Thứ năm, 04/10/2018 - 21:50

Mỹ trả giá vì dùng linh kiện Trung Quốc

Việc linh kiện Trung Quốc xuất hiện trong rất nhiều vũ khí do Mỹ sản xuất đã bắt đầu khiến quân đội nước này phải trả giá.


Hiện trường chiếc C-130 rơi hồi năm 2017.

Hiện trường chiếc C-130 rơi hồi năm 2017.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa trực tiếp chỉ thị Bộ Quốc phòng nước này thực hiện đánh giá về sự phụ thuộc của quân đội Mỹ vào Trung Quốc và các nhà cung cấp bên ngoài.

Kết quả đánh giá sẽ được công bố trong vài tuần tới. Mục đích của đánh giá nhằm giảm bớt sự phụ thuộc của quân đội Mỹ vào các quốc gia khác và tăng cường dùng linh kiện do ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ sản xuất.

Mục đích chính của cuộc điều tra thực chất nhắm vào linh kiện do Trung Quốc sản xuất, phản ánh nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm đối phó với các rủi ro đối với an ninh quốc gia, trong bối cảnh Bắc Kinh tăng sức mạnh kinh tế và quân sự.

Thông tấn Anh tiết lộ, quyết định mở cuộc điều tra được ông Donald Trump đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ thừa nhận, việc thay thế toàn bộ linh kiện Trung Quốc bằng linh kiện nội địa là điều không thể với Mỹ lúc này.

Sau khi phát hiện các linh kiện do Trung Quốc chế tạo trong máy bay chiến đấu F-35, một cuộc điều tra do Lầu Năm Góc tiến hành đã phát hiện nhiều linh kiện của Trung Quốc có trong các loại vũ khí lớn khác của Mỹ, trong đó có máy bay ném bom B-1B của tập đoàn Boeing và máy bay chiến đấu F-16 của Lockheed Martin.

Theo một quan chức quốc phòng cao cấp của Mỹ, nguyên liệu Titan được khai thác ở Trung Quốc cũng có thể đã được sử dụng để chế tạo các bộ phận của loại tên lửa đánh chặn SM-3IIA mới đang được công ty Raytheon và Nhật Bản hợp tác phát triển.

Ngoài ra, Mỹ còn cho phép sử dụng linh kiện Trung Quốc đối với máy bay chiến đấu F-35 trong đó có những bộ nam châm giá 2 USD được sử dụng trong những hệ thống radar trên 115 chiếc máy bay chiến đấu F-35.

Những nam châm được chế tạo từ kho nguyên liệu thô của Trung Quốc cũng được phép sử dụng trên các máy bay chiến đấu F-16 và máy bay ném bom B-1B. Ông Frank Kendall cho biết hồi tháng 1 rằng có thể phải chi mất hơn 10 triệu USD để nâng cấp và thay thế những bộ nam châm 2 USD trên những chiếc máy bay chiến đấu F-35 này.

Ngoài những vũ khí kể trên, các chuyên gia còn phát hiện trên siêu hạm Zumwalt, máy bay vận tải C-130 hiện cũng đang dùng một số linh kiện có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Nguồn tin thừa nhận, hiện chỉ có chương trình F-35 cơ bản đã giải quyết được số linh kiện kém chất lượng nói trên, trong khi đó phần lớn số vũ khí khác dùng thiết bị từ Trung Quốc hiện Mỹ vẫn chưa thể giải quyết được triệt để. Vấn đề này Mỹ chỉ có thể giải quyết xong trong vài năm tới.

Và việc phải phụ thuộc vào nguồn linh kiện kém chất lượng từ Trung Quốc đã khiến Quân đội Mỹ phải trả giá. Cụ thể, trong lần ra biển thử nghiệm hồi cuối năm 2016, siêu hạm Zumwalt đã bất ngờ chết máy.

Dù chi tiết về kết quả điều tra không được Mỹ tiết lộ nhưng một thông tin khiến không chỉ giới quân sự Mỹ bất ngờ đó là nguyên nhân khiến chiến hạm siêu đắt đỏ này chết máy có liên quan đến linh kiện Trung Quốc.

Sau sự cố này 1 năm, gần 20 binh sĩ Mỹ đã bỏ mạng do chiếc vận tải cơ C-130 gặp tai nạn thảm khốc khi đang bay thì bất ngờ mất độ cao và lao xuống đất với cùng nguyên nhân như siêu hạm Zumwalt.

Vụ rơi máy bay xảy ra khi chiếc C-130 của Mỹ đang trên đường chở các binh sĩ và các trang thiết bị từ căn cứ không quân Cherry Point của lực lượng này ở bang North Carolina tới căn cứ không quân El Centro của Hải quân Mỹ ở bang California.

Không chỉ lo ngại về vấn đề an ninh, việc Mỹ quá phụ thuộc vào linh kiện Trung Quốc còn có thể khiến ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ tê liệt vì biện pháp trừng phạt ngược của Bắc Kinh. Khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra khi cả Mỹ và Trung Quốc đang tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào nhau.

Theo Hòa Bình

Báo Đất Việt

Từ khóa: