Thứ năm, 16/01/2020 - 06:57

Mỹ, Trung Quốc chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Dân trí

Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Trung Quốc đồng ý tăng gấp đôi hàng hóa mua của Mỹ, đổi lại Washington giảm thuế đối với nhiều hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Mỹ, Trung Quốc chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ký thỏa thuận thương mại tại Nhà Trắng ngày 15/1. (Ảnh: Reuters)


Thỏa thuận nhiều mặt

Reuters cho biết, tại Nhà Trắng ngày 15/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nhằm hạ nhiệt căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới kéo dài gần 2 năm qua.

Theo thỏa thuận dài 86 trang này, Trung Quốc đồng ý mua ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa, dịch vụ của Trung Quốc trong 2 năm tới. Bắc Kinh cam kết mua thêm gần 78 tỷ USD hàng sản xuất của Mỹ trong 2 năm tới, cụ thể tăng 32,9 tỷ USD trong năm 2020 và 44,8 tỷ USD trong năm 2021.

Đổi lại, Mỹ sẽ giảm một nửa mức thuế đánh vào 120 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vốn áp dụng từ ngày 1/9/2019 xuống còn 7,5%. Mức thuế 25% áp lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ vẫn giữ nguyên và có thể được thay đổi ở thỏa thuận giai đoạn 2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết. Trong khi đó kế hoạch áp thuế lên gần 160 tỷ USD hàng Trung Quốc như điện thoại, máy tính, đồ chơi, hàng may mặc, từ ngày 15/12/2019 sẽ được hoãn vô thời hạn. Những cam kết trên dự kiến có hiệu lực trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký kết.

Ngoài ra, thỏa thuận giai đoạn 1 này cũng bao gồm tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ, cũng như chuyển giao công nghệ, tiền tệ và khả năng tham gia vào các lĩnh vực kinh tế quan trọng của Trung Quốc từ phía Mỹ bao gồm tài chính, dịch vụ và nông nghiệp.

Trong thỏa thuận này cũng có điều khoản rằng, Mỹ sẽ có quyền đơn phương áp thuế đối với các loại hàng hóa Trung Quốc nếu nước này không thực hiện đúng theo thỏa thuận đã ký.

“Sửa chữa sai lầm của quá khứ”

Ca ngợi thỏa thuận giai đoạn 1, Tổng thống Trump nói: “Cùng nhau chúng ta sẽ sửa chữa sai lầm của quá khứ, mang lại một tương lai an ninh và công bằng kinh tế. Nhiều người từng nghĩ điều này không bao giờ xảy ra”.

Chủ nhân Nhà Trắng cho biết, các vòng đàm phán tiếp theo giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ “sớm” bắt đầu nhằm giải quyết các vấn đề hóc búa hơn từ trợ giá của Trung Quốc đến các vấn đề doanh nghiệp quốc doanh. Ông cũng nhấn mạnh, thuế quan tiếp tục là “quân bài” đàm phán của Mỹ cho đến khi chính quyền của ông hoàn tất giai đoạn tiếp theo của thỏa thuận. “Chúng ta có những quân bài rất mạnh”, ông Trump nói.

Trong một bức thư gửi Tổng thống Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng nói rằng, thỏa thuận là dấu hiệu cho thấy Mỹ và Trung Quốc có thể giải quyết bất đồng thông qua đối thoại. Ông Tập cũng cho rằng, thỏa thuận “tốt cho Trung Quốc, cho Mỹ và cho cả thế giới”.

Minh Phương
Theo AFP, Reuters