Thứ sáu, 13/07/2018 - 12:15

Mỹ “tố” Triều Tiên lách luật, nhập gần 1 triệu thùng dầu bất chấp lệnh trừng phạt

Dân trí

Mỹ đã cáo buộc Triều Tiên vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc (LHQ), bằng việc nhập khẩu bất hợp pháp ít nhất 760.000 thùng dầu bằng phương thức tàu qua tàu trong 5 tháng đầu năm.


Một tàu chở hàng Triều Tiên (Ảnh minh họa: NBC News)

Một tàu chở hàng Triều Tiên (Ảnh minh họa: NBC News)

Theo hãng tin AFP, Mỹ ngày 12/7 đã gửi báo cáo tới ủy ban trừng phạt LHQ, cho biết từ ngày 1/1 tới 30/5, Triều Tiên được cho là đã nhập về ít nhất 759.793 thùng dầu tinh chế, cao hơn mức 500.000 thùng mỗi năm theo quy định của LHQ ban hành hồi tháng 12 năm ngoái. Các chuyên gia của LHQ nhận định rằng Triều Tiên có thể cần tới dầu tinh chế để phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân.

Mỹ cho rằng, trong 5 tháng kể trên, các tàu Triều Tiên dường như đã ít nhất 89 lần nhập dầu theo kiểu vận chuyển tàu qua tàu và có thể mang về Bình Nhưỡng tới 1,3 triệu thùng dầu nếu các tàu chở khoảng 90% sức chứa. Báo cáo của Mỹ nhận định Nga và Trung Quốc có thể là các nhà cung cấp số dầu này cho Triều Tiên. Washington đã đề xuất LHQ đưa ra yêu cầu các nước thành viên ngừng giao dịch dầu với Triều Tiên.

Ủy ban trừng phạt LHQ có 1 tuần để đánh giá báo cáo của Mỹ, tuy nhiên 2 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ là Nga và Trung Quốc có thể chặn yêu cầu của Washington. Trước đó, Moscow và Bắc Kinh từng phủ quyết những đề xuất nhằm gia tăng lệnh trừng phạt lên Bình Nhưỡng.

Báo cáo của Mỹ được trình lên LHQ trong bối cảnh tiến triển quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ dường như đang có dấu hiệu chững lại. Ngày 12/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng lá thư nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi ông vào ngày 6/7 và nhấn mạnh rằng 2 nước đang đạt tiến triển lớn. Tuy nhiên, trên thực tế, hai bên chưa thể đưa ra tiến trình thống nhất và chi tiết cho việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến công du Bình Nhưỡng và theo kế hoạch ông sẽ gặp ông Kim Jong-un. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã vắng mặt và cử một quan chức thay thế. Triều Tiên cho rằng những cuộc đàm phán với ngoại trưởng Mỹ là “đáng tiếc” và thái độ của Washington có thể khiến Bình Nhưỡng suy nghĩ lại về quyết tâm phi hạt nhân hóa họ đã cam kết thực hiện trước đó.

Đức Hoàng

Theo Newsweek