Thứ sáu, 26/10/2018 - 21:50

Mỹ tiếp tục cấm bay "chim sắt" đắt đỏ F-35 vì lỗi kỹ thuật

Dân trí

Một số máy bay chiến đấu đa nhiệm F-35 của Mỹ tiếp tục bị cấm bay để kiểm tra các lỗi kỹ thuật ở ống dẫn nhiên liệu của các “chim sắt” đắt đỏ này.

Cận cảnh “Tia chớp” F-35B của Mỹ lần đầu thực chiến

Máy bay chiến đấu F-35 (Ảnh: Wikipedia)
Máy bay chiến đấu F-35 (Ảnh: Wikipedia)

RT dẫn thông báo từ cơ quan phụ trách chương trình máy bay chiến đấu F35 Mỹ (JPO) cho biết, các máy bay chiến đấu F-35 có số giờ bay cao sẽ bị cấm bay để kỹ thuật viên rà soát lại các lỗi kỹ thuật, sau khi họ phát hiện ra vấn đề ở hệ thống dẫn nhiêu liệu. Thông báo của JPO không nói rõ số lượng bị cấm, tuy nhiên Defense News dẫn nguồn thạo tin cho biết có khoảng 20 chiếc F-35 nằm trong danh sách kiểm tra.

Thông tin này được đưa ra vài tuần sau khi Lầu Năm Góc cấm bay toàn bộ phi đội F-35 để kiểm tra lỗi nghi ngờ ở phần thùng nhiên liệu sau vụ một máy bay F-35B của Lực lượng Thủy quân Lục chiến rơi ở South Carolina hồi tháng trước. Sự cố này đánh dấu vụ rơi đầu tiên của máy bay chiến đấu thế hệ 5 mặc dù chỉ một ngày trước đó, F-35B đã thực hiện thành công sứ mệnh ở Afghanistan.

Sau đó, ngày 14/10, hãng Lockheed cho biết hầu hết các máy bay F-35 ở Mỹ và các nước khác đã được “bật đèn xanh” để bay trở lại. Hãng này cũng tiết lộ rằng những chiếc F-35 được phép cất cánh trở lại đều đã được chỉ định thay ống dẫn nhiên liệu.

Theo thông báo của JPO, Mỹ tiếp tục đình chỉ bay một số máy bay F-35 để kiểm tra hai ống dẫn nhiên liệu bổ sung và thu thập các dữ liệu về giờ bay của cộng cơ. Quá trình kiểm tra và thay thế những bộ phận trục trặc có thể được thực hiện mà không cần tháo động cơ.

Dự án phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 5 đầy tham vọng của Mỹ đã gặp phải một số trở ngại. Trong suốt 17 năm phát triển, dự án đã bị hoãn nhiều lần do các trục trặc phát sinh, đội giá của mỗi chiếc F-35 lên mức 115,5 triệu USD, trở thành máy bay chiến đấu đắt đỏ nhất thế giới.

Các lỗi “chết người” về hệ thống cung cấp oxi, hệ thống điều khiển, ghế phóng cùng một số trục trặc khác đã khiến dự án F-35 tiêu tốn ước tính 1,5 nghìn tỷ USD.

Sau một số các vấn đề về lỗi kỹ thuật, F-35 dường như tiếp tục gây “đau đầu” cho quân đội Mỹ và các đối tác. Theo báo cáo của Lầu Năm Góc, chi phí mỗi giờ bay của F-35 là 30.000 USD trong khi với F-16 con số này là 25.500 USD.

Dù vậy, F-35 là một máy bay chiến đấu mạnh mẽ, được coi là niềm hy vọng của hàng không quân sự Mỹ nhờ hội tụ những yếu tố của một vũ khí chiến đấu uy lực như khả năng tàng hình trước radar, tốc độ siêu âm ấn tượng, tính linh hoạt cao, hệ thống cảm biến hiện đại.

Đức Hoàng

Theo RT