Thứ ba, 18/09/2018 - 07:46

Mỹ tính cấp vũ khí sát thương cho Ukraine giữa lúc căng thẳng với Nga

Dân trí

Chính quyền Mỹ đang cân nhắc cung cấp thêm vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine trong bối cảnh mối quan hệ giữa Kiev và Nga có nhiều căng thẳng gần đây.

Lính Ukraine vận chuyển vũ khí trong một cuộc tập trận (Ảnh: US Army)
Lính Ukraine vận chuyển vũ khí trong một cuộc tập trận (Ảnh: US Army)

Theo Newsweek, cuối tuần trước, đặc phái viên của Tổng thống Donald Trump về vấn đề Ukraine Kurt Volker cho biết Washington đang cân nhắc cung cấp thêm các vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine để giúp nước này chiến đấu với các phe ly khai. Trước đó, chính quyền Trump cũng đã đảo ngược quyết định của cựu Tổng thống Barack Obama về việc không gửi vũ khí sát thương tới Ukraine khi đưa 200 tên lửa chống tăng tới Ukraine hồi tháng 4.

Phát biểu với các phóng viên ở Kiev, ông Volker cho biết Ukraine đã cải thiện năng lực phòng vệ của nước này trong những năm gần đây, song “vẫn còn một số lỗ hổng”. Do vậy, Mỹ sẵn sàng cung cấp thêm trang thiết bị cho Ukraine nhằm giúp giải quyết các điểm yếu của quân đội Kiev.

“Bất kể lỗ hổng này nằm ở đâu, chúng tôi cũng sẵn sàng ngồi xuống và trao đổi với Ukraine để tìm hiểu xem họ cần những gì. Họ có thể mua mọi thứ thông qua các thương vụ vũ khí nước ngoài của chúng tôi”, ông Volker nói.

Theo đặc phái viên của Tổng thống Trump, Mỹ lo ngại về việc Nga mở rộng các chiến dịch hải quân ở biển Azov - khu vực giáp biên giới Ukraine, Nga và bán đảo Crimea.

“Chúng tôi không chấp nhận những tuyên bố về chủ quyền lãnh thổ của Nga ở vùng biển này. Chúng tôi tin rằng sự hiện diện của các lực lượng quân đội Nga là một bước đi khiêu khích, gây hấn, do vậy chúng tôi rất quan ngại về điều đó”, ông Volker nhấn mạnh.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuần trước đã kêu gọi quốc hội Ukraine điều chỉnh chính sách trong hiến pháp để Kiev có thể sớm gia nhập EU và NATO. Đây là động thái mà nhà lãnh đạo Ukraine cho rằng sẽ là “vẫy tay tạm biệt Nga”.

Khoảng 10.300 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột giữa quân đội Ukraine và phe ly khai ở đông Ukraine. Mỹ đổ lỗi cho Nga ủng hộ các phần tử ly khai tại đông Ukraine, song Moscow đã lên tiếng bác bỏ. Nga cũng nhiều lần tuyên bố việc Mỹ cấp vũ khí cho Ukraine không góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine cũng như vi phạm thỏa thuận Minsk về việc giải quyết xung đột trong khu vực.

Thành Đạt

Theo Newsweek