Thứ tư, 13/04/2016 - 13:00

Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng đồng dạng tại Syria?

Trong khi Mỹ có ý định tăng gấp 5 lần số quân tại Syria thì Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố đẩy mạnh các cuộc tấn công vào IS ở Damascus.

Mỹ dự định tăng quân số gấp 5 lần tại Syria

Truyền thông Mỹ mới đây cho hay, Lầu Năm Góc đã đưa ra sáng kiến tăng gấp 5 lần số lượng binh lính Mỹ triển khai tại Syria trong nỗ lực chống lại lực lượng phiến quân IS.

Theo đó, chính quyền Tổng thống Barack Obama đang cân nhắc triển khai thêm một lực lượng đặc biệt bao gồm 250 quân tới Syria, theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm hỗ trợ các lực lượng địa phương giải phóng thành phố Ar Raqqah ở Syria và Mosul ở nước láng giềng Iraq.

Trước đó, trong cuộc gặp với các quan chức cấp cao trong quân đội Mỹ , ông chủ Nhà Trắng đã cam kết đánh bại lực lượng khủng bố IS sau khi bao vây, cô lập chúng tại các thành trì ở Ar Raqqah và ở Mosul.

Mỹ dự định tăng thêm quân số gấp 5 lần tại Syria.
Mỹ dự định tăng thêm quân số gấp 5 lần tại Syria.

“Chúng ta sẽ đánh vào hệ thống lãnh đạo, mạng lưới tài chính và cơ sở hạ tầng của chúng, dồn ép chúng và chúng ta sẽ chiến thắng”, Ông Obama tuyên bố.

Truyền thông Mỹ cho rằng hoạt động của lực lượng tác chiến đặc biệt nước này trong cuộc chiến chống IS ở khu vực Ar Raqqah và Ash Shaddadah của Syria được cho là thành công. Lầu Năm Góc sẽ nỗ lực đẩy nhanh cuộc chiến chống IS tại cả Iraq và Syria bằng việc tăng cường nhóm tác chiến đặc biệt này tại khu vực.

Đây không phải là lần đầu tiên Washington lên kế hoạch đưa thêm quân đến Syria để tiêu diệt phiến quân IS.

Hồi cuối tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Mỹ đã ra lệnh triển khai thêm khoảng 50 lính tác chiến đặc biệt tới Damascus và tuyên bố rằng, số lượng binh lính triển khai tới đây sẽ tiếp tục gia tăng.

Theo ông Michelle Baldanza , phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Tổng thống Obama đã yêu cầu lực lượng tác chiến đặc biệt Mỹ điều phối hành động với các lực lượng địa phương tại Syria để chống lại IS.

Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh pháo kích IS

Trong khi Mỹ lên kế hoạch tăng cường thêm quân đội đến để tiêu diệt phiến quân IS thì Thổ Nhĩ Kỳ những ngày qua cũng tuyên bố tăng cường tấn công vào các vị trí của phiến quân hồi giáo.

Ngày 12/4, theo hãng thông tấn nhà nước Anatolia, quân đội nước này đã pháo kích các mục tiêu của nhóm khủng bố IS ở Syria.

Một quan chức giấu tên cho biết hành động này là nhằm đáp trả vụ thị trấn biên giới Kilis của Thổ Nhĩ Kỳ trong hai ngày qua liên tiếp bị trúng rocket được bắn sang từ vùng lãnh thổ do IS kiểm soát ở Syria.

Cũng theo nguồn tin, các quả đạn pháo đã được bắn từ các khẩu bích kích pháo được đặt trên biên giới chung giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Trong hai ngày 11-12/4, các lực lượng vũ trang của Ankara đã tấn công các mục tiêu IS ở xung quanh thị trấn Azaz ở tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria. 2 quả rocket được bắn từ miền Bắc Syria đã rơi xuống trung tâm thị trấn Kilis, làm 8 người bị thương.

Ngày 11/4, ít nhất 4 người đã bị thương khi 5 quả rocket được bắn từ Damascus sang thị trấn này.

Thổ Nhĩ Kỳ tích cực pháo kích vào phiến quân IS
Thổ Nhĩ Kỳ tích cực pháo kích vào phiến quân IS

Theo Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu, đã có 21 người ở Kilis bị thương do rocket của IS trong hai ngày Ankara không kích.

“Các lực lượng vũ trang Ankara đã đáp trả ngay lập tức trong khuôn khổ các nguyên tắc giao chiến và đã tấn công các vị trí của IS. Chúng tôi đã thực thi tất cả các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người dân nước này”, ông Ahmet Davutoglu tuyên bố.

Vụ tấn công qua lại xảy ra sau khi IS tái chiếm thị trấn al-Rai, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, từ phe nổi dậy Syria. Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên pháo kích sang Syria để đáp trả khi bị tấn công. Ankara trong tháng 2 cũng pháo kích nhằm vào các mục tiêu của đảng Liên minh Dân chủ (PYD) người Kurd ở Syria với lý do tương tự.

Có thể thấy rằng, dù hiện cả Washington và Ankara đang tồn tại nhiều mâu thuẫn, rạn nứt xung quanh vấn đề người Kurd nhưng trong vấn đề không kích IS thì cả 2 nước dường như đang đồng dạng với nhau.

Đặc biệt, vòng đàm phán hòa bình mới về Syria chuẩn bị diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ với kỳ vọng sẽ tạo ra sự thay đổi cho cuộc khủng hoảng kéo dài tại Damascus. Vì thế nhiều chuyên gia phân tích đặt ra câu hỏi liệu rằng đây có phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên giữa chính phủ 2 nước hay là một bước đi nhằm dọn đường cho những toan tính chiến lược sau này.

Theo Trung Dũng (Tổng hợp)

Đất Việt