Mỹ tìm cách rót tiền cho thủ lĩnh đối lập để lật đổ tổng thống Venezuela

Dân trí Chính quyền Mỹ được cho là đang tìm cách “rót tiền” để hỗ trợ về tài chính cho thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido, bao gồm mở cửa các tài khoản bị đóng băng hoặc các khoản vay.
>>Cánh cửa hẹp cho phe đối lập sau đảo chính bất thành tại Venezuela
>>“Dấu chân” của Mỹ trong kế hoạch đảo chính bất thành tại Venezuela
>>Mỹ để ngỏ khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela sau đảo chính bất thành

Mỹ tìm cách rót tiền cho thủ lĩnh đối lập để lật đổ tổng thống Venezuela - 1

Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido kêu gọi người biểu tình trong cuộc đảo chính hôm 30/4. (Ảnh: Reuters)

Đài CNN ngày 3/5 dẫn 3 nguồn tin quan chức Mỹ cho biết mục đích của chính quyền Tổng thống Donald Trump khi tìm cách hỗ trợ tài chính cho thủ lĩnh đối lập Venezuela là nhằm giúp ông Guaido có thêm tiền để chi trả cho các nhân viên chính phủ và quân đội. Đây là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Mỹ nhằm chia rẽ nội bộ và lật đổ chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

“Họ đang cố tìm cách giúp chính phủ lâm thời (tự xưng của Venezuela) trả lương và thanh toán các khoản tiền, để từ đó họ có thể tuyên bố rằng: “Chúng tôi là một chính phủ đang vận hành”, một trợ lý cấp cao của đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ cho biết.

“Đó có thể là các khoản tiền dành cho nhiều đối tượng khác nhau, bao gồm cả những người trong quân đội”, nguồn tin nói, đồng thời tiết lộ chính quyền Trump đang cân nhắc hàng loạt biện pháp để viện trợ tài chính và nhân đạo cho thủ lĩnh đối lập Venezuela.

Phương thức chuyển tiền

Theo các nguồn tin và giới chuyên gia, Mỹ không thể trực tiếp chuyển tiền bằng máy bay tới Venezuela vì còn liên quan tới hệ thống phòng không của nước này. Thay vào đó, chính quyền Trump có thể chuyển tiền tới một nước láng giềng của Venezuela, chẳng hạn Colombia, sau đó đưa tới khu vực biên giới của Venezuela.

Theo cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ Michael Dobson, cơ quan này có thể nới lỏng trừng phạt đối với các công ty nhà nước của Venezuela theo một cách đặc biệt nào đó để tiền có thể chảy vào túi thủ lĩnh đối lập. Ông Dobson nói rằng Mỹ có thể quyên góp cho phe đối lập Venezuela.

Chính quyền Trump đã tập trung vào việc hỗ trợ tài chính cho Juan Guaido ngay sau khi Mỹ trở thành nước đầu tiên công nhận ông này là tổng thống lâm thời của Venezuela hồi tháng 1. Washington tin rằng việc rót tiền cho Juan Guaido là chìa khóa để giúp ổn định tình hình tại Venezuela và bảo đảm vai trò lãnh đạo của tổng thống tự phong. Ngoài Mỹ, hơn 50 nước khác cũng công nhận Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela.

Chỉ 2 ngày sau khi Juan Guaido tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời của Venezuela, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã trao cho ông này quyền kiểm soát các tài sản của chính phủ Venezuela tại Mỹ, bao gồm các tài khoản ngân hàng và bất động sản.

Mỹ tìm cách rót tiền cho thủ lĩnh đối lập để lật đổ tổng thống Venezuela - 2

Người ủng hộ vây quanh xe của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido trong đảo chính hôm 30/4. (Ảnh: Reuters)

Tháng trước, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ Larry Kudlow cho biết Mỹ đang nỗ lực để hỗ trợ kinh tế cho thủ lĩnh đối lập Juan Guaido cũng như người dân Venezuela, điều mà Washington cho là cần thiết.

“Chúng tôi có nhiều kế hoạch để tái thiết nền kinh tế Venezuela và hành động cũng rất nhanh. Đó là kế hoạch về tài chính, kế hoạch về lương thực, phát tiền mặt cho người dân trên đường phố, làm việc với các ngân hàng trong khu vực để họ giúp chúng tôi”, ông Kudlow cho biết.

Cũng theo ông Kudlow, Mỹ đang cân nhắc sử dụng mạng lưới “ngân hàng, điện thoại iPhone, các ứng dụng và nhiều cách thông minh khác để đưa tiền vào Venezuela” nhằm ủng hộ thủ lĩnh đối lập.

Nhiều tháng gần đây, các chính phủ từng công nhận tổng thống tự phong Guaido, bao gồm các nước ở khu vực châu Âu và Caribe, đã đóng băng tài sản nhà nước Venezuela, bao gồm các tài khoản ngân hàng để ngăn không cho chính quyền đương nhiệm của Tổng thống Nicolas Maduro được tiếp cận.

“Chuyện này đang diễn ra trên toàn thế giới. Các tài sản nhà nước của Venezuela đang có nguy cơ rủi ro”, Kevin Ivers, chuyên gia về Mỹ Latin tại DCI Group, nói, đồng thời cho biết Tổng thống Maduro đang tìm cách tiếp cận các tài sản này.

Thời điểm quan trọng

Đặc phái viên Mỹ về Venezuela Eliott Abrams hồi tháng 4 cho biết Washington dự kiến sẽ rót hàng tỷ USD đầu tư vào Venezuela nếu Tổng thống Maduro từ chức.

“Trong tương lai, hàng tỷ USD sẽ được đầu tư vào Venezuela để tái thiết ngành nông nghiệp và công nghiệp của nước này”, ông Abrams phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington.

Cũng theo nhà ngoại giao Mỹ, các thể chế tài chính toàn cầu đang lên kế hoạch cho Venezuela vay mượn thêm hàng tỷ USD. Trong khi đó, viện trợ nhân đạo luôn “sẵn sàng” chuyển tới biên giới Venezuela.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ nhận định hiện tại là thời điểm quan trọng để hỗ trợ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido trong bối cảnh đội ngũ trung thành xung quanh Tổng thống Maduro đang vơi bớt dần.

Tuy nhiên, phát biểu với báo chí tại thủ đô Caracas hôm 1/5, Juan Guaido thừa nhận nỗ lực của ông trong việc lật đổ chính quyền Maduro bị thất bại một phần bởi vì ông không nhận được đủ sự ủng hộ từ quân đội. Thủ lĩnh đối lập Venezuela từng nhiều lần kêu gọi các lực lượng vũ trang “đứng về phía người dân”.

Trước đó một ngày, ông Guaido đã kêu gọi quân đội Venezuela đảo chính lật đổ chính quyền Maduro. Tuy nhiên, kế hoạch này đã thất bại nhanh chóng và giáng một đòn mạnh vào phe đối lập tại Venezuela.

“Chúng tôi thừa nhận rằng hôm qua (30/4) là chưa đủ, chúng tôi phải thuyết phục tất cả lực lượng vũ trang cùng nhau phản đối chính phủ. Chúng tôi không kêu gọi một cuộc đối đầu giữa những người anh em, mà ngược lại, chúng tôi chỉ muốn họ đứng về phía người dân”, ông Guaido nhấn mạnh.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa tầm ngắn
Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa tầm ngắn

(Dân trí) - Giới chức Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã phóng loạt tên lửa tầm ngắn về phía biển Nhật Bản trong ngày hôm nay 4/5.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 08:02

Vai trò đặc biệt của nhà vua trong nền chính trị Thái Lan
Vai trò đặc biệt của nhà vua trong nền chính trị Thái Lan

(Dân trí) - Trong nền chính trị quân chủ lập hiến của Thái Lan, vai trò của nhà vua chỉ mang tính biểu tượng và nghi lễ. Tuy nhiên, trên thực tế nhà vua có một số quyền uy và rất được người dân kính trọng vì vai trò hòa giải các đảng phái đối lập và duy trì sự đoàn kết trong nội bộ quốc gia.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 07:50

Tòa tối cao Philippines yêu cầu chính phủ bảo vệ Biển Đông
Tòa tối cao Philippines yêu cầu chính phủ bảo vệ Biển Đông

(Dân trí) - Tòa án tối cao Philippines đã phát lệnh yêu cầu chính phủ và các cơ quan an ninh của nước này có động thái bảo vệ môi trường tại các khu vực đang tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 07:43

Dự án F-35 với Mỹ trục trặc, Thổ Nhĩ Kỳ được Nga mời chào mua Su-57
Dự án F-35 với Mỹ trục trặc, Thổ Nhĩ Kỳ được Nga mời chào mua Su-57

(Dân trí) - Nga đề xuất bán máy bay chiến đấu Su-57 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara không thể sở hữu tiêm kích F-35 của Mỹ sau khi bị Washington trừng phạt do mua hệ thống phòng không S-400 của Moscow.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 07:04

Ông Trump và ông Putin thảo luận hiệp ước hạt nhân mới có sự tham gia của Trung Quốc
Ông Trump và ông Putin thảo luận hiệp ước hạt nhân mới có sự tham gia của Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã có cuộc điện đàm rất tích cực với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về hàng loạt vấn đề quan trọng, trong đó có thảo luận hiệp ước hạt nhân mới có thể có sự tham gia của Trung Quốc.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 07:03

Hình ảnh đầu tiên của Đoàn Thị Hương trên chuyến bay về Việt Nam
Hình ảnh đầu tiên của Đoàn Thị Hương trên chuyến bay về Việt Nam

(Dân trí) - Đoàn Thị Hương gửi lời cảm ơn tới những người đã ủng hộ cô trên chuyến bay trở về Việt Nam sau gần 2 năm bị xét xử nghi án sát hại công dân Triều Tiên tại Malaysia.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 10:27

Nga - Mỹ quyết "so găng" ở Venezuela
Nga - Mỹ quyết "so găng" ở Venezuela

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang sa vào một chiến trường đại diện với Nga ở Venezuela, tình thế đối đầu quốc tế mới nhất đe dọa sẽ kéo tình hình quốc tế trở lại thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 09:57

Động lực thúc đẩy Nga dẫn đầu thế giới về mua vàng
Động lực thúc đẩy Nga dẫn đầu thế giới về mua vàng

(Dân trí) - Nga trở thành nước dẫn đầu thế giới về mua vàng trong quý đầu tiên của năm 2019 trong bối cảnh Moscow muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 09:54

Hé lộ nguyên nhân khiến cuộc đảo chính tại Venezuela đổ vỡ vào phút chót
Hé lộ nguyên nhân khiến cuộc đảo chính tại Venezuela đổ vỡ vào phút chót

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Venezuela được cho là đã đổi ý vào phút chót sau khi thảo luận với Mỹ về kế hoạch đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 08:35

Bộ trưởng Quốc phòng Anh lên tàu ngầm hạt nhân tối mật ngay trước khi bị cách chức
Bộ trưởng Quốc phòng Anh lên tàu ngầm hạt nhân tối mật ngay trước khi bị cách chức

(Dân trí) - Ngay trước khi bị cách chức hôm 1/5 vì bê bối rò rỉ tin mật, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đã thị sát một tàu ngầm hạt nhân tối mật của Hải quân nước này.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 08:28

Video tàu chiến Nga phóng tên lửa uy lực trên biển
Video tàu chiến Nga phóng tên lửa uy lực trên biển

(Dân trí) - Một tàu hộ vệ của Nga đã phóng tên lửa để phá hủy một tàu chở hàng trong chưa đầy 3 phút trong cuộc tập trận bắn đạn thật trên biển Baltic.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 07:32

Đoàn Thị Hương viết thư cảm ơn trước khi được trả tự do
Đoàn Thị Hương viết thư cảm ơn trước khi được trả tự do

(Dân trí) - Trước khi được thả khỏi nhà tù để quay trở lại Việt Nam, Đoàn Thị Hương, bị cáo trong vụ sát hại một công dân Triều Tiên, đã viết thư cảm ơn những người giúp đỡ cô trong suốt hơn 2 năm qua.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 05:01

ĐÁNG QUAN TÂM
5 báu vật hoàng gia được trao trong lễ đăng cơ của Quốc vương Thái Lan
5 báu vật hoàng gia được trao trong lễ đăng cơ của Quốc vương Thái Lan

(Dân trí) - Trong lễ đăng cơ diễn ra cuối tuần này, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn sẽ được trao 5 bảo vật hoàng gia vốn được coi là biểu tượng quyền lực của người đứng đầu hoàng tộc.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 04:33

“Hổ mang chúa” Su-30MKI của Ấn Độ lần đầu tập xuất kích ở sân bay dân sự
“Hổ mang chúa” Su-30MKI của Ấn Độ lần đầu tập xuất kích ở sân bay dân sự

(Dân trí) - Lần đầu tiên trong lịch sử, không quân Ấn Độ mang máy bay chiến đấu Su-30MKI tới các sân bay dân sự tập trận để chuẩn bị cho kịch bản bị tấn công bất ngờ.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 03:45

Nỗi lo của người Nga khi du khách Trung Quốc đổ bộ “hòn ngọc” Baikal
Nỗi lo của người Nga khi du khách Trung Quốc đổ bộ “hòn ngọc” Baikal

(Dân trí) - Làn sóng khách du lịch Trung Quốc ồ ạt đổ bộ tới hồ Baikal trong những năm gần đây khiến người Nga không khỏi lo ngại về những hệ lụy tiêu cực tác động tới “viên ngọc quý” này.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 03:03

Nữ Thủ tướng New Zealand đính hôn với bạn trai lâu năm
Nữ Thủ tướng New Zealand đính hôn với bạn trai lâu năm

(Dân trí) - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã đính hôn với người bạn trai lâu năm Clarke Gayford trong kỳ nghỉ lễ Phục sinh vừa qua.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 02:53

Chân dung nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên trong lịch sử Anh
Chân dung nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên trong lịch sử Anh

(Dân trí) - Bà Penny Mordaunt từng làm trợ lý ảo thuật gia, tham gia chương trình truyền hình nổi tiếng, trước khi dấn thân vào chính trường và giữ hàng loạt cương vị khác nhau rồi trở thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Anh.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 02:41

Nàng dâu "Tây" thêm một lần phá vỡ truyền thống của hoàng gia Anh
Nàng dâu "Tây" thêm một lần phá vỡ truyền thống của hoàng gia Anh

(Dân trí) - Khác với mẹ chồng Diana và chị dâu Kate Middleton, nàng dâu "Tây" Meghan Markle của hoàng gia Anh đã quyết định giấu kín các thông tin liên quan tới sự chào đời con đầu lòng với Hoàng tử Harry. Người Anh đang mong mỏi tin vui từ hoàng gia, khi cựu diễn viên Mỹ đã vắng bóng gần 50 ngày trước công chúng.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 02:27

Những con số choáng ngợp về lễ đăng cơ của Quốc vương Thái Lan
Những con số choáng ngợp về lễ đăng cơ của Quốc vương Thái Lan

(Dân trí) - Lễ đăng cơ của Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn sẽ diễn ra từ ngày 4-6/5. Chi phí cho sự kiện này ước tính lên tới 31 triệu USD và có thể thu hút hàng trăm nghìn người tham dự.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 11:54

Vì sao gia đình Trung Quốc "mua chỗ" cho con trong đại học Mỹ chưa bị truy tố?
Vì sao gia đình Trung Quốc "mua chỗ" cho con trong đại học Mỹ chưa bị truy tố?

(Dân trí) - Gia đình của Sherry Guo, một sinh viên Trung Quốc theo học tại đại học danh giá Yale của Mỹ, đã chi 1,2 triệu USD để đảm bảo con của họ sẽ chắc suất vào được trường. Tuy nhiên, khi sự việc vỡ lở, họ chưa bị pháp luật “sờ gáy” như những cặp cha mẹ vi phạm khác.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 11:43

Mỹ mua 1 tỷ USD tên lửa sau khi rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga
Mỹ mua 1 tỷ USD tên lửa sau khi rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga

(Dân trí) - Chỉ trong 3 tháng sau khi rút khỏi hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký với Nga, Mỹ đã đặt hàng số lượng tên lửa trị giá hơn 1 tỷ USD.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 11:26

Tổng thống Ấn Độ chia buồn nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần
Tổng thống Ấn Độ chia buồn nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần

(Dân trí) - Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc sau khi nhận được tin nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh từ trần.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 11:13

Lầu Năm Góc: Quân đội Trung Quốc ngày càng thách thức vị thế của Mỹ
Lầu Năm Góc: Quân đội Trung Quốc ngày càng thách thức vị thế của Mỹ

(Dân trí) - Lầu Năm Góc nhận định, các lực lượng quân sự Trung Quốc là mối đe dọa ngày càng tăng với Mỹ và thách thức vị thế sức mạnh của Washington trong khu vực.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 10:37

Nga lên kế hoạch ngăn Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela
Nga lên kế hoạch ngăn Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela

(Dân trí) - Nga cho biết sẽ tập hợp các quốc gia phản đối việc Mỹ có thể can thiệp vào tình hình Venezuela nhằm thay đổi chế độ ở quốc gia Mỹ Latinh này.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 09:29