Thứ sáu, 28/07/2017 - 22:45

Mỹ: Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo lúc nửa đêm

Dân trí

Lầu Năm Góc vừa cho biết cơ quan này đã phát hiện một vụ phóng tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên. Nếu được xác nhận, đây là vụ phóng tên lửa lần thứ 14 mà Bình Nhưỡng tiến hành trong năm 2017.


Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: AFP/KCNA)

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: AFP/KCNA)

Tên lửa phóng đi lúc nửa đêm, bay 45 phút

Truyền thông Hàn Quốc và Nhật Bản tối ngày 28/7 đưa tin, Triều Tiên dường như đã tiến hành một vụ thử tên lửa khác. Tên lửa có vẻ đã rơi vào vùng biển Nhật Bản, theo đài truyền hình NHK.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói Triều Tiên đã phóng tên lửa vào lúc 11h42 đêm ngày 28/7 giờ Nhật Bản, cùng giờ với Triều Tiên.

Ông Suga nói thêm, tên lửa được tin là đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản sau khi bay khoảng 45 phút.

Theo Reuters, vụ phóng tên lửa vào lúc nửa đêm được xem là một động thái khác thường.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết tên lửa của Triều Tiên đã rơi xuống vùng biển ngoài khơi bờ biển Nhật Bản, có thể trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật.

Ông Abe nói thêm, một cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia có thể sẽ được triệu tập, và Nhật Bản sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo sự an toàn của các công dân.


Tầm xa ước tính của các tên lửa Triều Tiên (Đồ họa: BBC)

Tầm xa ước tính của các tên lửa Triều Tiên (Đồ họa: BBC)

Tổng thống Hàn Quốc họp khẩn lúc 1 giờ sáng

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, vụ phóng được thực hiện tại tỉnh Jagang, miền bắc Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã triệu tập một cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia vào lúc 1 giờ sáng ngày 29/7 giờ địa phương sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng xác nhận vụ phóng là một tên lửa đạn đạo, nói thêm rằng cơ quan này đang có những đánh giá kỹ hơn.

Vụ phóng thứ 17

Vụ thử hôm nay là vụ mới nhất trong hàng loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Hiện chưa rõ tầm xa của tên lửa mới nhất được phóng đi.

Nếu được xác nhận, đây là vụ phóng tên lửa lần thứ 14 mà Bình Nhưỡng tiến hành trong năm 2017.

Trước đó, vào đầu tháng 7, Bình Nhưỡng khẳng định đã tiến hành thành công một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lần đầu tiên.

Hồi đầu tuần này, một số nguồn tin báo chí phương Tây cho hay Triều Tiên dường như đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa hoặc tầm trung khác.

Tầm xa tên lửa ICBM của Triều Tiên vẫn còn gây tranh cãi, dù một số chuyên gia nói nó có thể vươn tới bang Alaska của Mỹ.

An Bình

Tổng hợp

Tin liên quan

Căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên

Mới nhất