Thứ bảy, 08/09/2018 - 10:07

Mỹ tăng viện cho tiền đồn ở Syria sau khi Nga cảnh báo tấn công

Dân trí

Hơn 100 lính thủy quân lục chiến Mỹ đã được tăng viện tới một tiền đồn của liên minh do Mỹ đứng đầu tại miền nam Syria ngày 7/9 sau khi Nga cảnh báo sẵn sàng tấn công vào những khu vực có lính Mỹ ở Syria.


(Ảnh minh họa: AFP)

(Ảnh minh họa: AFP)

Hãng tin Los Angeles Times dẫn thông tin từ Lầu Năm Góc cho biết, các trực thăng đã vận chuyển hơn 100 lính thủy quân lục chiến tới căn cứ ở Al Tanf, một thị trấn ở Syria giáp biên giới với Iraq, Jordan. Đây là căn cứ được lực lượng Mỹ sử dụng để huấn luyện các tay súng Syria nhằm chống lại các phần tử vũ trang Hồi giáo cực đoan.

Al Tanf có vị trí chiến lược khi Mỹ, Iran và Nga cạnh tranh ảnh hưởng trong khu vực.

Động thái trên diễn ra sau khi CNN dẫn lời một số quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ cho biết, Nga cảnh báo sẵn sàng tấn công vào khu vực có sự hiện diện của lực lượng quân đội Mỹ và các nhóm phiến quân nổi dậy. Moscow khẳng định hiện có phiến quân trong khu vực mà Mỹ đang bảo vệ ở Syria.

Cảnh báo của Nga được cho là phép thử quyết tâm duy trì hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria trong bối cảnh quân đội Syria với sự hậu thuẫn của Nga được dự đoán sắp tấn công vào Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân ở Syria.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Chỉ huy trung tâm của Mỹ, Trung tá Earl Brown, cho biết: “Mỹ không định chiến đấu chống chính phủ Syria hay bất kỳ nhóm nào có thể đang hỗ trợ họ. Tuy nhiên, nếu bị tấn công, Mỹ sẽ không ngại sử dụng sức mạnh cần thiết và tương xứng để bảo vệ mình, bảo vệ liên quân hoặc các lực lượng đối tác".

Bộ Chỉ huy trung tâm của Mỹ cho biết, lực lượng binh sĩ được điều động têm đến Al Tanf sẽ tiến hành đợt tập trận bắn đạn thật dài ngày.

"Lực lượng của chúng tôi sẽ phô diễn năng lực triển khai nhanh chóng, tấn công mục tiêu bằng lực lượng trên không và mặt đất", phát ngôn viên Bộ Chỉ huy trung tâm William Urban cho biết.

Minh Phương

Theo LATimes

Từ khóa: