Mỹ - Trung khó tìm tiếng nói chung dù nối lại đàm phán

Dân trí Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán, tuy nhiên cơ hội để hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt được một thỏa thuận thương mại thực sự vẫn là câu hỏi để ngỏ.
>>Các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc sau đòn áp thuế mới của ông Trump
>>Phản ứng giận dữ của ông Trump khi Trung Quốc tung đòn áp thuế Mỹ
>>Trung Quốc chia rẽ về thương chiến với Mỹ khi ông Trump tung đòn thuế quan

Mỹ - Trung khó tìm tiếng nói chung dù nối lại đàm phán - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Getty)

Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ quay trở lại bàn đàm phán thương mại trong thời gian tới. Thị trường chứng khoán toàn cầu tuần này cũng khởi sắc khi hy vọng về một cuộc đình chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới được nhen nhóm. Tuy nhiên, theo CNN, vẫn còn quá sớm để thế giới có thể ăn mừng.

Các quan chức từ Bắc Kinh dự kiến sẽ tới Washington vào đầu tháng 10 để nối lại các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng sự leo thang nhanh chóng trong cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc trong những tuần gần đây khiến việc thỏa hiệp thực sự gặp khó khăn.

Theo Tim Summers, chuyên gia tư vấn cấp cao về chương trình châu Á - Thái Bình Dương tại Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế Chatham House ở London (Anh) và là giáo sư trợ giảng tại Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc thuộc Đại học Hong Kong Trung Quốc, các cuộc gặp sắp tới giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc khó có thể đạt được “bất kỳ tiến triển thực chất nào”.

Mỹ - Trung bất đồng quan điểm

Mỹ muốn Trung Quốc thực hiện các thay đổi cơ cấu sâu rộng, bao gồm việc giảm đáng kể vai trò của nhà nước trong nền kinh tế, đồng thời cho phép các công ty Mỹ tiếp cận thị trường tốt hơn.

Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn chưa sẵn sàng tiến hành các cải cách cơ cấu xa hơn vì điều này có thể làm đảo lộn mô hình phát triển về cơ bản theo định hướng nhà nước của Trung Quốc.

“Tôi không nghĩ Bắc Kinh có bất kỳ ý định cải cách cơ cấu nào. Tương tự, Mỹ cũng khó có thể đưa ra nhượng bộ về các vấn đề cơ bản”, chuyên gia Summers nhận định.

Theo ông Summers, khả năng cao nhất là Trung Quốc có thể hứa hẹn sẽ gia tăng mua nông sản Mỹ, trong khi Mỹ có thể đề xuất giảm bớt rào cản với Huawei, tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc, cũng như các công ty khác của Trung Quốc. Ngoài ra, hai bên cũng có thể đồng ý hoãn áp thuế lẫn nhau. Hiện cả chính quyền Mỹ và Trung Quốc đều phải đối mặt với sức ép từ trong nước, khiến họ có thể tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại.

“Bắc Kinh đang chịu rất nhiều căng thẳng vì nền kinh tế Trung Quốc đang chững lại và có nguy cơ gây ra sự bất ổn về xã hội. Đây là điều họ lo ngại nhất. Trung Quốc có động lực muốn đạt được thỏa thuận. Nhưng vấn đề sống còn với họ là sự ổn định của chế độ”, chuyên gia Summers nói thêm.

Tổng thống Trump tuần trước cho biết “Trung Quốc đang “trải qua năm tháng tồi tệ nhất trong nhiều thập niên qua”. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng thông báo rằng các cuộc đàm phán đang diễn ra và đây là tín hiệu tốt cho cả hai nước.

Tổng thống Trump cũng có thể đưa ra một số nhượng bộ để xoa dịu các doanh nghiệp Mỹ bị thiệt hại bởi cuộc chiến thương mại, trong lúc ông chủ Nhà Trắng đang tìm kiếm cơ hội tái đắc cử vào năm 2020.

“Ông Trump muốn thể hiện rằng ông ấy cứng rắn với Trung Quốc. Nhưng ông ấy cũng cẩn trọng về việc không đi quá xa, vì cộng đồng doanh nghiệp đang bị báo động về những thiệt hại do việc hạn chế xuất khẩu với Huawei”, Alex Capri, nhà nghiên cứu cấp cao và là giảng viên tại Đại học Quốc gia Singapore, cho biết.

“Nếu ông ấy đi quá xa, phản ứng từ cộng đồng doanh nghiệp sẽ gây tổn hại cho cuộc bầu cử của ông ấy”, nhà nghiên cứu Capri nhận định, đồng thời phỏng đoán sẽ không có “bước đột phá lớn nào” trong các cuộc đàm phán.

Rất ít tiến triển đạt được trong cuộc đàm phán gần đây nhất giữa Mỹ và Trung Quốc tại Thượng Hải hồi tháng 7.

Ngay sau các cuộc trao đổi giữa hai nước, Tổng thống Trump thông báo Mỹ sẽ áp thuế 10%, sau đó tăng lên 15%, đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Bắc Kinh sau đó đáp trả bằng việc áp thuế từ 5-10% đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Các mức thuế tiếp theo dự kiến sẽ được triển khai trong những tháng tới. Ông Trump tháng trước thông báo sẽ tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào tháng 10. Trong khi đó, Trung Quốc cũng nối lại việc áp thuế với ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ Mỹ vào tháng 12.

Đợt áp thuế mới của Mỹ nhắm mục tiêu tới các sản phẩm do Trung Quốc sản xuất như tivi và đồ may mặc. Điều này đồng nghĩa với việc người tiêu dùng Mỹ sẽ phải chi nhiều tiền hơn nếu muốn mua các sản phẩm từ Trung Quốc.

Theo chuyên gia Capri tại Đại học Quốc gia Singapore, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, dù được thể hiện qua việc áp thuế hay các hình thức khác, cũng là điều mà các doanh nghiệp toàn cầu phải học cách sống cùng.

“Cuộc chiến thương mại có thể chỉ là một biểu hiện của cuộc đối đầu giữa hai siêu cường với hai hệ thống hoàn toàn khác biệt. Chuỗi cung ứng toàn cầu có thể ngày càng rời rạc và các công ty đa quốc gia cần phải phối hợp với các đối tác địa phương để khắc phục việc hạn chế xuất khẩu”, chuyên gia Capri cho biết thêm.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Khoảnh khắc sét đánh gần chuyên cơ của Tổng thống Trump
Khoảnh khắc sét đánh gần chuyên cơ của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ bức ảnh ghi lại khoảnh khắc tia sét xuất hiện gần chuyên cơ Không Lực Một của ông.

Thứ ba, 10/09/2019 - 07:31

Triều Tiên phóng hai tên lửa sau đề xuất đàm phán với Mỹ
Triều Tiên phóng hai tên lửa sau đề xuất đàm phán với Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên đã phóng hai vật thể bay không xác định về phía biển Nhật Bản chỉ vài giờ sau khi nước này đề xuất nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Thứ ba, 10/09/2019 - 07:01

Chuyên gia lo tên lửa Triều Tiên có bước tiến mới, đủ sức đe dọa Mỹ
Chuyên gia lo tên lửa Triều Tiên có bước tiến mới, đủ sức đe dọa Mỹ

Các chuyên gia quân sự cho rằng độ phóng của các tên lửa mà Triều Tiên thử gần đây là nhằm vào điểm yếu trong hệ thống phòng thủ của Mỹ và đồng minh.

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:45

Đài Loan chạy đua “giữ chân” quốc đảo Thái Bình Dương trước sức ép từ Trung Quốc
Đài Loan chạy đua “giữ chân” quốc đảo Thái Bình Dương trước sức ép từ Trung Quốc

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã sử dụng tới những nỗ lực cuối cùng để níu giữ đồng minh Solomon và ngăn quốc đảo này chuyển quan hệ ngoại giao sang Trung Quốc đại lục.

Thứ hai, 09/09/2019 - 09:45

Cảnh sát Đan Mạch “méo mặt” vì ông Trump hủy chuyến thăm
Cảnh sát Đan Mạch “méo mặt” vì ông Trump hủy chuyến thăm

(Dân trí) - Cảnh sát Đan Mạch đã chi tới 600.000 USD để chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, song sự kiện này rốt cuộc đã bị hủy.

Thứ hai, 09/09/2019 - 08:52

Truyền cảm hứng “sáng tạo như người Thụy Điển” cho thế hệ trẻ Việt Nam
Truyền cảm hứng “sáng tạo như người Thụy Điển” cho thế hệ trẻ Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ quán Thụy Điển đã phát động cuộc thi khuyến khích thế hệ trẻ Việt Nam không ngừng sáng tạo để xây dựng đất nước và đóng góp vào các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Thứ hai, 09/09/2019 - 05:22

Mỹ truy tố giáo sư Trung Quốc trong "phát súng" mới nhất nhằm vào Huawei
Mỹ truy tố giáo sư Trung Quốc trong "phát súng" mới nhất nhằm vào Huawei

(Dân trí) - Các công tố viên Mỹ đã truy tố một giáo sư Trung Quốc về tội gian lận với cáo buộc đánh cắp công nghệ từ một công ty của California để làm lợi cho tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc, một “phát súng” nữa nhằm vào hãng chế tạo thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Thứ hai, 09/09/2019 - 05:10

Nhật Bản bắt thanh niên Việt Nam bị cáo buộc đâm chết người
Nhật Bản bắt thanh niên Việt Nam bị cáo buộc đâm chết người

(Dân trí) - Cảnh sát tỉnh Ibaraki, Nhật Bản đã bắt giữ một thanh niên Việt Nam với cáo buộc đâm chết người đàn ông 76 tuổi và khiến vợ ông này bị thương hồi tháng trước.

Thứ hai, 09/09/2019 - 05:00

Tiết lộ sốc về căn phòng chứa cả núi tiền trong Phủ Tổng thống Sudan
Tiết lộ sốc về căn phòng chứa cả núi tiền trong Phủ Tổng thống Sudan

Cựu Tổng thống Sudan - ông Omar al-Bashir được cho là người duy nhất có chìa khoá mở căn phòng chứa đầy tiền trong Phủ Tổng thống.

Thứ hai, 09/09/2019 - 04:37

Ấn Độ công khai chỉ trích Trung Quốc về chính sách thương mại không công bằng
Ấn Độ công khai chỉ trích Trung Quốc về chính sách thương mại không công bằng

(Dân trí) - Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar chỉ trích chính sách thương mại không công bằng của Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh đang phải đối phó với các đòn áp thuế từ Mỹ.

Thứ hai, 09/09/2019 - 03:33

Hàng nghìn người Mỹ vẫn "chết dần, chết mòn" vì di chứng vụ khủng bố 11/9
Hàng nghìn người Mỹ vẫn "chết dần, chết mòn" vì di chứng vụ khủng bố 11/9

(Dân trí) - 18 năm sau thảm họa khủng bố chấn động, hàng nghìn người Mỹ vẫn đang phải gánh chịu những di chứng như ung thư, bệnh nặng do tàn dư của vụ tấn công ngày 11/9/2001.

Thứ hai, 09/09/2019 - 02:38

Giải mã lý do ông Trump sẵn sàng thương chiến "tới bến"
Giải mã lý do ông Trump sẵn sàng thương chiến "tới bến"

Hầu hết các nhà quan sát đều đồng ý rằng, chiến tranh thương mại sẽ dẫn đến sự tụt giảm số lượng việc làm.

Thứ hai, 09/09/2019 - 12:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc: Hổ xổng chuồng ngay giữa màn trình diễn, người xem hoảng loạn chạy thoát thân
Trung Quốc: Hổ xổng chuồng ngay giữa màn trình diễn, người xem hoảng loạn chạy thoát thân

(Dân trí) - Một con hổ đã đào thoát khỏi chuồng ngay khi nó đang thực hiện màn trình diễn xiếc thú, khiến cho khán giả một tỉnh miền trung Trung Quốc hốt hoảng bỏ chạy để thoát thân.

Thứ hai, 09/09/2019 - 11:21

Thương chiến chưa đạt đến đỉnh điểm, Mỹ - Trung đã phải trả giá đắt
Thương chiến chưa đạt đến đỉnh điểm, Mỹ - Trung đã phải trả giá đắt

Dù cuộc chiến thương mại vẫn còn khó đoán định và căng thẳng có thể chưa đạt tới đỉnh điểm thì hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang phải đối mặt với những “nỗi đau lớn”.

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:08

Thái Lan giảm thuế 50%, đón đầu doanh nghiệp rời Trung Quốc vì thương chiến
Thái Lan giảm thuế 50%, đón đầu doanh nghiệp rời Trung Quốc vì thương chiến

(Dân trí) - Thái Lan đã công bố các gói ưu đãi bao gồm cắt giảm 50% thuế nhằm vào các công ty nước ngoài rời thị trường Trung Quốc và đưa dây chuyền sản xuất tới quốc gia Đông Nam Á trong tâm bão thương chiến Mỹ - Trung căng thẳng.

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:04

Khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN đầu tiên
Khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN đầu tiên

(Dân trí) - Cuộc diễn tập hàng hải đầu tiên của Mỹ và 10 nước ASEAN đã diễn ra thành công với sự tham gia tích cực của lực lượng hải quân các nước.

Thứ hai, 09/09/2019 - 09:50

Phi công kể chuyện chuyên cơ chở ông Putin suýt gặp tai nạn nghiêm trọng
Phi công kể chuyện chuyên cơ chở ông Putin suýt gặp tai nạn nghiêm trọng

(Dân trí) - Một phi công đã kể về chuyến bay do ông điều khiển chở Tổng thống Nga Vladimir Putin từng suýt gặp tai nạn nghiêm trọng do thời tiết xấu.

Thứ hai, 09/09/2019 - 08:39

Mỹ cảnh báo sai lầm của Trung Quốc nếu “câu giờ” đàm phán
Mỹ cảnh báo sai lầm của Trung Quốc nếu “câu giờ” đàm phán

(Dân trí) - Quan chức Mỹ cho rằng Trung Quốc không nên kéo dài đàm phán thương mại với hy vọng đạt được một thoả thuận có lợi hơn cho Bắc Kinh nếu Tổng thống Donald Trump không giành thắng lợi trong cuộc bầu cử vào năm sau.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:55

1.500 người Pháp thiệt mạng vì đợt nắng nóng vượt mọi kỷ lục
1.500 người Pháp thiệt mạng vì đợt nắng nóng vượt mọi kỷ lục

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Pháp đã đưa ra con số thống kê nói trên khi nói về tác hại của tình hình thời tiết bất thường và khắc nghiệt tại quốc gia châu Âu trong mùa hè “rực lửa” vừa qua.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:23

Thương chiến căng thẳng, xuất khẩu của Trung Quốc giảm mạnh
Thương chiến căng thẳng, xuất khẩu của Trung Quốc giảm mạnh

(Dân trí) - Các số liệu vừa được công bố hôm nay cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm mạnh trong tháng 8, trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ vẫn tiếp tục gây thiệt hại lớn đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 07:18

Cơn địa chấn Brexit và giai đoạn đầy thách thức đối với Thủ tướng Anh
Cơn địa chấn Brexit và giai đoạn đầy thách thức đối với Thủ tướng Anh

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có một tuần lễ ngập tràn những sự kiện “không hài lòng” xung quanh cuộc khủng hoảng Brexit.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:21

Ấn Độ bắt tay Nga thách thức tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại Biển Đông
Ấn Độ bắt tay Nga thách thức tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại Biển Đông

(Dân trí) - Giới quan sát cho rằng Ấn Độ đang thách thức ảnh hưởng của Trung Quốc tại Biển Đông khi hợp tác với Nga mở tuyến hàng hải mới đi qua khu vực này.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 03:00

Xã hội đen khét tiếng Nhật Bản hết thời, chật vật kiếm "miếng cơm, manh áo"
Xã hội đen khét tiếng Nhật Bản hết thời, chật vật kiếm "miếng cơm, manh áo"

(Dân trí) - Nỗ lực quyết liệt của Nhật Bản trong việc chấn chỉnh lại tình hình an ninh cùng với pháp luật thắt chặt đã đẩy các băng đảng xã hội đen vào tình trạng lay lắt, và phải chật vật kiếm ăn.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 02:49

Cặp chị em gái đầu tiên trở thành tướng lục quân Mỹ
Cặp chị em gái đầu tiên trở thành tướng lục quân Mỹ

(Dân trí) - Lục quân Mỹ tin rằng Thiếu tướng Maria Barrett và Chuẩn tướng Paula Lodi là cặp chị em gái đầu tiên trong lịch sử lực lượng này trở thành nữ tướng.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 09:59