Mỹ tăng tốc đối phó chiến thuật tàu thân trắng của Trung Quốc tại Biển Đông

Dân trí Mỹ đang đẩy mạnh các biện pháp nhằm đối phó với chiến lược sử dụng tàu tuần duyên và bán quân sự núp dưới vỏ bọc “hòa bình” của Trung Quốc tại Biển Đông.
>>Tuần duyên Mỹ đối phó tham vọng bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông
>>Chiến lược triển khai tàu tuần duyên của Trung Quốc ở Biển Đông
>>Tuần duyên Mỹ gia tăng hiện diện ở Biển Đông “nắn gân” Trung Quốc

Mỹ tăng tốc đối phó chiến thuật tàu thân trắng của Trung Quốc tại Biển Đông - 1

Tàu sân bay USS Ronald Reagan (trái) và các tàu của Mỹ hoạt động ở Biển Đông hồi tháng 10. (Ảnh: AFP)

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã sử dụng một cách khôn ngoan lực lượng tàu dân sự “thân trắng” để hăm dọa và áp đảo các nước khác cũng có tranh chấp trên Biển Đông. Về lý thuyết, các tàu này mang sứ mệnh “hòa bình” và được triển khai chỉ với mục đích thực thi pháp luật dân sự.

Tuy nhiên, với chiến lược mà giới phân tích gọi là “Chiến tranh Nhân dân trên biển”, Trung Quốc đã triển khai ồ ạt các tàu đánh cá kết hợp dân quân biển và các tàu tuần duyên khổng lồ, nhằm khẳng định yêu sách chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh đối với các đảo tranh chấp và tại vùng biển giàu tài nguyên.

Chiêu thức bá quyền núp dưới vỏ bọc “hòa bình” của Trung Quốc buộc các nước trong khu vực phải xem xét lại chiến lược đối phó của mình.

Đáp lại các động thái của Trung Quốc, Mỹ cũng đưa các tàu thân trắng thuộc Lực lượng Tuần duyên Mỹ tới khu vực. Cách tiếp cận “toàn chính phủ” của Mỹ đã cho thấy lập trường của Washington đối với nguy cơ xảy ra cuộc chiến tranh lạnh mới ở Đông Á, khi hai siêu cường cùng “so găng” trên Biển Đông.

Nhận thức được sự thất bại của chính quyền tiền nhiệm trong việc kiềm chế tốc độ chóng mặt của Trung Quốc khi thay đổi bối cảnh chiến lược khu vực, đặc biệt là các động thái bồi đắp và quân sự hóa phi pháp các đảo trên Biển Đông, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đưa ra cách tiếp cận 3 bước tại Biển Đông.

Thứ nhất, Nhà Trắng đã trao quyền tự quyết lớn hơn cho Lầu Năm Góc để thách thức tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực. Kết quả của chính sách này là sự chuyên nghiệp hóa của các chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải (FONOPS) do Hải quân Mỹ thực hiện tại Biển Đông.

Trong khuôn khổ của FONOPS, Mỹ nhiều lần triển khai các tàu chiến đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo do Trung Quốc chiếm đóng trái phép tại Biển Đông. Ngoài ra, FONOPS còn mở rộng sang các khu vực mới, đặc biệt là Scarborough, bãi cạn tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines và cũng là nơi Bắc Kinh nắm quyền kiểm soát kể từ sau cuộc đụng độ hải quân vào năm 2012.

Khi được Nhà Trắng “cởi trói” nhiều hơn, Lầu Năm Góc cũng đưa ra nhiều tuyên bố cứng rắn hơn, bao gồm công khai kêu gọi Trung Quốc tháo dỡ các tài sản quân sự mà nước này đã triển khai trái phép trên các đảo nhân tạo.

Quan trọng hơn, Hải quân Mỹ đã thay đổi cách tiếp cận hoạt động. Từ cuối năm 2018, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã cảnh báo rằng, Lầu Năm Góc sẽ bắt đầu coi lực lượng dân quân biển Trung Quốc như một nhánh mở rộng của lực lượng vũ trang Bắc Kinh.

Sự thay đổi này tiếp tục được Đô đốc John Richardson, chỉ huy các hoạt động của Hải quân Mỹ, xác nhận trong năm nay, khi ông đưa ra cảnh báo về chiến thuật khiêu khích “vùng xám” của Trung Quốc. Đây thực chất là các vụ đối đầu giữa các tàu thân trắng mang vỏ bọc hòa bình của Trung Quốc với tàu của các nước khác trong khu vực.

Chiến lược của Mỹ

Mỹ tăng tốc đối phó chiến thuật tàu thân trắng của Trung Quốc tại Biển Đông - 2

Tàu tuần duyên Trung Quốc (Ảnh: AFP)

Lãnh đạo Lầu Năm Góc cam kết sẽ đối phó với chiến lược “chiến tranh không tiếng súng” của Trung Quốc bằng cách xây dựng cách tiếp cận cụ thể nhằm đối phó với các tàu bán quân sự và tuần duyên ngày càng đông đảo của Bắc Kinh. Đô đốc Richardson tuyên bố sẽ có cách tiếp cận “cứng rắn hơn” với Trung Quốc, sau khi cảnh báo Bắc Kinh về các hành vi cản trở hoạt động của các tàu Mỹ trong khu vực.

Điều này cho thấy sự leo thang căng thẳng đáng kể, vì tàu chiến Mỹ từ nay có thể áp dụng cách thức đối phó với các tàu bán quân sự và tàu tuần duyên Trung Quốc tương tự với các tàu quân sự “thân xám” của Bắc Kinh. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nguy cơ xảy ra các vụ chạm trán sẽ cao hơn.

Sau vụ tàu bán quân sự Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines trên Biển Đông hồi tháng 6, Mỹ công khai cảnh báo Trung Quốc rằng, nước này có hiệp ước phòng vệ chung với Philippines và có thể áp dụng để đối phó với mối đe dọa vùng xám của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Lực lượng tuần duyên Mỹ cũng mở rộng các cuộc tập trận chung với các nước có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông nhằm nâng cao năng lực của các lực lượng tuần duyên.

Khi được hỏi về các kế hoạch nhằm tham gia vào chiến lược đối phó Trung Quốc trên Biển Đông, Đô đốc Karl Schultz, chỉ huy tuần duyên Mỹ, cho biết các cuộc thảo luận và những nỗ lực lên kế hoạch vẫn đang diễn ra.

“Chúng tôi hợp tác trong việc huấn luyện các đồng minh khu vực nhằm tăng cường an ninh khu vực. Chúng tôi muốn tập trung vào các đối tác có cùng lập trường nhằm xây dựng một cách tiếp cận mang tầm khu vực”, Đô đốc Schultz cho biết, nhấn mạnh việc xây dựng năng lực của các đồng minh bằng cách hợp tác với Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương Mỹ.

Đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương Mỹ, khẳng định sự tập trung vào việc thách thức cái gọi là “Vạn lý Trường thành SAM”, một cách gọi của các hệ thống tên lửa đất đối không do Trung Quốc triển khai tại Biển Đông.

Các tàu của tuần duyên Mỹ cũng tham gia các chiến dịch FONOPS cùng hải quân Mỹ, bao gồm khu vực eo biển Đài Loan. Tuần duyên Mỹ cũng tăng cường triển khai các chiến dịch tầm xa như thay thế các tàu phản ứng nhanh ở đảo Guam và tham gia tập trận chung với các đồng minh ngoài châu Á ở Tây Thái Bình Dương.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Chuyện “trở về từ cõi chết” của người vượt biên vào Anh bằng thùng đông lạnh
Chuyện “trở về từ cõi chết” của người vượt biên vào Anh bằng thùng đông lạnh

(Dân trí) - Một thanh niên trẻ đã may mắn sống sót, trong khi 12 người di cư cùng anh trong thùng đông lạnh xe tải đã thiệt mạng trong hành trình vượt biên vào Anh.

Thứ ba, 12/11/2019 - 08:55

Ông Trump tự nhận là “tổng thống minh bạch nhất trong lịch sử”
Ông Trump tự nhận là “tổng thống minh bạch nhất trong lịch sử”

(Dân trí) - Ông Donald Trump cho biết ông sẽ sớm công bố biên bản một cuộc điện đàm khác với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhằm giữ danh hiệu “tổng thống minh bạch nhất trong lịch sử”.

Thứ ba, 12/11/2019 - 08:18

Ông Putin tức giận vì tình trạng tham nhũng tại dự án xây dựng của Nga
Ông Putin tức giận vì tình trạng tham nhũng tại dự án xây dựng của Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nổi giận với tình trạng tham nhũng tại dự án xây dựng sân bay tàu vũ trụ Vostochny, đồng thời yêu cầu các bên liên quan điều tra và tìm ra những quan chức có hành vi sai trái.

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:16

Triều Tiên cáo buộc Mỹ “thù địch” giữa Liên Hợp Quốc
Triều Tiên cáo buộc Mỹ “thù địch” giữa Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Đại sứ Triều Tiên đã chỉ trích chính sách thù địch của Mỹ trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc, trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân vẫn bế tắc.

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:11

Video giáo sư Nga nghi vứt ba lô chứa xác người tình xuống sông
Video giáo sư Nga nghi vứt ba lô chứa xác người tình xuống sông

(Dân trí) - Camera an ninh đã ghi lại khoảnh khắc giáo sư, sử gia nổi tiếng của Nga được cho là ném ba lô chứa xác người tình và cũng là cựu sinh viên của ông sau khi sát hại người phụ nữ này.

Thứ hai, 11/11/2019 - 09:59

Lý do Trung Quốc muốn Tổng thống Trump tái đắc cử
Lý do Trung Quốc muốn Tổng thống Trump tái đắc cử

(Dân trí) - Cựu Thứ trưởng Ngoại thương Trung Quốc đã tiết lộ lý do Bắc Kinh mong muốn Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục nắm quyền tại Nhà Trắng thêm 4 năm tiếp theo.

Thứ hai, 11/11/2019 - 09:05

Ông Gorbachev tiết lộ người khiến Liên bang Xô viết sụp đổ
Ông Gorbachev tiết lộ người khiến Liên bang Xô viết sụp đổ

Theo tiết lộ của ông Gorbachev thì người có trách nhiệm chính là ông Boris Yeltsin - Tổng thống Cộng hòa Nga thuộc Liên bang Xô viết và là tổng thống Nga đầu tiên.

Thứ hai, 11/11/2019 - 08:58

Phía sau đầu tư dè chừng của Trung Quốc vào “mỏ vàng” Vành đai Con đường
Phía sau đầu tư dè chừng của Trung Quốc vào “mỏ vàng” Vành đai Con đường

(Dân trí) - Trung Quốc tỏ ra cẩn trọng hơn trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào các dự án mới tại Pakistan dù quốc gia Nam Á này từng được xem là một trong những ưu tiên của Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:55

Một chữ số bị sai khiến tàu ngầm Mỹ mất tích không thể tìm thấy trong 75 năm
Một chữ số bị sai khiến tàu ngầm Mỹ mất tích không thể tìm thấy trong 75 năm

(Dân trí) - Cuộc tìm kiếm tàu ngầm USS Grayback mất tích trong suốt hàng chục năm đã không có kết quả vì dựa trên một tài liệu bị dịch thuật sai lệch tọa độ nơi tàu chìm xuống. Sau 75 năm, một nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tìm ra lỗi sai và xác con tàu đã được phát hiện.

Thứ hai, 11/11/2019 - 05:04

Nghi vấn mục đích quân sự của đường băng do Trung Quốc xây dựng tại Campuchia
Nghi vấn mục đích quân sự của đường băng do Trung Quốc xây dựng tại Campuchia

(Dân trí) - Mỹ cho rằng đường băng do Trung Quốc xây dựng tại một tỉnh hẻo lánh ở Campuchia có thể được sử dụng cho mục đích quân sự nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh trong khu vực.

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:36

Đất nước còn nghèo, nhà vua vẫn mua hàng chục siêu xe cho 15 bà vợ
Đất nước còn nghèo, nhà vua vẫn mua hàng chục siêu xe cho 15 bà vợ

(Dân trí) - Dù đất nước còn nghèo nhưng Quốc vương Mswati III của eSwatini, một quốc gia ở châu Phi, vẫn mạnh tay chi 16 triệu USD để mua ít nhất hàng chục siêu xe Roll-Royces để tặng cho 15 bà vợ.

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:43

Đặc nhiệm “thợ săn đêm” của Mỹ và những nhiệm vụ “vào sinh, ra tử”
Đặc nhiệm “thợ săn đêm” của Mỹ và những nhiệm vụ “vào sinh, ra tử”

(Dân trí) - Lực lượng “thợ săn đêm” của lục quân Mỹ chuyên vận chuyển các đặc nhiệm khác như SEAL hay Delta Force để thực hiện những nhiệm vụ nguy hiểm và tối mật nhất. Tôn chỉ của lực lượng này là “thà chết còn hơn bỏ cuộc”.

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Putin tiết lộ lĩnh vực ông muốn Nga dẫn đầu thế giới
Tổng thống Putin tiết lộ lĩnh vực ông muốn Nga dẫn đầu thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho rằng Nga nên trở thành một trong những nước dẫn đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo, trong bối cảnh sự phát triển của Nga trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả quốc phòng, phụ thuộc vào lĩnh vực này.

Thứ hai, 11/11/2019 - 11:40

Chuyện ly khai Ukraine: Mưu sự không dễ thành
Chuyện ly khai Ukraine: Mưu sự không dễ thành

Tổng thống Zelensky của Ukraine vừa triệt thoái quân đội khỏi khu vực ly khai, xung đột của nước này. Triển vọng của vãn hồi hoà bình tại đây ra sao?

Thứ hai, 11/11/2019 - 11:39

Lưỡng đảng Mỹ “lục đục” vì cuộc điều tra luận tội ông Trump
Lưỡng đảng Mỹ “lục đục” vì cuộc điều tra luận tội ông Trump

(Dân trí) - Trong bối cảnh Hạ viện Mỹ chuẩn bị điều trần công khai luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump, 2 chính đảng Dân chủ và Cộng hòa đang bất đồng quan điểm sâu sắc về hàng loạt chi tiết trong cuộc điều tra gây tranh cãi.

Thứ hai, 11/11/2019 - 10:24

Chiêu bài dùng xe tải đưa di dân vào Anh của các băng đảng buôn người
Chiêu bài dùng xe tải đưa di dân vào Anh của các băng đảng buôn người

(Dân trí) - Một nhóm phóng viên đã tiếp cận các tài xế xe tải để tìm hiểu về những “mánh khóe” buôn người sau thảm kịch 39 nạn nhân người Việt thiệt mạng trong thùng xe tải ở Anh hồi tháng 10.

Thứ hai, 11/11/2019 - 09:33

Cựu đại sứ Mỹ tiết lộ "âm mưu" liên minh hạ bệ Tổng thống Trump
Cựu đại sứ Mỹ tiết lộ "âm mưu" liên minh hạ bệ Tổng thống Trump

(Dân trí) - Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói rằng, một số cựu quan chức trong chính quyền đã tìm cách thuyết phục bà hợp sức để hạ bệ Tổng thống Donald Trump nhằm "cứu đất nước”, báo Washington Post dẫn nội dung chưa công bố trong cuốn hồi ký của bà cho biết.

Thứ hai, 11/11/2019 - 09:15

Giáo sư Nga thú nhận sát hại người tình trẻ sau vụ cãi vã
Giáo sư Nga thú nhận sát hại người tình trẻ sau vụ cãi vã

(Dân trí) - Một sử gia nổi tiếng tại thành phố Saint Petersburg đã thừa nhận sát hại người tình trẻ và cũng là cựu sinh viên của ông và phân xác cô này trong một vụ án rùng rợn gây chấn động khắp nước Nga.

Thứ hai, 11/11/2019 - 08:49

Nhà Trắng dọa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu không từ bỏ vũ khí Nga
Nhà Trắng dọa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu không từ bỏ vũ khí Nga

(Dân trí) - Cố vấn An ninh Nhà Trắng cảnh báo nếu Thổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ ý định mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga, Mỹ sẽ áp lệnh trừng phạt với Ankara.

Thứ hai, 11/11/2019 - 07:19

Tổng thống Bolivia và "phó tướng" đồng loạt từ chức sau 3 tuần tái đắc cử
Tổng thống Bolivia và "phó tướng" đồng loạt từ chức sau 3 tuần tái đắc cử

(Dân trí) - Tổng thống Bolivia Evo Morales và Phó Tổng thống Álvaro García Linera đã tuyên bố từ chức sau khi một tổ chức nước ngoài phát hiện sai sót trong kết quả cuộc bầu cử hồi tháng trước, sự việc đã “thổi bùng” bất ổn chính trị tại Bolivia trong những tuần qua.

Thứ hai, 11/11/2019 - 07:06

Tổng thống Mỹ Donald Trump được gửi tặng một mảng Bức tường Berlin
Tổng thống Mỹ Donald Trump được gửi tặng một mảng Bức tường Berlin

Một nhóm công dân Đức đã gửi mảng tường 2,7 tấn vốn thuộc về Bức tường Berlin tới Tổng thống Mỹ Donald Trump nhân kỷ niệm 30 năm ngày bức tường sụp đổ, như một món quà để nhắc nhở ông Trump về tầm quan trọng của một thế giới không có ngăn cách.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 09:14

Thị trưởng bỏ chạy thục mạng khỏi cánh phóng viên
Thị trưởng bỏ chạy thục mạng khỏi cánh phóng viên

(Dân trí) - Các chính trị gia khắp thế giới thường bị chỉ trích về chuyện phớt lờ các câu hỏi khó. Nhưng một thị trưởng tại Chile lại tránh câu hỏi của phóng viên bằng cách bỏ chạy nhanh nhất có thể.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 08:57

Iran phát hiện mỏ dầu 53 tỷ thùng
Iran phát hiện mỏ dầu 53 tỷ thùng

(Dân trí) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm nay cho biết, nước này đã phát hiện một mỏ dầu mới có trữ lượng 53 tỷ thùng. Phát hiện này giúp trữ lượng dầu thô của Cộng hòa Hồi giáo tăng lên 1/3.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 04:50

Xung đột Mỹ - Trung trên bờ vực trở thành “chiến tranh tài chính”
Xung đột Mỹ - Trung trên bờ vực trở thành “chiến tranh tài chính”

(Dân trí) - Cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc nhận định cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Bắc Kinh và Mỹ có nguy cơ trở thành một cuộc chiến tài chính.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 03:55