Mỹ - Triều có thể đạt thỏa thuận hạt nhân lớn trong cuộc gặp tại Việt Nam

Dân trí Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên có thể đạt được thỏa thuận dỡ bỏ tổ hợp hạt nhân Yongbyon, một tổ hợp hạt nhân quan trọng của Bình Nhưỡng, trong cuộc gặp tại Việt Nam sắp tới.
>>Triều Tiên kỳ vọng quan hệ "đột phá" với Mỹ thông qua thượng đỉnh Trump-Kim
>>Ông Kim Jong-un sẵn sàng cho phép thanh sát nhà máy hạt nhân Triều Tiên
>>Thượng đỉnh Trump-Kim cận kề, Mỹ-Triều Tiên chưa thể thống nhất giải trừ hạt nhân

Mỹ - Triều có thể đạt thỏa thuận hạt nhân lớn trong cuộc gặp tại Việt Nam - 1

Triều Tiên từng phá hủy một tháp làm mát tại tổ hợp Yongbyon vào năm 2008. (Ảnh: Yonhap)

 

Gần như suốt 4 thập niên qua, tham vọng hạt nhân của Triều Tiên đều tập trung vào một tổ hợp hạt nhân rộng lớn nằm ẩn náu giữa những ngọn núi ở phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng. Tuy nhiên theo nhận định của Bloomberg, tất cả có thể đi đến kết thúc sau khi Tổng thống Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Việt Nam vào tuần tới.

Trong những tháng gần đây, việc dỡ bỏ Trung tâm nghiên cứu khoa học hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên, bắt đầu nổi lên như một kết quả khả thi mà Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội.

Moon Chung-in, một cố vấn đặc biệt của tổng thống Hàn Quốc, tuần trước đã nói với Bloomberg rằng ông Kim Jong-un đã đồng ý đóng cửa tổ hợp Yongbyon và cho phép các thanh sát viên quốc tế vào kiểm tra. Điều này đã mở ra cho Mỹ cơ hội quý giá để tiếp cận và tìm hiểu về các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Một thỏa thuận đóng cửa tổ hợp hạt nhân Yongbyon sẽ là chiến thắng thực tế đầu tiên của Tổng thống Trump trong việc đạt được mục tiêu giảm bớt năng lực hạt nhân của Triều Tiên từ sau cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái, mặc dù Bình Nhưỡng từng đưa ra những cam kết tương tự trước đó.

Thỏa thuận phá dỡ Yongbyon có thể sẽ khiến Triều Tiên mất đi lượng plutonium đủ để chế tạo một quả bom nguyên tử mỗi năm cũng như các nguyên liệu khác cần thiết để chế tạo những vũ khí hạt nhân nhỏ hơn và uy lực hơn.

Yongbyon vẫn chưa đủ?

Mỹ - Triều có thể đạt thỏa thuận hạt nhân lớn trong cuộc gặp tại Việt Nam - 2

Trung tâm thử nghiệm khoa học hạt nhân Yongbyon nhìn từ trên cao (Ảnh: AFP)

 

Bloomberg cho rằng việc Triều Tiên chấp nhận từ bỏ tổ hợp hạt nhân then chốt Yongbyon vẫn chưa đủ để đạt được mục tiêu “phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng đầy đủ” như Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và các quan chức khác của chính quyền Trump yêu cầu.

Theo các chuyên gia về kiểm soát vũ khí, ngay cả khi ông Kim Jong-un đóng cửa Yongbyon, Triều Tiên dường như vẫn còn ít nhất một cơ sở bí mật khác, cho phép nước này sản xuất đủ uranium để chế tạo tới 6 quả bom hạt nhân mỗi năm.

Theo Chun Yungwoo, cựu đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc và là người giúp bảo trợ cho một trong những thỏa thuận nhằm đóng cửa Yongbyon, chính quyền Triều Tiên đã chuyển trọng tâm sang chế tạo các đầu đạn và tên lửa đạn đạo liên lục địa mạnh hơn với khả năng tấn công Mỹ.

Ông Chun nhận định Triều Tiên đã sở hữu đủ nguyên liệu phân hạch để tiếp tục phần lớn chương trình vũ khí hạt nhân của nước này ngay cả khi đóng cửa tất cả các cơ sở sản xuất nguyên liệu khác.

“10 năm trước, đây là mối lo ngại chính của chúng tôi. Giá trị của Yongbyon và các nhà máy làm giàu (uranium) bên ngoài Yongbyon bây giờ không đáng kể”, ông Chun cho biết.

Yongbyon, nằm cách thủ đô Bình Nhưỡng 100km về phía bắc, mang giá trị biểu tượng lâu năm trong chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Được xây dựng vào năm 1979, lò phản ứng của Yongbyon sản xuất rất ít điện, trong khi chủ yếu cung cấp plutonium và các cơ sở nghiên cứu cần thiết để Triều Tiên thử nghiệm quả bom nguyên tử đầu tiên vào năm 2006.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đặt Yongbyon lên bàn đàm phán trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào tháng 9 năm ngoái. Khi đó, ông Kim đã bày tỏ mong muốn chấp nhận “dỡ bỏ vĩnh viễn” cơ sở này để đổi lấy “các biện pháp tương xứng” từ Mỹ.

Moon Chung-in, cố vấn của Tổng thống Moon Jae-in, cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đồng ý trong cuộc gặp về việc “chấp thuận cho xác minh” việc dỡ bỏ tổ hợp Yongbyon.

Cam kết bền vững

Mỹ - Triều có thể đạt thỏa thuận hạt nhân lớn trong cuộc gặp tại Việt Nam - 3

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một đầu đạn tên lửa. (Ảnh: Reuters)

 

Theo Siegfried Hecker, một thành viên trong nhóm các nhà khoa học hạt nhân theo dõi các hoạt động làm giàu uranium tại tổ hợp Yongbyon trong một chuyến thị sát năm 2010, việc đóng cửa Yongbyon cũng như một phòng thí nghiệm sản xuất tritium, đồng vị phóng xạ giúp thu nhỏ đầu đạn hạt nhân, có thể là một thành công.

“Đóng cửa và dỡ bỏ tổ hợp hạt nhân Yongbyon là một thành tựu lớn. Nó sẽ chấm dứt hoạt động sản xuất plutonium và tritium, đồng thời làm giảm đáng kể năng lực sản xuất uranium được làm giàu ở cấp độ cao”, ông Hecker, người từng tới thăm tổ hợp Yongbyon 4 lần, cho biết.

Tuy vậy, việc thanh sát hàng chục tòa nhà tại tổ hợp Yongbyon có thể mất hàng tuần, còn việc giải giáp toàn bộ khu vực này thậm chí lâu hơn.

Hàn Quốc và các bên ủng hộ cách tiếp cận từng bước với Triều Tiên cho rằng việc dỡ bỏ Yongbyon sẽ giúp xây dựng lòng tin và khuyến khích nhà lãnh đạo Kim Jong-un tiếp tục đưa ra những nhượng bộ đáng kể hơn nữa.

Stephen Biegun, đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên, hồi tháng trước nói rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cam kết dỡ bỏ các cơ sở làm giàu nguyên liệu hạt nhân “ngoài Yongbyon” trong cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ và các quan chức Hàn Quốc.

Việc chính quyền Trump có thể đạt được mục tiêu đến mức nào trong cuộc gặp với phía Triều Tiên vào tuần tới cho đến nay vẫn chưa chắc chắn. Đổi lại việc dỡ bỏ Yongbyon, ông Kim Jong-un có thể sẽ yêu cầu nới lỏng các lệnh trừng phạt quốc tế, điểm chính trong các cuộc đàm phán của Mỹ.

Ngoài ra, kế hoạch dỡ bỏ Yongbyon cũng đòi hỏi phải có các cuộc đàm phán cụ thể về địa điểm và thời gian để các thanh sát viên quốc tế có thể tới kiểm tra. Vấn đề này từng khiến các cuộc đàm phán cách đây 10 năm bị đổ vỡ. Chính quyền Triều Tiên có thể chuyển nguyên liệu hạt nhân sang các cơ sở khác.

Trước khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền, Triều Tiên từng hai lần đồng ý dừng các hoạt động và cho phép các thanh sát viên hạt nhân tới kiểm tra để đổi lấy viện trợ, một lần vào giữa thập niên 1990 và một lần vào giữa thập niên 2000. Tuy nhiên cả hai lần Triều Tiên đều hủy bỏ cam kết và quay trở lại các động thái gây tranh cãi sau khi bất đồng về việc làm thế nào để thực thi thỏa thuận.

“Chúng tôi thực sự muốn đảm bảo việc đóng cửa Yongbyon diễn ra toàn diện và không thể đảo ngược nhiều nhất có thể. Chúng tôi không muốn lặp lại những sai lầm trong quá khứ”, Melissa Hanham, chuyên gia về chống phổ biến vũ khí, cho biết.

Thành Đạt

Theo Bloomberg

MỚI NHẤT
Tổng thống Argentina ngồi vỉa hè Hà Nội uống cà phê
Tổng thống Argentina ngồi vỉa hè Hà Nội uống cà phê

(Dân trí) - Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã đi bộ và ngồi thưởng thức cà phê vỉa hè tại Hà Nội trong chuyến thăm tới Việt Nam tuần này.

Thứ năm, 21/02/2019 - 11:19

Chuyện “hậu trường” thú vị trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên
Chuyện “hậu trường” thú vị trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói tiếng Anh với Tổng thống Donald Trump hay ông chủ Nhà Trắng khoe siêu xe “Quái thú” là hai trong số những câu chuyện “hậu trường” thú vị tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên.

Thứ năm, 21/02/2019 - 11:16

Mỹ nói tùy viên quân sự của Venezuela ở LHQ công nhận tổng thống tự phong
Mỹ nói tùy viên quân sự của Venezuela ở LHQ công nhận tổng thống tự phong

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng, tùy viên quân sự Venezuela tại Liên Hợp Quốc Pedro Chirinos đã quay lưng lại với Tổng thống Nicolas Maduro và chính thức ủng hộ tổng thống tự phong Juan Guaido của phe đối lập.

Thứ năm, 21/02/2019 - 10:37

Mỹ phát triển khái niệm tác chiến mới khiến Nga - Trung "khó chống đỡ"
Mỹ phát triển khái niệm tác chiến mới khiến Nga - Trung "khó chống đỡ"

Quân đội Mỹ đang phát triển một khái niệm tác chiến mới, xoay quanh “tia chớp” F-35, để đối phó với nguy cơ xung đột với Trung Quốc, Nga và những quốc gia đối thủ khác

Thứ năm, 21/02/2019 - 10:36

Ông Kim Jong-un có thể học tập ông nội trong chuyến thăm Việt Nam
Ông Kim Jong-un có thể học tập ông nội trong chuyến thăm Việt Nam

(Dân trí) - Chuyến thăm của lãnh tụ Kim Nhật Thành tới Việt Nam hơn 60 năm trước sẽ có thể đưa ra phần nào gợi ý về các lịch trình cho cháu trai của ông - nhà lãnh đạo Triều Tiên đương nhiệm Kim Jong-un, khi ông dự kiến có chuyến thăm Hà Nội vào tuần tới.

Thứ năm, 21/02/2019 - 10:23

Báo Hong Kong: Ông Kim Jong-un có thể đến Hà Nội bằng tàu và máy bay
Báo Hong Kong: Ông Kim Jong-un có thể đến Hà Nội bằng tàu và máy bay

(Dân trí) - Thời báo Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) của Hong Kong dẫn các nguồn tin cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như sẽ không di chuyển hoàn toàn bằng tàu hỏa từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội. Một quan chức Hàn Quốc phỏng đoán rằng Chủ tịch Triều Tiên có thể kết hợp di chuyển giữa tàu và máy bay.

Thứ năm, 21/02/2019 - 10:02

Đặc phái viên Tổng thống Mỹ đến Hà Nội chuẩn bị thượng đỉnh Mỹ-Triều
Đặc phái viên Tổng thống Mỹ đến Hà Nội chuẩn bị thượng đỉnh Mỹ-Triều

(Dân trí) - Ông Stephen Biegun - Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump - sáng nay (21/2) đã tới Việt Nam, để chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Nguồn tin riêng của PV Dân trí tiết lộ, ông Stephen Biegun đi trên chuyến bay riêng từ Nhật Bản tới Hà Nội.

Thứ năm, 21/02/2019 - 09:52

LHQ dỡ lệnh cấm đi lại để đoàn Triều Tiên tới Việt Nam dự thượng đỉnh Trump-Kim
LHQ dỡ lệnh cấm đi lại để đoàn Triều Tiên tới Việt Nam dự thượng đỉnh Trump-Kim

(Dân trí) - Ủy ban giám sát các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã cho phép phái đoàn của Triều Tiên tới Việt Nam vào tuần tới để tham dự hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội.

Thứ năm, 21/02/2019 - 09:09

Nga thử nghiệm siêu ngư lôi có khả năng đánh chìm tàu sân bay
Nga thử nghiệm siêu ngư lôi có khả năng đánh chìm tàu sân bay

(Dân trí) - Nga đã lần đầu công bố video ghi lại thử nghiệm ngư lôi chạy bằng năng lượng hạt nhân Poseidon dưới nước, vũ khí hứa hẹn sẽ mang lại cho Nga sức mạnh răn đe trong tương lai.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:42

Phe đối lập giành quyền kiểm soát đại sứ quán Venezuela tại Costa Rica
Phe đối lập giành quyền kiểm soát đại sứ quán Venezuela tại Costa Rica

(Dân trí) - Phe đối lập do tổng thống tự phong Juan Guaido đứng đầu đã giành được quyền kiểm soát đại sứ quán Venezuela tại Costa Rica, động thái khiến San José lên tiếng chỉ trích vì cho rằng đội ngũ của ông Guaido đã làm điều này quá sớm.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:40

Tổng thống Putin: Nga sẽ rút ngắn thời gian đáp trả nếu bị tên lửa Mỹ đe dọa
Tổng thống Putin: Nga sẽ rút ngắn thời gian đáp trả nếu bị tên lửa Mỹ đe dọa

(Dân trí) - Trong bài Thông điệp liên bang ngày 20/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo, Moscow sẽ đáp trả mọi động thái của Mỹ triển khai tên lửa hạt nhân mới gần Nga bằng việc đặt tên lửa của Nga gần Mỹ hơn hoặc triển khai tên lửa bay nhanh hơn, hoặc cả hai.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:39

Những câu hỏi lớn trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam
Những câu hỏi lớn trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam

(Dân trí) - Cả Mỹ và Triều Tiên đều có những kỳ vọng nhất định về sự nhượng bộ của bên còn lại trước khi hai nhà lãnh đạo tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh tại Việt Nam vào cuối tháng này.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống tự phong Venezuela kêu gọi người ủng hộ bao vây căn cứ quân sự
Tổng thống tự phong Venezuela kêu gọi người ủng hộ bao vây căn cứ quân sự

(Dân trí) - Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido đã kêu gọi người ủng hộ bao vây các căn cứ quân sự vào cuối tuần này trong một động thái nhằm gây sức ép với quân đội cho phép hàng viện trợ nước ngoài vào Venezuela giữa lúc khủng hoảng.

Thứ năm, 21/02/2019 - 07:16

Ông Trump nhắn nhủ Triều Tiên trước thượng đỉnh với ông Kim Jong-un
Ông Trump nhắn nhủ Triều Tiên trước thượng đỉnh với ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Chỉ vài ngày trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Bình Nhưỡng thực hiện những bước đi "ý nghĩa" tiến tới giải trừ hạt nhân để được Washington dỡ bỏ trừng phạt hoàn toàn. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng để ngỏ khả năng có thêm các hội nghị thượng đỉnh khác với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Thứ năm, 21/02/2019 - 06:34

Đại sứ Hàn Quốc: Thượng đỉnh Mỹ - Triều nâng cao vị thế của Việt Nam
Đại sứ Hàn Quốc: Thượng đỉnh Mỹ - Triều nâng cao vị thế của Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyon nhận định Việt Nam đã nâng cao vị thế và vai trò trung tâm của mình, đồng thời có cơ hội quảng bá hình ảnh với bạn bè quốc tế khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vào cuối tháng này.

Thứ tư, 20/02/2019 - 09:39

Reuters: Ông Kim Jong-un có thể đi tàu tới Việt Nam
Reuters: Ông Kim Jong-un có thể đi tàu tới Việt Nam

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể đi tàu hỏa tới Việt Nam để có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội, hãng tin Reuters của Anh dẫn các nguồn tin cho biết.

Thứ tư, 20/02/2019 - 09:38

Tổng thống Putin: Nga không phải kẻ thù của Mỹ
Tổng thống Putin: Nga không phải kẻ thù của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Moscow vẫn muốn duy trì mối quan hệ thân thiện với Mỹ bất chấp những hành động chống Nga của Washington và các đồng minh.

Thứ tư, 20/02/2019 - 09:03

Nét mới trong phòng thủ tên lửa của Mỹ
Nét mới trong phòng thủ tên lửa của Mỹ

MDR của Mỹ nói rõ về các mục tiêu trong phòng thủ tên lửa, các tên lửa liên lục địa đa đầu đạn phân hướng và tên lửa với đầu đạn lượn siêu thanh.

Thứ tư, 20/02/2019 - 08:11

Tướng cấp cao Trung Quốc bị tù chung thân vì tham nhũng
Tướng cấp cao Trung Quốc bị tù chung thân vì tham nhũng

Quân đội Trung Quốc đang trong chiến dịch hiện đại hóa. Đây là trọng tâm trong cuộc chiến chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thứ tư, 20/02/2019 - 08:05

Đặc phái viên được ông Kim Jong-un "chọn mặt gửi vàng" đàm phán chuẩn bị cho hội nghị Mỹ-Triều
Đặc phái viên được ông Kim Jong-un "chọn mặt gửi vàng" đàm phán chuẩn bị cho hội nghị Mỹ-Triều

(Dân trí) - Đặc phái viên Kim Hyok Chol được chọn làm người dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên tới gặp gỡ phái đoàn Mỹ nhằm bàn bạc về các vấn đề trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng này.

Thứ tư, 20/02/2019 - 04:27

Thủ tướng: Thượng đỉnh Mỹ - Triều là cơ hội quý báu để quảng bá Việt Nam
Thủ tướng: Thượng đỉnh Mỹ - Triều là cơ hội quý báu để quảng bá Việt Nam

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều là cơ hội quý báu để ta quảng bá tới bạn bè quốc tế hình ảnh đất nước và những thành tựu phát triển mọi mặt của Việt Nam, môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư, du lịch, thúc đẩy thương mại,...

Thứ tư, 20/02/2019 - 04:06

Tổng thống Putin cảnh báo đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa gần Nga
Tổng thống Putin cảnh báo đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa gần Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay 20/2 có bài phát biểu Thông điệp liên bang thường niên. Trong bài phát biểu, ông cảnh báo sẽ đáp trả tương xứng nếu Mỹ triển khai các tên lửa tầm trung ở châu Âu.

Thứ tư, 20/02/2019 - 04:00

Bà trùm buôn lậu ngà voi Trung Quốc lãnh án nặng ở Châu Phi
Bà trùm buôn lậu ngà voi Trung Quốc lãnh án nặng ở Châu Phi

Một phụ nữ Trung Quốc được mệnh danh là "Nữ hoàng ngà voi" - một trong những kẻ buôn lậu ngà voi khét tiếng nhất ở Châu Phi bị kết án 15 năm tù ở Tanzania.

Thứ tư, 20/02/2019 - 03:42

Trung Quốc hạ giá để cứu vãn dự án đường sắt 20 tỷ USD với Malaysia
Trung Quốc hạ giá để cứu vãn dự án đường sắt 20 tỷ USD với Malaysia

(Dân trí) - Trung Quốc sẵn sàng hạ giá cho dự án đường sắt 20 tỷ USD kết nối duyên hải phía đông (ECRL) của Malaysia sau khi quốc gia Đông Nam Á này hủy bỏ dự án vì cho rằng nó đã bị đội giá rất nhiều.

Thứ tư, 20/02/2019 - 02:42