Thứ năm, 09/05/2019 - 10:34

Mỹ, Triều Tiên tạm ngừng một phần thỏa thuận đạt được tại thượng đỉnh đầu tiên

Dân trí

Sau hội nghị thượng đỉnh lần hai không được như kỳ vọng, Mỹ tạm ngừng các nỗ lực tìm kiếm hài cốt binh sĩ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên - chương trình đã được thỏa thuận tại hội nghị đầu tiên giữa hai bên hồi năm ngoái.

Mỹ, Triều Tiên tạm ngừng một phần thỏa thuận đạt được tại thượng đỉnh đầu tiên - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong lễ ký thỏa thuận sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore tháng 6/2018. (Ảnh: Reuters)


Tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên diễn ra ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đạt được thỏa thuận về chương trình trao trả lại hài cốt binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Thỏa thuận đánh dấu sự cải thiện trong quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc ngày 8/5 cho biết, chương trình này đã tạm ngừng kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa ông Trump và ông Kim tại Hà Nội hồi cuối tháng 2 vừa qua. Theo Lầu Năm Góc, các liên hệ qua lại giữa Mỹ và Triều Tiên về chương trình tìm kiếm và trao trả hài cốt đã bị gián đoạn kể từ sau hội nghị này.

Ông Chuck Prichard, người phát ngôn Cơ quan thống kê tù binh và người mất tích (DPAA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, hôm qua cho biết giới chức Triều Tiên đã không liên hệ với DPAA kể từ hội nghị thượng đỉnh lần hai.

“Kết quả là, các nỗ lực của chúng tôi nhằm liên hệ với quân đội Triều Tiên về việc nối lại các hoạt động tìm kiếm, trao trả hài cốt năm 2019 cũng buộc phải tạm ngừng”, ông Chuck nói.

Theo thống kê, khoảng 36.000 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên, trong đó hơn 7.700 hài cốt vẫn chưa được tìm thấy.
Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên rơi vào bế tắc sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa lãnh đạo hai bên hồi tháng 2 kết thúc không đạt được bất cứ thỏa thuận hay tuyên bố chung nào.

Trong một động thái được cho là nhằm gửi thông điệp cứng rắn tới Mỹ, Triều Tiên hồi tuần trước bất ngờ phóng thử tên lửa tầm ngắn ở vùng biển phía đông của nước này. Phản ứng sau vụ thử nghiệm này của Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ vẫn để ngỏ đàm phán với Triều Tiên, song mặt khác cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục gây sức ép nhằm buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

Minh Phương
Theo BBC