Thứ năm, 05/12/2019 - 07:58

Mỹ tính đưa thêm 14.000 binh sĩ và khí tài quân sự đến Trung Đông

Dân trí

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc đưa thêm binh sĩ và khí tài quân sự đến Trung Đông trong một động thái được cho là nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ Iran.

Mỹ tính đưa thêm 14.000 binh sĩ và khí tài quân sự đến Trung Đông - 1
Tàu hải quân của Mỹ (Ảnh: US Navy)


Thời báo Phố Wall ngày 4/12 dẫn lời một số quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, nước này đang cân nhắc triển khai thêm binh sĩ và khí tài quân sự đến Trung Đông. Trong đó, Mỹ có thể điều động thêm 14.000 binh sĩ tới khu vực này sau khi đã triển khai 14.000 binh sĩ đến đây hồi tháng 5. Kế hoạch này nhằm "bảo vệ các lợi ích và tài sản của Mỹ trong khu vực cũng như tái thiết lập sự răn đe đối với Iran sau khi các nhà máy dầu Ả rập Xê út bị tấn công".

Tổng thống Trump dự kiến sẽ đưa ra thông báo chính thức về việc triển khai trên trong tháng 12 này. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin truyền thông khác, ông Trump có thể chỉ phê chuẩn việc triển khai với quy mô nhỏ hơn.

Giới chức Mỹ cho biết với Thời báo Phố Wall rằng, họ ngày càng lo ngại nguy cơ không có nhiều phương án đối phó nếu lực lượng của Mỹ ở Trung Đông bị tấn công.

CNN ngày 3/12 đưa tin, các nguồn tin tình báo của Mỹ trong vài tuần trở lại đây cho thấy Iran đã bố trí lại lực lượng, khí tài và rất có thể đang chuẩn bị cho một vụ tấn công. Iran cũng đang nghiên cứu việc sử dụng các máy bay không người lái “liều chết” gần các vị trí lực lượng của Mỹ ở Trung Đông. Quân đội Mỹ ở Trung Đông được cho là đã lên phương án đối phó với các cuộc tấn công tiềm tàng.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang khi năm ngoái Mỹ bất ngờ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 giữa các cường quốc với Iran. Quan hệ giữa hai nước càng căng thẳng hơn nữa sau khi hai cơ sở lọc dầu lớn của Ả rập Xê út bị các máy bay không người lái tấn công hôm 14/9.

Mặc dù nhóm vũ trang Houthi đã lên tiếng nhận trách nhiệm, nhưng Mỹ luôn đổ lỗi cho Iran. Sau vụ tấn công này, Lầu Năm Góc đã củng cố hiện diện ở Trung Đông và ra lệnh triển khai thêm lực lượng đến nước đồng minh Ả rập Xê út.

Minh Phương
Theo Sputnik