Thứ bảy, 29/02/2020 - 08:46

Mỹ tính phương án hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ do căng thẳng tại Syria

Dân trí

Mỹ cho biết họ đang xem xét các phương án hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh căng thẳng tại Idlib, Syria đang leo thang với vụ 33 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong một cuộc không kích.

Mỹ tính phương án hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ do căng thẳng tại Syria - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 28/2 tuyên bố rằng Washington đang xem xét các phương án nhằm hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ không kích tại Idlib khiến 33 quân nhân của Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng hôm 27/2. Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc quân đội chính phủ Syria đứng sau vụ việc.

Ông Pompeo gọi vụ tấn công là “hành động gây hấn” và cho biết Mỹ sẽ ngăn chặn lực lượng chính phủ Syria hỗ trợ bởi Nga ngừng các hoạt động quân sự tại Idlib, Syria.

Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc chính phủ Syria, Nga, Iran và lực lượng Hezbollah đã ngăn chặn việc thiết lập thỏa thuận ngừng bắn ở bắc Syria. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giảm căng thẳng ở tây bắc Syria và tránh một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Ông Trump cũng cho rằng lực lượng chính phủ Syria phải ngừng chiến dịch quân sự tại Idlib.

Gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều hàng nghìn quân nhân và khí tài quân sự hạng nặng tới Syria và cảnh báo rằng Ankara có thể sẽ thực hiện một cuộc tấn công toàn diện nhằm vào quân đội Syria, trừ khi Syria rút quân và ngừng tấn công vào các đồn quan sát mà Thổ Nhĩ Kỳ lập ra ở Idlib.

Trong khi đó, lực lượng chính phủ Syria với sự hỗ trợ của Nga đang thực hiện chiến dịch quân sự nhằm giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ từ lực lượng đối lập do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và lực lượng khủng bố ở Idlib.

Bộ Quốc phòng Nga hôm qua đã tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ là bên phải chịu trách nhiệm cho cái chết 33 của binh sĩ nước này. Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân đội cùng với lực lượng vũ trang đối lập với chính phủ Syria và nói rằng lẽ ra Ankara không nên đưa quân tới khu vực này.

Moscow cho rằng 33 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ bị trúng hỏa lực từ Syria trong khi quân đội của Damascus đang cố gắng đẩy lùi một cuộc tấn công của lực lượng đối lập tại Idlib. Nga nhấn mạnh họ không tham gia vào cuộc không kích ngày 27/2 và đã làm hết sức có thể để hỗ trợ khi phát hiện quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở cùng với lực lượng đối lập chính phủ Syria khi cuộc không kích xảy ra.

Theo Tass, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin hôm qua đã điện đàm và thống nhất có thể gặp nhau vào ngày 5-6/3 ở Moscow để bàn bạc về tình hình tại Idlib.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/2 cảnh báo sẽ không ngăn được làn sóng tị nạn từ Syria đi vào châu Âu nếu quân đội Syria và lực lượng thân chính phủ Damascus giành lại được quyền kiểm soát Idlib.

Đức Hoàng

Theo Reuters, Bloomberg

Tin liên quan

Từ khóa:

Mới nhất