tiền nhiệm.

Thứ tư, 24/07/2019 - 01:15

Triều Tiên bắt giữ 17 thủy thủ trên tàu cá Nga
Triều Tiên bắt giữ 17 thủy thủ trên tàu cá Nga

(Dân trí) - Triều Tiên đang bắt giữ 15 người Nga và 2 người Hàn Quốc trên một tàu cá Nga với cáo buộc vi phạm các quy định nhập cảnh, Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên hôm nay cho biết.

Thứ tư, 24/07/2019 - 01:07

Ẩn ý của Triều Tiên khi “khoe” ảnh ông Kim Jong-un thị sát tàu ngầm
Ẩn ý của Triều Tiên khi “khoe” ảnh ông Kim Jong-un thị sát tàu ngầm

(Dân trí) - Việc truyền thông Triều Tiên công bố những bức ảnh chụp nhà lãnh đạo Kim Jong-un đứng bên cạnh tàu ngầm mới được cho là nhằm gửi thông điệp tới Mỹ trong bối cảnh các cuộc đàm phán bị đình trệ.

Thứ tư, 24/07/2019 - 12:59

Chuyên gia “giải mã” hình ảnh tàu ngầm mới hé lộ của Triều Tiên
Chuyên gia “giải mã” hình ảnh tàu ngầm mới hé lộ của Triều Tiên

(Dân trí) - Chuyên gia nhận định tàu ngầm xuất hiện trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un gần đây có nhiều nét tương đồng với tàu ngầm của Nga.

Thứ tư, 24/07/2019 - 10:54

Mỹ truy tố 4 công dân Trung Quốc “lách” lệnh trừng phạt Triều Tiên
Mỹ truy tố 4 công dân Trung Quốc “lách” lệnh trừng phạt Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ đã truy tố 4 công dân Trung Quốc và công ty 4 người này làm việc với cáo buộc rửa tiền và cố tình “lách” lệnh trừng phạt Triều Tiên.

Thứ tư, 24/07/2019 - 10:13

Con đường vươn tới quyền lực của tân Thủ tướng Anh Boris Johnson
Con đường vươn tới quyền lực của tân Thủ tướng Anh Boris Johnson

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần khen ngợi ông Boris Johnson. Hai ông có nhiều điểm tương đồng, kể cả màu tóc.

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ có bộ trưởng quốc phòng mới sau 3 lãnh đạo tạm quyền
Mỹ có bộ trưởng quốc phòng mới sau 3 lãnh đạo tạm quyền

(Dân trí) - Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua việc bổ nhiệm ông Mark Esper trở thành tân Bộ trưởng Quốc phòng. Đây là chính trị gia được đánh giá là có quan điểm khá cứng rắn với Trung Quốc.

Thứ tư, 24/07/2019 - 08:45

Mỹ có thể đã bắn rơi 2 máy bay không người lái Iran trên eo biển Hormuz
Mỹ có thể đã bắn rơi 2 máy bay không người lái Iran trên eo biển Hormuz

(Dân trí) - Một tướng của Mỹ cho biết tàu chiến nước này có thể đã bắn rơi tới 2 chiếc máy bay không người lái (UAV) của Iran hồi tuần trước.

Thứ tư, 24/07/2019 - 08:06

Đáp trả Hàn Quốc, Nga tung video máy bay ném bom bị chặn trên biển
Đáp trả Hàn Quốc, Nga tung video máy bay ném bom bị chặn trên biển

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video ghi lại cảnh hai máy bay ném bom của nước này bị ít nhất hai máy bay chiến đấu Hàn Quốc chặn và bám đuổi.

Thứ tư, 24/07/2019 - 07:01

Cựu Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Lý Bằng qua đời
Cựu Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Lý Bằng qua đời

Cựu Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Lý Bằng qua đời vào hồi 23h11 ngày 22/7 tức 22h11 (theo giờ Việt Nam) đêm 22/7 tại thủ đô Bắc Kinh.

Thứ ba, 23/07/2019 - 10:57

Iran tuyên bố nắm rõ "nhất cử nhất động" của tàu Mỹ tại vùng Vịnh
Iran tuyên bố nắm rõ "nhất cử nhất động" của tàu Mỹ tại vùng Vịnh

(Dân trí) - Iran tuyên bố họ theo dõi nhất cử nhất động của tàu Mỹ tại vịnh Ba Tư và sở hữu một kho ảnh lớn ghi lại hoạt động hàng ngày của các phương tiện.

Thứ ba, 23/07/2019 - 10:54

Cú sốc "hạ cánh cứng" của kinh tế Trung Quốc
Cú sốc "hạ cánh cứng" của kinh tế Trung Quốc

Việc kinh tế Trung Quốc giảm tốc độ tăng trưởng xuống mức chậm nhất trong 27 năm qua đã làm dấy lên mối lo ngại về một cú sốc “hạ cánh cứng” của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:30

Hàn Quốc công bố video các tiêm kích dàn hàng chặn máy bay ném bom Nga
Hàn Quốc công bố video các tiêm kích dàn hàng chặn máy bay ném bom Nga

(Dân trí) - Truyền thông Hàn Quốc đã đăng tải đoạn video các máy bay chiến đấu nước này chặn một máy bay ném bom của Nga mà Seoul cáo buộc đã xâm phạm không phận nước này.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:25

Chuyên gia Australia: Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam
Chuyên gia Australia: Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam

Giáo sư Carl Thayer khẳng định hoạt động của nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Thứ ba, 23/07/2019 - 07:09

Cựu thị trưởng London sẽ trở thành thủ tướng mới của Anh
Cựu thị trưởng London sẽ trở thành thủ tướng mới của Anh

(Dân trí) - Cựu Thị trưởng London Boris Johnson, người đã cam kết lãnh đạo nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu dù có hay không có thỏa thuận vào ngày 31/10 tới, sẽ trở thành thủ tướng mới của Anh thay thế bà Theresa May sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền vào hôm nay.

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:57

“Cơn khát” nhân lực của Nhật Bản và bài toán bảo vệ quyền lợi lao động Việt Nam
“Cơn khát” nhân lực của Nhật Bản và bài toán bảo vệ quyền lợi lao động Việt Nam

(Dân trí) - Việc Nhật Bản thông qua luật cho phép tiếp nhận lao động nước ngoài vào nưóc này theo tư cách lưu trú mới và việc Tokyo - Hà Nội ký biên bản ghi nhớ tiếp nhận nguồn nhân lực được coi là “một mũi tên trúng nhiều đích” khi vừa giải quyết “cơn khát” lao động của Nhật Bản, vừa đảm bảo lợi ích cho lao động từ Việt Nam.

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:15

Ấn Độ thẳng thừng bác tin mời ông Trump làm trung gian hòa giải tranh chấp lãnh thổ
Ấn Độ thẳng thừng bác tin mời ông Trump làm trung gian hòa giải tranh chấp lãnh thổ

(Dân trí) - Chính phủ Ấn Độ hôm nay tuyên bố, Thủ tướng nước này Narendra Modi chưa từng đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump làm trung gian để giải quyết tranh chấp lâu đời liên quan tới vùng lãnh thổ Kashmir với Pakistan, sau khi các bình luận của ông Trump gây ra một "cơn bão" chỉ trích tại Ấn Độ.

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:03

Tư lệnh Tuần duyên Mỹ cam kết hợp tác chặt chẽ với Việt Nam đảm bảo an ninh biển
Tư lệnh Tuần duyên Mỹ cam kết hợp tác chặt chẽ với Việt Nam đảm bảo an ninh biển

(Dân trí) - Một chỉ huy cấp cao của tuần duyên Mỹ cho biết lực lượng này đang hợp tác chặt chẽ với các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam, nhằm nâng cao năng lực bảo vệ chủ quyền của các đối tác và đồng minh.

Thứ ba, 23/07/2019 - 05:53