Thứ ba, 12/06/2018 - 08:46

Mỹ trừng phạt Nga vì cáo buộc tấn công mạng

Dân trí

Mỹ đã áp lệnh trừng phạt với các cá nhân và công ty của Nga, cáo buộc những đối tượng này liên kết với quân đội và lực lượng tình báo Nga tấn công mạng Mỹ và các nước đồng minh.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (Ảnh: Time)
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (Ảnh: Time)

Reuters đưa tin, Bộ Tài chính Mỹ ngày 11/6 đã ban hành lệnh trừng phạt 3 cá nhân và 5 công ty của Nga với cáo buộc hợp tác với Nga nhằm tấn công mạng Mỹ và đồng minh của Mỹ.

“Washington đang nỗ lực nhằm chống lại những đối tượng làm theo chỉ đạo của Liên bang Nga nhằm tăng cường khả năng tấn công mạng của Moscow”, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin phát biểu.

Ông Mnuchin cho hay những thực thể có tên trong danh sách trừng phạt đã hợp tác với Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thực hiện các động thái làm gia tăng nguy cơ tấn công mạng gây ảnh hưởng tới an ninh và sự an toàn của Mỹ và các nước đồng minh.

Theo lệnh trừng phạt, Mỹ sẽ chặn tất cả các tài sản của các đối tượng trên dựa trên quyền hạn của Washington và cấm người Mỹ không được giao dịch với những cá nhân và công ty này. Hiện Moscow chưa lên tiếng về những lệnh trừng phạt mới.

Bộ Tài chính Mỹ đã cáo buộc Nga thực hiện các hoạt động tấn công mạng “độc hại và gây bất ổn”, bao gồm vụ tấn công NotPetya năm ngoái đã lan rộng ra khắp châu Âu, châu Á, và châu Mỹ. Hồi tháng 2, Nhà Trắng cũng từng chỉ trích Nga, nói rằng Moscow dường như phải chịu trách nhiệm cho những vụ tấn công đã gây thiệt hại hàng tỉ USD.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết lệnh trừng phạt này còn nhằm tác động tới các hoạt động ngầm dưới nước của chính phủ Nga, bao gồm cáo buộc Nga đang theo dõi hệ thống cáp ngầm dưới lòng đại dương, mang theo phần lớn dữ liệu viễn thông trên thế giới.

Đây là lệnh trừng phạt mới nhất tác động tới cơ quan tình báo của Nga. Trước đó vào tháng 12/2016, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trừng phạt FSB, cáo buộc chính phủ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Vào tháng 3, Washington tiếp tục ban hành lệnh trừng phạt chống lại lực lượng tình báo Nga, nhằm tới 19 đối tượng và 5 thực thể. Khi đó, Mỹ đã công khai chỉ trích Nga dường như đứng sau những vụ tấn công mạng vào hệ thống lưới điện của Mỹ bao gồm các nhà máy điện hạt nhân của nước này. Nga đã mạnh mẽ phủ nhận tấn công vào cơ sở vật chất của nước khác.

Đức Hoàng

Theo Straits Times

Tin liên quan

Mới nhất