Thứ ba, 25/06/2019 - 08:25

Mỹ thành lập liên minh theo dõi “đường đi nước bước” của Iran tại Trung Đông

Dân trí

Mỹ đang thành lập liên minh an ninh hàng hải với các đồng minh với mục tiêu theo dõi tuyến đường vận tải dầu ở Vùng Vịnh và đối phó với cái mà Washington gọi là “những hành động thù địch” của Iran trong khu vực.

Mỹ thành lập liên minh theo dõi “đường đi nước bước” của Iran tại Trung Đông - 1

Một tàu dầu bị tấn công ở vịnh Oman (Ảnh: PBS)

Reuters ngày 24/6 dẫn nguồn tin từ một quan chức cấp cao trong Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington đang thực hiện động thái trên sau một số vụ tấn công tàu dầu tại Trung Đông thời gian qua mà họ cáo buộc Iran là bên thực hiện. Tehran trước đó đã nhiều lần bác bỏ những tuyên bố này.

Quan chức này cho biết mục tiêu của liên minh sẽ là ngăn chặn cái gọi là “âm mưu gây hấn” của Iran tại tuyến đường vận tải dầu mỏ ở Vịnh Ba Tư mà không đẩy khu vực Trung Đông vào một cuộc chiến tranh toàn diện.

“Đây là sự răn đe chủ động vì người Iran chỉ muốn bước ra ngoài kia và làm mọi điều họ muốn rồi nói rằng rằng họ không làm. Chúng tôi biết rõ Tehran đã làm gì”, quan chức Mỹ nói.

Khi được hỏi liệu Mỹ có điều quân tới cho liên minh nêu trên hay không, quan chức ngoại giao trả lời rằng: “Mỹ sẽ tham gia”.

Ngoài ra, quan chức này không tiết lộ các quốc gia sẽ tham gia, cho biết các nước này sẽ đóng góp về vật chất và tài chính cho liên minh.

Vào cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng Trung Quốc, Nhật Bản và các nước khác nên bảo vệ tàu của chính họ tại Trung Đông thay vì phụ thuộc vào "sự bảo vệ miễn phí" của Mỹ.

“Trung Quốc nhận 91% tổng lượng dầu của họ từ khu vực, Nhật Bản là 62% và nhiều quốc gia khác cũng tương tự. Vậy tại sao chúng tôi phải bảo vệ tuyến đường vận tải dầu cho tàu các nước khác mà không nhận được một đồng nào? Tất cả những quốc gia này nên tự bảo vệ tàu của họ trong cuộc hành trình nguy hiểm này”, ông Trump viết trên Twitter.

Tuyên bố của ông Trump diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang tiếp tục leo thang mà chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Ngày 24/6, ông Trump đã ký thêm lệnh trừng phạt Iran nhằm trả đũa vụ Tehran bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ (UAV) hôm 20/6. Iran cáo buộc UAV do thám của Mỹ đã xâm phạm không phận, trong khi Washington nói rằng UAV bay ở vùng biển quốc tế lúc bị bắn hạ.

Ban đầu, Mỹ đã lên kế hoạch tấn công quân sự đáp trả Iran vào ngày 20/6 tuy nhiên ông Trump đã ngừng khai hỏa chỉ 10 phút trước khi bắt đầu vì quan ngại quá nhiều người Iran sẽ phải thiệt mạng.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Tin liên quan

Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang đáng báo động

Mới nhất

Đáng quan tâm