Thứ sáu, 06/01/2017 - 08:22

Mỹ trấn an Bắc Kinh về chính sách Một Trung Quốc

Dân trí

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định Mỹ vẫn cam kết tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc” trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị hôm 5/1.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và người đồng cấp Vương Nghị trong cuộc trò chuyện hồi tháng 9/2016 (Ảnh: AFP)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và người đồng cấp Vương Nghị trong cuộc trò chuyện hồi tháng 9/2016 (Ảnh: AFP)

“Chính sách Một Trung Quốc dựa trên 3 thông cáo chung Mỹ - Trung đến nay vẫn là điều được cả hai đảng (Dân chủ và Cộng hòa) đồng thuận”, SCMP dẫn lời Ngoại trưởng John Kerry nói trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc, trong cuộc nói chuyện với Ngoại trưởng Vương Nghị, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ song phương giữa Washington và Bắc Kinh.

Về phần mình, ông Vương cũng hối thúc chính quyền mới của Mỹ xử lý cẩn trọng mối quan hệ Trung - Mỹ, đồng thời nhắc nhở Washington cần lưu tâm đến những mối lo ngại của Bắc Kinh trong một loạt các vấn đề “nóng” liên quan đến lợi ích quốc gia và chủ quyền lãnh thổ.

Quan hệ Trung - Mỹ trong những tháng gần đây liên tục gặp sóng gió, xuất phát từ những phát ngôn cứng rắn của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump về các vấn đề nhạy cảm như Đài Loan, Biển Đông và quan hệ thương mại giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới.

Cuộc điện đàm giữa hai ngoại trưởng diễn ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn dự kiến sẽ quá cảnh ở Mỹ trong chuyến thăm tới các nước Mỹ Latinh sắp tới. Trước đó, cuộc điện đàm kéo dài 10 phút giữa Tổng thống đắc cử Donald Trump và bà Thái Anh Văn hồi đầu tháng 12 đã "chọc giận" Trung Quốc. Đây là liên lạc đầu tiên giữa một tổng thống hoặc một tổng đắc cử Mỹ với lãnh đạo Đài Loan kể từ năm 1979, sau khi Washington công nhận chính sách “Một Trung Quốc”.

Thành Đạt

Theo SCMP