Thứ ba, 10/12/2019 - 20:28

Mỹ trừng phạt quan chức Campuchia

Dân trí

Chính phủ Campuchia đã bày tỏ sự không hài lòng và chỉ trích Mỹ “độc đoán” vì Washington ban hành lệnh trừng phạt các doanh nhân, quan chức của nước này với cáo buộc tham nhũng.

Mỹ trừng phạt quan chức Campuchia - 1

Ông Try Pheap (Ảnh: Phnom Penh Post)

New York Times dẫn tuyên bố ngày 10/12 của Bộ Ngoại giao Campuchia đưa tin, Phnom Penh cho rằng các lệnh trừng phạt mà Bộ Tài chính Mỹ ban hành nhằm vào doanh nhân, quan chức nước này dựa trên những cáo buộc không có căn cứ.

“Mệnh lệnh hành pháp (của Mỹ) là động thái có tính đường đột chống lại nỗ lực khôi phục lòng tin giữa Campuchia và Mỹ”, tuyên bố viết. Phnom Penh đã lên tiếng bảo vệ doanh nhân và quan chức, những người bị Mỹ đóng băng tài sản và cấm các hoạt động làm ăn, giao thương.

Bộ Ngoại giao Campuchia “thể hiện sự không hài lòng với quyết định độc đoán” chống lại công dân Campuchia, theo New York Times. Cơ quan này còn khẳng định rằng những doanh nhân, cựu quan chức bị trừng phạt đã “đóng vai trò tích cực” trong việc xây dựng và giúp Campuchia phát triển.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ ngày 8/12 tuyên bố họ ban lệnh trừng phạt chống lại doanh nhân Try Pheap và 11 công ty do ông này quản lý vì cáo buộc tham nhũng và khai thác gỗ trái phép.

Mỹ cáo buộc ông Pheap, người hiện là cố vấn cho Thủ tướng Hun Sen, đã xây dựng một mạng lưới khai thác gỗ trái phép, dùng tiền đổi lấy sự bảo đảm từ các quan chức chính phủ và quân đội, sau đó xuất khẩu gỗ ra nước ngoài.

Ông Pheap đã lên Facebook tuyên bố rằng các doanh nghiệp ông quản lý đều hợp pháp và tuân thủ luật lệ.

Bộ Tài chính Mỹ còn trừng phạt ông Kun Kim, 3 người họ hàng của ông và doanh nghiệp của gia đình này vì cáo buộc tham nhũng và khai thác bất hợp pháp tài nguyên thiên nhiên.

Ông Kim là cộng sự và người ủng hộ lâu năm của ông Hun Sen. Ông Kim đang giữ chức bộ trưởng về các vấn đề cựu chiến binh.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Stephen Mnuchin cho biết các lệnh trừng phạt nhằm vào các cá nhân và thực thể ở Latvia, Serbia, Venezuela, Hong Kong và Campuchia bị cáo buộc thực hiện các hành vi bất hợp pháp gây ảnh hưởng tới sự an toàn và ổn định của xã hội.

Đức Hoàng

Theo New York Times