Thứ năm, 21/05/2020 - 11:29

Mỹ tính lập dàn “mắt thần” theo dõi vũ khí siêu thanh Nga - Trung

Dân trí

Mỹ lên kế hoạch phóng hàng trăm vệ tinh có khả năng theo dõi vũ khí siêu thanh của Nga và Trung Quốc lên quỹ đạo trong 5 năm tới.

Mỹ tính lập dàn “mắt thần” theo dõi vũ khí siêu thanh Nga - Trung - 1

Mỹ dự kiến sẽ đưa hệ thống vệ tinh vão quỹ đạo để theo dõi vũ khí của Nga và Trung Quốc (Ảnh minh họa: Northrop Grumman)

SCMP dẫn một tài liệu của cơ quan Phát triển Vũ trụ Mỹ (SDA) cho hay Mỹ có kế hoạch phóng 150 vệ tinh vào quỹ đạo tính đến năm 2024. Những “mắt thần” này sẽ có khả năng theo dõi các vũ khí siêu thanh. Giới quan sát  cho rằng Mỹ thực hiện điều này nhằm mục tiêu giúp Lầu Năm Góc kiểm soát các thiết bị họ đặt trên vũ trụ và theo dõi sát sao các hoạt động của Trung Quốc và Nga - 2 đối thủ chính của Mỹ.

Theo SCMP, Mỹ đang tìm kiếm các nhà thầu để thiết kế và chế tạo 8 vệ tinh với cảm biến hồng ngoại để có thể theo dõi vũ khí siêu thanh. Các vệ tinh này sẽ thuộc nhóm 20 thiết bị đầu tiên sẵn sàng hoạt động vào năm 2022, đặt nền móng cho mục tiêu đưa hàng trăm vệ tinh liên kết với nhau hoạt động trên quỹ đạo thấp của trái đất.

Thông tin được đưa ra sau khi cơ quan Tên lửa Quốc phòng Mỹ (MDA) hồi tháng 2 cho biết họ đang thiết kế và phát triển một tên lửa đánh chặn để chống lại các mối đe dọa vũ khí siêu thanh.

He Qisong, một chuyên gia về phòng vệ vũ trụ tại đại học luật và khoa học chính trị Thượng Hải, cho biết kế hoạch vệ tinh của Mỹ có thể giúp họ theo dõi vũ khí mà Nga - Trung Quốc phát triển.

“Hệ thống 150 vệ tinh là một phần trong kế hoạch đưa hơn 42.000 vệ tinh vào không gian của Mỹ để theo dõi mọi thứ từ tên lửa siêu thanh, tên lửa chống vệ tinh, và các công nghệ hiện đại khác của Nga và Trung Quốc”, ông He nhận định.

Chuyên gia He nói rằng MDA có thể sẽ hợp tác với công ty sản xuất hàng không vũ trụ SpaceX (trụ sở California, Mỹ) trong kế hoạch thiết lập mạng lưới vệ tinh dày đặc.

Trong thời gian qua, Mỹ được cho là đang có các động thái nhằm thể hiện và duy trì vai trò dẫn đầu của họ trong vũ trụ, điển hình nhất là việc thành lập lực lượng vũ trụ vào năm ngoái.

Mỹ cũng đang đẩy nhanh tiến độ cuộc đua vũ khí siêu thanh với các đối thủ, sau khi họ thừa nhận đang đi sau Nga - Trung về việc phát triển loại khí tài này.

Gần đây nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ rằng họ đang phát triển tên lửa "siêu việt", nhanh gấp 17 lần tên lửa bay nhanh nhất hiện có của Mỹ.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm