Thứ năm, 16/01/2020 - 11:33

Mỹ tính trang bị tên lửa có thể tấn công toàn cầu cho siêu hạm 4,4 tỷ USD

Dân trí

Siêu tàu khu trục trị giá 4,4 tỷ USD của Mỹ USS Zumwalt có thể sẽ được trang bị một loại tên lửa có thể tấn công mọi mục tiêu trên thế giới chỉ trong một giờ đồng hồ.

Mỹ tính trang bị tên lửa có thể tấn công toàn cầu cho siêu hạm 4,4 tỷ USD  - 1

Tàu USS Zumwalt (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Trong một sự kiện của Hiệp hội Hải quân Mỹ ngày 15/1, ông Keven Smith, giám đốc chương trình tàu khu trục lớp Zumwalt, tiết lộ rằng tàu USS Zumwalt có thể sẽ được trang bị loại tên lửa mang tên Vũ khí Tấn công nhanh (CPS). Đây là loại vũ khí vẫn chưa được đưa vào biên chế chính thức nhưng nó được thiết kế để tấn công mọi mục tiêu trên toàn cầu chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ.

Ông Smith tiết lộ rằng tàu Zumwalt là nền tảng hoàn hảo cho CPS. Phía Mỹ đang xem xét việc tích hợp CPS lên siêu tàu khu trục của Mỹ để tăng cường khả năng tấn công của vũ khí này vào năm 2021. Tuy nhiên, ông Smith cho biết việc tích hợp nói trên vẫn đang được cân nhắc và chưa phải là kế hoạch chính thức.

CPS bắt đầu được phát triển từ thời cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush. Vũ khí này được thiết kế nhằm trang bị cho tên lửa đạn đạo một loại đầu đạn thường có tầm bắn và tốc độ tương tự như vũ khí hạt nhân. CPS sẽ được dùng để thực hiện các vụ tấn công thông thường.

CPS có tầm tấn công lớn chưa từng có tiền lệ khi so với các vũ khí thông thường khác. Vũ khí này được tạo ra nhằm tấn công nhanh vào các mục tiêu của đối phương từ các khoảng cách ẩn núp an toàn.

Nó có thể được sử dụng để bắt đầu một cuộc xung đột khi cho phép tấn công nhanh mà không cần phải chờ đợi triển khai hoặc đưa các khí tài quân sự tới gần tầm bắn của đối phương. Nói cách khác, CPS có thể dùng để tấn công nhanh răn đe và phủ đầu các mục tiêu quan trọng của đối phương với chiến thuật tấn công bất ngờ.

Fox News nhận định rằng việc phóng CPS từ tàu USS Zumwalt có thể mang lại một số lợi thế về mặt chiến thuật cho Mỹ. 

Bên trong tàu khu trục 4,4 tỷ USD lớn nhất biên chế Mỹ

Theo National Interest, USS Zumwalt được mệnh danh là “tàu chiến mặt nước sử dụng công nghệ tiên tiến nhất thế giới”. Nó có giá lên tới 4,4 tỷ USD.

USS Zumwalt có chiều cao 32m, thân tàu dài 182m, lượng giãn nước trên 14.000 tấn. Tàu chạy bằng động cơ điện, được trang bị hệ thống phát hiện tàu ngầm tiên tiến và nhiều vũ khí hiện đại.

Điểm nổi bật của USS Zumwalt là phần thiết kế mới mẻ, khi hãng chế tạo đã quyết định giấu các thiết bị ăng-ten, radar và thông tin liên lạc viễn thông vào trong một cấu trúc đa giác nặng 900 tấn trên thân tàu. Nhờ thiết kế thanh mảnh và đặc biệt, tàu có thể thu được sóng radar và nâng cao khả năng tàng hình của tàu.

Đức Hoàng

Theo Fox News