Thứ tư, 13/06/2018 - 17:50

Mỹ trừng phạt quan chức thân tín của Thủ tướng Campuchia Hun Sen

Dân trí

Mỹ đã ban hành lệnh trừng phạt đối với chỉ huy lực lượng cảnh vệ của Thủ tướng Hun Sen với cáo buộc vi phạm nhân quyền, đánh dấu lần đầu tiên một nhân vật thân cận của ông Hun Sen bị Washington bị trừng phạt.

Tướng Hing Bun Hieng (Ảnh: Reuters)
Tướng Hing Bun Hieng (Ảnh: Reuters)

Tướng Hing Bun Hieng, chỉ huy lực lượng cảnh vệ cho Thủ tướng Hun Sen (PMBU), đã bị Mỹ trừng phạt với cáo buộc “là người đứng đầu một thực thể có liên quan tới những hành động vi phạm nhân quyền”, Reuters ngày 13/6 trích thông báo của Bộ Tài chính Mỹ.

Theo đó, lệnh trừng phạt sẽ đóng băng toàn bộ tài sản cũng như lãi suất có được từ tài sản của đối tượng bị trừng phạt trong thẩm quyền quản lý của Mỹ. Lệnh trừng phạt này cũng đồng thời cấm các công dân Mỹ giao dịch với ông Hing Bun Hieng.

Chính phủ Campuchia không có bình luận về sự việc trên, nhưng một quan chức đã trả lời Reuters qua điện thoại rằng ông Hing Bun Hieng đã dành tiền bạc để xây dựng các công trình như trường học, đường xá và chùa chiền.

Động thái trừng phạt đối với một quan chức thân tín với Thủ tướng Hun Sen được Mỹ thực hiện trong bối cảnh căng thẳng trong quan hệ giữa Washington và Phnom Phenh gia tăng gần đây. Hồi tháng 3, ông Hun Sen đã cáo buộc Mỹ “nói không đúng sự thật” khi phát ngôn rằng quân đội Campuchia và các thực thể khác là nguyên nhân gây nên bất ổn chính trị tại quốc gia này. Mỹ cũng đã ngừng một số chương trình viện trợ cho Campuchia.

Mỹ cho rằng chính phủ Campuchia dường như đã có hành động trấn áp một số các tổ chức phi chính phủ, các hãng truyền thông độc lập và những nghị sĩ có quan điểm đối lập trước thềm cuộc bầu cử vào ngày 29/7. Campuchia phản pháo rằng họ đã hành động theo đúng luật pháp, vào cáo buộc lực lượng đối lập liên kết với người nước ngoài nhằm lật đổ chính phủ.

Đức Hoàng

Theo SCMP