Mỹ tập trận chiếm đảo đề phòng Trung Quốc cứng rắn trên Biển Đông

Dân trí Thủy quân lục chiến Mỹ đã tổ chức các cuộc tập trận liên tiếp tại Nhật Bản và trên bờ biển California nhằm nâng cao chiến thuật tác chiến chiếm đảo, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có nhiều động thái cứng rắn trên Biển Đông.
>>Mỹ khẳng định tiếp tục tuần tra Biển Đông bất chấp Trung Quốc gây hấn
>>Mỹ điều B-52 tới gần đảo tranh chấp trên Biển Đông lần thứ hai trong 10 ngày
>>Tàu chỉ huy hiện đại nhất của Hải quân Mỹ đi qua Biển Đông

Mỹ tập trận chiếm đảo đề phòng Trung Quốc cứng rắn trên Biển Đông - 1

Các binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận tại trại Schwab ở Okinawa, Nhật Bản ngày 13/3. (Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ)

Tuần trước, lực lượng Thủy quân lục chiến thuộc Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến (MEU) số 31 của Mỹ đã dẫn đầu một loạt các cuộc tấn công mô phỏng chiếm đảo tại Nhật Bản. Ngày 12/3, Bộ chỉ huy tác chiến Viễn chinh thuộc Hải quân Mỹ cũng khởi động cuộc tập trận ở phía nam California. Cuộc tập trận kéo dài tới ngày 26/3 với sự tham gia của cả Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ.

Tại Nhật Bản, Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 31 với sự hỗ trợ của Sư đoàn Thủy quân lục chiến số 3, Nhóm Hậu cần Thủy quân lục chiến số 3, Phi đội Thủy quân lục chiến số 1, các thành viên của Nhóm Tác chiến Đặc nhiệm số 353 của Không quân, các binh sĩ Lục quân thuộc Tiểu đoàn số 1 và nhóm Đặc nhiệm số 1, đã thực hành kỹ năng chiếm đảo Ie Shima.

Mỹ tập trận chiếm đảo đề phòng Trung Quốc cứng rắn trên Biển Đông - 2

Máy bay chiến đấu F-35B Lightning II tiếp nhiên liệu tại Ie Shima, Nhật Bản ngày 14/3. (Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ)

Sau khi lực lượng Thủy quân lục chiến chiếm được sân bay trên đảo, các binh sĩ Mỹ nhanh chóng thiết lập vị trí vũ trang và tiếp tế. Các khí tài bổ sung gồm máy bay chiến đấu F-35B Lightning II của Thủy quân lục chiến và máy bay vận tải C-130J Super Hercules cũng được điều tới để hỗ trợ thêm hỏa lực.

Các đơn vị pháo binh được vận chuyển bằng các máy bay C-130J đã tiến hành các chiến dịch mô phỏng tấn công chính xác tầm xa, trong khi các máy bay chiến đấu tàng hình tấn công bằng vũ khí dẫn đường chính xác.

“Cuộc tập trận mô phỏng quy trình bảo vệ các cứ điểm tiền đồn để các lực lượng hậu thuẫn có thể tiến hành các chiến dịch quân sự tiếp theo bằng việc triển khai lực lượng nhanh chóng”, thông báo của Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết.

Mỹ tập trận chiếm đảo đề phòng Trung Quốc cứng rắn trên Biển Đông - 3

Lính Thủy quân lục chiến Mỹ tập trận tại trại Schwab ở Okinawa, Nhật Bản. (Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ)

Cuộc tập trận là một phần trong nỗ lực của Thủy quân lục chiến Mỹ nhằm tái hiện lại chiến thuật chiếm đảo từ thời Chiến tranh Thế giới thứ hai, tuy nhiên vẫn có sự thay đổi để phù hợp với điều kiện tác chiến hiện nay.

“Cuộc tập trận rất quan trọng với chúng tôi để phô diễn sức mạnh trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng cứng rắn. Ngoài ra, một trong những sứ mệnh truyền thống của Thủy quân lục chiến Mỹ là đánh chiếm các căn cứ tiền tuyến”, Tướng Thủy quân lục chiến Joseph Dunford, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, phát biểu tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, tuần trước.

Mỹ tập trận chiếm đảo đề phòng Trung Quốc cứng rắn trên Biển Đông - 4

Lính Mỹ bơi xuồng trong cuộc tập trận tiếp cận các đảo. (Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ)

Trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, Thủy quân lục chiến Mỹ đã di chuyển từ đảo này qua đảo khác, tiến hành các chiến dịch nhằm chống lại lực lượng Nhật Bản với ý đồ thống trị Thái Bình Dương. Ngày nay, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có nhiều động thái bành trướng trên Biển Đông như bồi đắp và quân sự hóa trái phép các đảo, Thủy quân lục chiến Mỹ rèn luyện lại kỹ năng chiếm đảo như trước đây.

Theo nội dung của Chiến lược Quốc phòng Mỹ, quân đội Mỹ đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng lớn từ những mối đe dọa trong kỷ nguyên cạnh tranh giữa các cường quốc. Tại Thái Bình Dương, Trung Quốc đang xây dựng các tiền đồn quân sự trên các đảo do nước này chiếm đóng trái phép trên Biển Đông và tìm cách mở rộng tầm ảnh hưởng ra ngoài chuỗi đảo thứ nhất.

Mỹ tập trận chiếm đảo đề phòng Trung Quốc cứng rắn trên Biển Đông - 5

Thủy quân lục chiến Mỹ có nhiều kinh nghiệm trong các chiến dịch chiếm đảo từ thời Chiến tranh thế giới thứ hai. (Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ)

Khi được hỏi liệu Mỹ có khả năng “thổi bay” các tiền đồn của Trung Quốc trên Biển Đông hay không, Trung tướng Kenneth McKenzie, lãnh đạo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho biết: “Quân đội Mỹ có nhiều kinh nghiệm chiếm các đảo nhỏ ở Tây Thái Bình Dương. Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm chiếm các đảo nhỏ bị cô lập trong Chiến tranh thế giới thứ hai, do vậy đây là sự thuần thục cốt lõi mà quân đội Mỹ từng làm trước đây”, tướng McKenzie phát biểu tại Lầu Năm Góc hồi tháng 5 năm ngoái.

Thành Đạt

Theo Business Insider

MỚI NHẤT
Vì sao ông Trump “quay ngoắt 180 độ”, ủng hộ cuộc điều tra của Mueller?
Vì sao ông Trump “quay ngoắt 180 độ”, ủng hộ cuộc điều tra của Mueller?

Ông Trump đã gây bất ngờ khi lên tiếng ủng hộ công bố báo cáo cuối cùng của Công tố viên đặc biệt Mueller về điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 10:13

Sri Lanka tiếp tục vay Trung Quốc 989 triệu USD sau khi gán cảng trừ nợ
Sri Lanka tiếp tục vay Trung Quốc 989 triệu USD sau khi gán cảng trừ nợ

(Dân trí) - Sri Lanka tiếp tục nhận khoản vay lớn của Trung Quốc để xây dựng đường cao tốc sau khi gán cảng chiến lược cho Bắc Kinh quản lý trong 99 năm để cấn trừ nợ.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:33

Công tố viên đặc biệt hoàn tất điều tra nghi vấn quan hệ giữa ông Trump và Nga
Công tố viên đặc biệt hoàn tất điều tra nghi vấn quan hệ giữa ông Trump và Nga

(Dân trí) - Công tố viên đặc biệt của Mỹ Robert Mueller ngày 22/3 đã chính thức gửi bản báo cáo tối mật về kết quả cuộc điều tra do đội ngũ của ông tiến hành về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và nghi vấn những sai phạm của Tổng thống Donald Trump.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:27

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Đường dài và chông gai
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Đường dài và chông gai

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới không chỉ trong ngắn hạn mà có khả năng sẽ kéo dài nhiều năm nữa.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:19

Tổng thống Trump: IS đã bị tiêu diệt 100% tại Syria
Tổng thống Trump: IS đã bị tiêu diệt 100% tại Syria

(Dân trí) - Nhà Trắng cũng đưa ra thông báo tương tự trên vài ngày sau khi liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tấn công vào sào huyệt cuối cùng của IS tại Baghouz, miền đông Syria.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:14

Ông Trump bất ngờ lệnh rút lại lệnh trừng phạt bổ sung với Triều Tiên
Ông Trump bất ngờ lệnh rút lại lệnh trừng phạt bổ sung với Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/3 bất ngờ tuyên bố rút lại lệnh trừng phạt bổ sung với Triều Tiên mà Bộ Tài chính Mỹ đưa ra một ngày trước đó. Nhà Trắng nói rằng, động thái này là bởi ông Trump "thích" Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và coi lệnh trừng phạt là không cần thiết.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 06:32

Khoảnh khắc “chim sắt” Su-35S Nga diễn tập trên không phận Syria
Khoảnh khắc “chim sắt” Su-35S Nga diễn tập trên không phận Syria

(Dân trí) - Truyền thông Nga đã công bố đoạn video máy bay Su-35S của Nga tiến hành các cuộc diễn tập trên bầu trời Syria.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 09:46

Triệu phú soái ca trả lương 40.000 USD tuyển trợ lý cùng đi khắp thế giới
Triệu phú soái ca trả lương 40.000 USD tuyển trợ lý cùng đi khắp thế giới

(Dân trí) - Matthew Lepre, một triệu phú 26 tuổi người Australia, đang tuyển một trợ lý có thể cùng anh đi khắp nơi trên thế giới nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 09:32

Nga có thể sắp thử tên lửa thách thức mọi lá chắn phòng không
Nga có thể sắp thử tên lửa thách thức mọi lá chắn phòng không

(Dân trí) - Nga được cho là đã di chuyển 20 tên lửa siêu thanh Kinzhal tới một bãi thử, cho thấy Moscow có thể sắp chuẩn bị thử nghiệm vũ khí được cho là có thể xuyên thủng mọi lá chắn phòng không ở thời điểm hiện tại,

Thứ sáu, 22/03/2019 - 08:19

Thị trưởng Pháp mất chức vì gửi ảnh "nóng" cho bạn gái
Thị trưởng Pháp mất chức vì gửi ảnh "nóng" cho bạn gái

(Dân trí) - Một thị trưởng ở miền tây bắc nước Pháp có quan hệ thân thiết với Thủ tướng Edouard Philippe đã từ chức sau khi bị cáo buộc gửi ảnh “nóng” cho bạn gái - người tuyên bố là nạn nhân của hành động không mong muốn này.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 08:18

Nhiều trường đại học Mỹ cắt quan hệ với Huawei, Viện Khổng Tử
Nhiều trường đại học Mỹ cắt quan hệ với Huawei, Viện Khổng Tử

(Dân trí) - Nhiều trường đại học hàng đầu của Mỹ đã quyết định cắt quan hệ với công ty công nghệ Huawei của Trung Quốc và Viện Khổng Tử, trong bối cảnh chính phủ Mỹ siết chặt các mối quan hệ của giới hàn lâm Mỹ với 2 đơn vị này.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:15

Ông Hun Sen lên tiếng về dự án cao tốc 2 tỷ USD do Trung Quốc đầu tư ở Campuchia
Ông Hun Sen lên tiếng về dự án cao tốc 2 tỷ USD do Trung Quốc đầu tư ở Campuchia

(Dân trí) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm nay đã dự lễ động thổ dự án xây đường cao tốc 2 tỷ USD do Trung Quốc tài trợ vốn. Trước những chỉ trích cho rằng Trung Quốc đang tìm cách thực dân hóa Campuchia, ông khẳng định rằng sẽ không để điều đó xảy ra.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 04:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhật Bản xét xử người Việt trong đường dây trộm cắp 114.000 USD hàng hóa
Nhật Bản xét xử người Việt trong đường dây trộm cắp 114.000 USD hàng hóa

(Dân trí) - Một tòa án Nhật Bản đã bắt đầu xét xử một thực tập sinh kỹ thuật người Việt Nam với cáo buộc nằm trong đường dây chuyên trộm cắp hàng hóa với tổng số hàng đã trộm cắp trị giá lên tới gần 114.000 USD.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 04:26

Tổng thống Hàn Quốc bị chỉ trích vì dùng sai câu chào ở Malaysia
Tổng thống Hàn Quốc bị chỉ trích vì dùng sai câu chào ở Malaysia

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bị phe đối lập chỉ trích vì ông dùng sai câu chào buổi tối khi tới công du Malaysia.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 03:35

Triều Tiên bất ngờ rút nhân viên khỏi văn phòng liên lạc chung, Hàn Quốc họp khẩn
Triều Tiên bất ngờ rút nhân viên khỏi văn phòng liên lạc chung, Hàn Quốc họp khẩn

(Dân trí) - Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp Hội đồng An ninh Quốc gia vào hôm nay 22/3 chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên thông báo rút nhân viên khỏi văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc ở thành phố biên giới Kaesong.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 03:34

Tổng thống Trump có thể gây sức ép “chưa từng có” với Triều Tiên
Tổng thống Trump có thể gây sức ép “chưa từng có” với Triều Tiên

(Dân trí) - Các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết chính quyền Trump một mặt gây sức ép “chưa từng có tiền lệ”, song mặt khác vẫn để ngỏ cánh cửa đàm phán với Triều Tiên.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 02:44

Bà chủ spa Trung Quốc nghi bán "vé" tiếp cận ông Trump lên tiếng
Bà chủ spa Trung Quốc nghi bán "vé" tiếp cận ông Trump lên tiếng

(Dân trí) - Cindy Yang, 45 tuổi, doanh nhân Trung Quốc sở hữu chuỗi tiệm spa bị cáo buộc bán "vé" tiếp cận các quan chức Mỹ, trong đó có Tổng thống Donald Trump, đã phá vỡ im lặng sau những đề nghị điều tra của đảng Dân chủ.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 02:39

Lý do Mỹ muốn công nhận chủ quyền của Israel với Cao nguyên Golan
Lý do Mỹ muốn công nhận chủ quyền của Israel với Cao nguyên Golan

Tuyên bố của Tổng thống Trump được cho là tạo lợi thế trước thềm bầu cử cho Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - người đang bị cáo buộc tham nhũng.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 02:29

Hai máy bay Boeing 737 MAX gặp nạn thiếu thiết bị cảnh báo an toàn
Hai máy bay Boeing 737 MAX gặp nạn thiếu thiết bị cảnh báo an toàn

(Dân trí) - Hai máy bay Boeing 737 MAX 8 gặp nạn ở Indonesia và Ethiopia trong 5 tháng qua khiến 346 người chết dường như có một điểm chung là thiếu đi 2 thiết bị cảnh báo an toàn tùy chọn. Đây là 2 tính năng không bắt buộc theo quy định, nhưng được đánh giá là rất quan trọng.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 02:26

Mỹ dọa hủy họp ở Trung Quốc nếu phe đối lập Venezuela bị cấm tham gia
Mỹ dọa hủy họp ở Trung Quốc nếu phe đối lập Venezuela bị cấm tham gia

(Dân trí) - Mỹ được cho là đã cảnh báo sẽ không tham gia cuộc họp thường niên của Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ (IADB) tổ chức tại Trung Quốc vào tuần tới nếu Bắc Kinh không cho đại diện của phe đối lập Venezuela tham gia.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 12:02

Thủ tướng Canada xin lỗi vì ăn kẹo trong giờ họp
Thủ tướng Canada xin lỗi vì ăn kẹo trong giờ họp

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã lên tiếng xin lỗi sau khi bị chỉ trích vì ăn kẹo trong phiên bỏ phiếu tại Hạ viện tối 20/3, hãng tin Global News cho biết.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 11:11

Mỹ ngầm "bật đèn xanh" cho Đài Loan mua hơn 60 máy bay chiến đấu F-16?
Mỹ ngầm "bật đèn xanh" cho Đài Loan mua hơn 60 máy bay chiến đấu F-16?

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã ngầm chấp thuận yêu cầu từ phía Đài Loan mua hơn 60 máy bay chiến đấu F-16.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 10:37

Nghi vấn khoản bồi thường “gây sốc” mua sự im lặng sau vụ rơi máy bay Lion Air
Nghi vấn khoản bồi thường “gây sốc” mua sự im lặng sau vụ rơi máy bay Lion Air

(Dân trí) - Báo New York Times đưa tin, gia đình các nạn nhân vụ rơi máy bay của Lion Air (Indonesia) đã bị gây sức ép phải ký vào bản thỏa thuận nhận tiền bồi thường, đổi lại họ không được khởi kiện hãng hàng không này.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 10:18

Nổ nhà máy hóa học ở Trung Quốc, 44 người thiệt mạng
Nổ nhà máy hóa học ở Trung Quốc, 44 người thiệt mạng

(Dân trí) - Vụ nổ tại một nhà máy sản xuất phân bón hóa học ở miền đông Trung Quốc chiều 21/3 kéo theo rung chấn nhẹ đã khiến ít nhất 44 người thiệt mạng trong khi hơn 600 người bị thương, truyền thông địa phương cho biết.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 10:07