Thứ năm, 04/08/2016 - 11:50

Mỹ triển khai 12 máy bay chiến đấu F-16 tới Hàn Quốc

Dân trí

Mỹ đã triển khai thêm 12 máy bay chiến đấu F-16 cùng hơn 300 lính không quân tới Hàn Quốc, góp phần tăng cường khả năng phòng thủ của Seoul trong bối cảnh Triều Tiên liên tiếp thực hiện một loạt vụ phóng thử tên lửa thời gian qua.

Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ (Ảnh: Osan Airbase)
Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ (Ảnh: Osan Airbase)

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) ngày 4/8 dẫn thông báo của Bộ chỉ huy không quân Thái Bình Dương (PACAF) của Mỹ cho biết 12 máy bay chiến đấu F-16 cùng hơn 300 lính không quân đã tới căn cứ không quân Osan của Hàn Quốc, và đã trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Không quân Mỹ thường xuyên tiến hành các đợt triển khai như vậy để hỗ trợ khả năng phòng thủ của Seoul.

“Việc nâng cao khả năng phối hợp giữa Mỹ và Hàn Quốc nhằm đảm bảo trách nhiệm quốc tế chung, theo đó cung cấp sự hỗ trợ chung trong trường hợp xảy ra khủng hoảng tại khu vực, đồng thời cho phép hai nước xây dựng quan hệ hợp tác và thúc đẩy các mục tiêu và lợi ích an ninh khu vực”, Chỉ huy tác chiến của PACAF, trung tá Nicholas Johnson, cho biết.

Cũng theo ông Johnson, đợt triển khai lần này một lần nữa khẳng định cam kết theo đuổi chính sách tái cân bằng của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời phát đi một thông điệp rõ ràng tới cộng đồng quốc tế rằng Washington luôn nghiêm túc về tình hình an ninh và sự ổn định trong khu vực.

Động thái trên của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên gần đây liên tục tiến hành các vụ phóng tên lửa bất chấp sự phản đối và lệnh trừng phạt từ cộng đồng quốc tế. Mới đây nhất, vào sáng sớm ngày 3/8, Bình Nhưỡng đã phóng 2 quả tên lửa đạn đạo tầm trung Rodong, trong đó một quả phát nổ ngay sau khi được phóng còn quả thứ hai bay được khoảng 1.000 km trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Thành Đạt

Theo Yonhap

Tin liên quan

Mới nhất