Thứ sáu, 22/03/2019 - 16:43

Mỹ tập trận chiếm đảo đề phòng Trung Quốc cứng rắn trên Biển Đông

Dân trí

Thủy quân lục chiến Mỹ đã tổ chức các cuộc tập trận liên tiếp tại Nhật Bản và trên bờ biển California nhằm nâng cao chiến thuật tác chiến chiếm đảo, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có nhiều động thái cứng rắn trên Biển Đông.

Mỹ tập trận chiếm đảo đề phòng Trung Quốc cứng rắn trên Biển Đông - 1

Các binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận tại trại Schwab ở Okinawa, Nhật Bản ngày 13/3. (Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ)

Tuần trước, lực lượng Thủy quân lục chiến thuộc Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến (MEU) số 31 của Mỹ đã dẫn đầu một loạt các cuộc tấn công mô phỏng chiếm đảo tại Nhật Bản. Ngày 12/3, Bộ chỉ huy tác chiến Viễn chinh thuộc Hải quân Mỹ cũng khởi động cuộc tập trận ở phía nam California. Cuộc tập trận kéo dài tới ngày 26/3 với sự tham gia của cả Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ.

Tại Nhật Bản, Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 31 với sự hỗ trợ của Sư đoàn Thủy quân lục chiến số 3, Nhóm Hậu cần Thủy quân lục chiến số 3, Phi đội Thủy quân lục chiến số 1, các thành viên của Nhóm Tác chiến Đặc nhiệm số 353 của Không quân, các binh sĩ Lục quân thuộc Tiểu đoàn số 1 và nhóm Đặc nhiệm số 1, đã thực hành kỹ năng chiếm đảo Ie Shima.

Mỹ tập trận chiếm đảo đề phòng Trung Quốc cứng rắn trên Biển Đông - 2

Máy bay chiến đấu F-35B Lightning II tiếp nhiên liệu tại Ie Shima, Nhật Bản ngày 14/3. (Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ)

Sau khi lực lượng Thủy quân lục chiến chiếm được sân bay trên đảo, các binh sĩ Mỹ nhanh chóng thiết lập vị trí vũ trang và tiếp tế. Các khí tài bổ sung gồm máy bay chiến đấu F-35B Lightning II của Thủy quân lục chiến và máy bay vận tải C-130J Super Hercules cũng được điều tới để hỗ trợ thêm hỏa lực.

Các đơn vị pháo binh được vận chuyển bằng các máy bay C-130J đã tiến hành các chiến dịch mô phỏng tấn công chính xác tầm xa, trong khi các máy bay chiến đấu tàng hình tấn công bằng vũ khí dẫn đường chính xác.

“Cuộc tập trận mô phỏng quy trình bảo vệ các cứ điểm tiền đồn để các lực lượng hậu thuẫn có thể tiến hành các chiến dịch quân sự tiếp theo bằng việc triển khai lực lượng nhanh chóng”, thông báo của Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết.

Mỹ tập trận chiếm đảo đề phòng Trung Quốc cứng rắn trên Biển Đông - 3

Lính Thủy quân lục chiến Mỹ tập trận tại trại Schwab ở Okinawa, Nhật Bản. (Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ)

Cuộc tập trận là một phần trong nỗ lực của Thủy quân lục chiến Mỹ nhằm tái hiện lại chiến thuật chiếm đảo từ thời Chiến tranh Thế giới thứ hai, tuy nhiên vẫn có sự thay đổi để phù hợp với điều kiện tác chiến hiện nay.

“Cuộc tập trận rất quan trọng với chúng tôi để phô diễn sức mạnh trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng cứng rắn. Ngoài ra, một trong những sứ mệnh truyền thống của Thủy quân lục chiến Mỹ là đánh chiếm các căn cứ tiền tuyến”, Tướng Thủy quân lục chiến Joseph Dunford, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, phát biểu tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, tuần trước.

Mỹ tập trận chiếm đảo đề phòng Trung Quốc cứng rắn trên Biển Đông - 4

Lính Mỹ bơi xuồng trong cuộc tập trận tiếp cận các đảo. (Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ)

Trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, Thủy quân lục chiến Mỹ đã di chuyển từ đảo này qua đảo khác, tiến hành các chiến dịch nhằm chống lại lực lượng Nhật Bản với ý đồ thống trị Thái Bình Dương. Ngày nay, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có nhiều động thái bành trướng trên Biển Đông như bồi đắp và quân sự hóa trái phép các đảo, Thủy quân lục chiến Mỹ rèn luyện lại kỹ năng chiếm đảo như trước đây.

Theo nội dung của Chiến lược Quốc phòng Mỹ, quân đội Mỹ đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng lớn từ những mối đe dọa trong kỷ nguyên cạnh tranh giữa các cường quốc. Tại Thái Bình Dương, Trung Quốc đang xây dựng các tiền đồn quân sự trên các đảo do nước này chiếm đóng trái phép trên Biển Đông và tìm cách mở rộng tầm ảnh hưởng ra ngoài chuỗi đảo thứ nhất.

Mỹ tập trận chiếm đảo đề phòng Trung Quốc cứng rắn trên Biển Đông - 5

Thủy quân lục chiến Mỹ có nhiều kinh nghiệm trong các chiến dịch chiếm đảo từ thời Chiến tranh thế giới thứ hai. (Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ)

Khi được hỏi liệu Mỹ có khả năng “thổi bay” các tiền đồn của Trung Quốc trên Biển Đông hay không, Trung tướng Kenneth McKenzie, lãnh đạo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho biết: “Quân đội Mỹ có nhiều kinh nghiệm chiếm các đảo nhỏ ở Tây Thái Bình Dương. Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm chiếm các đảo nhỏ bị cô lập trong Chiến tranh thế giới thứ hai, do vậy đây là sự thuần thục cốt lõi mà quân đội Mỹ từng làm trước đây”, tướng McKenzie phát biểu tại Lầu Năm Góc hồi tháng 5 năm ngoái.

Thành Đạt

Theo Business Insider