Thứ tư, 20/05/2015 - 22:08

Mỹ "tố" Trung Quốc bồi đắp ở Biển Đông gây mất ổn định

Dân trí

Việc Trung Quốc cải tạo đất quanh các bãi đá ở Biển Đông đang làm suy giảm tự do, sự ổn định và có nguy cơ gây căng thẳng, thậm chí có thể dẫn tới xung đột, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho biết tại một sự kiện ở Jakarta nhân chuyến thăm Indonesia ngày 20/5.

Bãi cạn Ken Nan thuộc Trường Sa, nơi Trung Quốc đang xây dựng các công trình phi pháp. (Ảnh:
Bãi cạn Ken Nan thuộc Trường Sa, nơi Trung Quốc đang xây dựng các công trình phi pháp. (Ảnh: Philstar)

Trung Quốc đơn phương tuyên bố 90% diện tích Biển Đông. Các bức ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đang gia tăng mạnh mẽ hoạt động cải tạo tại quần đảo Trường Sa và đang xây dựng một đường băng có thể phục vụ cho mục đích quân sự. Bắc Kinh cũng bị cáo buộc có thể đang lên kế hoạch một đường băng khác.

"Khi Trung Quốc tìm cách biến các lâu đài cát thành vùng đất chủ quyền và vẽ lại ranh giới hàng hải, nước này đang làm xói mòn lòng tin trong khu vực và làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư", ông Blinken nói.

"Hành động của Trung Quốc đe dọa gây ra một tiền lệ khi các quốc gia lớn hơn hăm dọa các quốc gia nhỏ hơn, và kích động căng thẳng, sự ổn định, thậm chí có thể dẫn tới xung đột", nhà ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Mỹ và Trung Quốc đã bất đồng về tranh chấp Biển Đông hồi cuối tuần trước, khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hối thúc Bắc Kinh hành động nhằm giảm căng thẳng. Bắc Kinh thì nói quyết tâm bảo vệ các lợi ích của mình.

"Chúng ta cần cố gắng kiểm soát các tuyên bố chủ quyền chồng lấn bằng biện pháp ngoại giao... Chúng tôi không đứng về bên nào nhưng phản đối mạnh mẽ các hành động nhằm thúc đẩy tuyên bố chủ quyền bằng vũ lực hoặc sự hăm dọa", ông Blinken nói.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hối thúc tất cả các bên liên quan giải quyết các bất đồng theo luật pháp quốc tế", Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ nói.

Trước đó, phát biểu trong chuyến thăm Việt Nam, ông Blinken cũng chỉ trích các hoạt động cải tạo của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông bị xem là một trong những điểm nóng nguy hiểm nhất châu Á, gây ra nguy cơ có thể dẫn tới xung đột khi các quốc gia đòi chủ quyền.

An Bình