Thứ năm, 01/08/2019 - 07:37

Mỹ trừng phạt “tư lệnh” của nền ngoại giao Iran

Dân trí

Mỹ tuyên bố áp lệnh trừng phạt lên Ngoại trưởng Iran Javad Zarif, động thái có thể gây tổn hại tới tính hiệu quả của phương án ngoại giao giữa 2 nước trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran chưa hạ nhiệt.

Mỹ trừng phạt “tư lệnh” của nền ngoại giao Iran - 1

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Mỹ ngày 31/7 đã áp lệnh trừng phạt lên ông Zarif, nhân vật quan trọng trong phái đoàn Iran đàm phán thành công hiệp ước hạt nhân năm 2015 (JCPOA) với Mỹ và các bên khác.

“Javad Zarif thực thi chương trình nghị sự liều lĩnh của Lãnh tụ tối cao Iran và là phát ngôn viên của chế độ Iran trên toàn thế giới. Mỹ gửi một thông điệp rõ ràng tới Iran rằng thái độ của họ gần đây là hoàn toàn không thể chấp nhận được”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhấn mạnh trong một thông báo.

Ông Mnuchin cáo buộc ông Zarif dùng mạng xã hội để phát tán “chương trình tuyên truyền và thông tin sai trái” trong bối cảnh chính phủ Iran không cho người dân sử dụng các phương tiện truyền thông này.

Lệnh trừng phạt chống lại ông Zarif sẽ chặn mọi tài sản và lợi ích ông sở hữu ở Mỹ, tuy nhiên, nhà ngoại giao Tehran nói rằng ông không có bất cứ tài sản nào để ở nước ngoài.

“Lý do Mỹ trừng phạt tôi là vì tôi là người phát ngôn chính của Iran trên toàn thế giới. Sự thật đó có đau lòng không? Lệnh trừng phạt không ảnh hưởng tới tôi hay gia đình vì tôi không sở hữu bất cứ tài sản hay lợi ích nào bên ngoài Iran. Cảm ơn vì đã coi tôi là mối đe dọa to lớn tới chương trình nghị sự của Mỹ”, ông Zarif viết trên Twitter.

Ngoài ra, Washington cũng cho biết họ sẽ xem xét hồ sơ xin cấp thị thực tới Mỹ của ông Zarif trong trường hợp ông tới công tác ở Liên Hợp Quốc trong tương lai và đưa ra quyết định có đồng ý hay không.

Reuters dẫn nguồn tin từ một quan chức cấp cao của Mỹ nói rằng Tổng thống Donald Trump vẫn bỏ ngỏ phương án ngoại giao với Iran nhưng chính quyền Washington muốn trực tiếp thương lượng với nhân vật chủ chốt ra quyết định ở Tehran và ông Zarif không được coi là nhân vật này.

Thượng nghị sĩ Chris Murphy của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hoài nghi về động thái của chính phủ Trump. “Nếu quan điểm của chúng ta là muốn thương lượng với Iran thì có lẽ chúng ta không nên trừng phạt người chịu trách nhiệm chính cho việc đàm phán”, ông Murphy viết trên Twitter.

Ngày 24/6, Mỹ đã trừng phạt Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và một số quan chức cấp cao của Tehran, đồng thời cảnh báo sẽ sớm trừng phạt ông Zarif.

Khi đó, Bộ Ngoại giao Iran đã tuyên bố rằng con đường ngoại giao giữa Washington và Tehran đã vĩnh viễn đóng lại sau khi Mỹ ban hành lệnh trừng phạt Lãnh tụ Khamenei và các nhân vật thân cận với ông. 

Đức Hoàng

Theo Reuters