Thứ hai, 08/06/2015 - 15:44

Mỹ tin Triều Tiên có các cơ sở hạt nhân bí mật

Dân trí

Triều Tiên được tin là có các cơ sở hạt nhân bí mật mà thế giới không biết đến, ngoài các cơ sở tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon chính của Bình Nhưỡng, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một báo cáo.

Cơ sở hạt nhân Yongbyon chụp từ vệ tinh.
Cơ sở hạt nhân Yongbyon chụp từ vệ tinh.
 
Trong báo cáo năm 2015 việc tuân thủ kiểm soát vũ khí, không phổ biến vũ khí hạt nhân, các thỏa thuận và cam kết về giải trừ quân bị, Bộ Ngoại giao Mỹ còn nhận định rằng Triều Tiên dường như không có ý định tuân thủ các cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân của nước này.

“Mỹ tin rằng có một khả năng rõ ràng về các cơ sở hạt nhân bí mật khác tại Triều Tiên”, báo cáo viết.

Tổ hợp hạt nhân Yongbyon có một lò phản ứng 5 megawatt và các cơ sở khác, vốn cung cấp plutonium cấp độ vũ khí cho Triều Tiên để nước này tiến hành 3 vụ thử hạt nhân vào các năm 2006, 2009 và 2013.

Triều Tiên cũng có một lò phản ứng nước nhẹ đang được xây dựng và các cơ sở làm giàu uranium tại Yongbyon, có khả năng cung cấp cho Bình Nhưỡng nguồn vật liệu phân hạch thứ 2 để có thể sử dụng trong việc phát triển bom nguyên tử.

Ngoài các cơ sở tại Yongbyon, Triều Tiên từ lâu còn bị nghi phát triển các cơ sở hạt nhân bí mật tại các địa điểm khác, như các cơ sở làm giàu uranium bổ sung.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng, Triều Tiên đã tái khởi động lò phản ứng 5 megawatt vào năm 2013 và rằng lò phản ứng nước nhẹ đang được xây dựng sẽ khiến Triều Tiên “có cớ để sở hữu công nghệ làm giàu uranium, có thể được sử dụng nhằm chế tạo vật liệu phân hạch phục vụ vũ khí nguyên tử”.

“Mỹ liên tục hối thúc Triều Tiên phản hồi trước các nỗ lực ngoại giao nhằm thiết lập các điều kiện cần thiết để nối lại đàm phán 6 bên, được thiết lập trên cơ sở một cam kết của Bình Nhưỡng nhằm đạt được tiến bộ hướng tới việc phi hạt nhân hóa”, báo cáo viết.

Bình luận về báo cáo trên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 7/6 cho biết giới chức tình báo của Washington và Seoul “luôn theo dõi và giám sát chặt chẽ sự tiến triển của Triều Tiên liên quan tới các vụ thử hạt nhân”.

Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân dưới lòng đất và từng tuyên bố sẽ tiến hành một vụ thử “kiểu mới”.

An Bình
Theo Yonhap