Mỹ: Trung Quốc muốn bá quyền ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, thống trị thế giới

Dân trí Mỹ cho rằng khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương đang đối mặt với một Trung Quốc ngày càng tự tin và quyết đoán, sẵn sàng chấp nhận va chạm để tìm kiếm các lợi ích kinh tế, chính trị và an ninh rộng lớn hơn.
>>Trung Quốc chỉ trích Mỹ, thề "chiến đấu đến cùng" về Đài Loan
>>Mỹ tuyên bố sẽ không bỏ qua chuyện Trung Quốc đe dọa chủ quyền ở châu Á
>>Đối thoại Shangri-La: Mỹ và Trung Quốc không nên ép các nước nhỏ phải “chọn phe”

Mỹ: Trung Quốc muốn bá quyền ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, thống trị thế giới - 1

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan phát biểu tại Diễn đàn Shangri-La ngày 1/6 (Ảnh: Reuters)

Trong báo cáo về Chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương được công bố ngày 1/6, Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định Trung Quốc - trong khi tiếp tục lớn mạnh về quân sự và chính trị - “muốn bá quyền tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương trong ngắn hạn và cuối cùng là thống trị thế giới về lâu dài”.

Báo cáo gọi Trung Quốc là một “cường quốc theo chủ nghĩa xét lại” mà dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Quốc đang làm suy yếu hệ thống thế giới từ bên trong bằng cách khai thác các lợi ích trong khi làm xói mòn các giá trị và nguyên tắc của trật tự dựa trên các quy định.

Báo cáo cũng nhận định rằng, Nga đang sử dụng các phương tiện quân sự, chính trị và kinh tế để có được ảnh hưởng ở châu Á-Thái Bình Dương; và Triều Tiên là một quốc gia thù địch vốn sẽ vẫn là một thách thức an ninh đối với Mỹ và các đồng minh, các đối tác và các đối thủ cho tới khi “việc giải trừ hạt nhân cuối cùng, toàn toàn và được kiểm chứng” hoàn tất.

Báo cáo Chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương được Lầu Năm Góc công bố cùng thời điểm Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan có bài phát biểu đáng chú ý tại Đối thoại Shangri-Lai tại Singapore. Trong bài phát biểu, ông đã vạch ra các nét chính trong Chiến lược Ấn Độ -Thái Bình Dương của Mỹ, đồng thời phát đi những cảnh báo cứng rắn, mạnh mẽ với Trung Quốc.

Để đối mặt với các thách thức này, Mỹ muốn xây dựng một mạng lưới quan hệ đối tác ba bên và sẽ tiếp tục hỗ trợ các thể chế đa phương như ASEAN để có được tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở cửa, báo cáo viết.

Mỹ cũng khuyến khích các mối quan hệ an ninh nội Á, như thông qua các thỏa thuận quốc phòng mới và tăng cường các cuộc tập trận, vì Mỹ tin rằng việc chia sẻ gánh nặng tốt hơn sẽ tăng cường khả năng để ngăn chặn xung đột và gia tăng sự cơ động nhằm đối phó với các thách thức.

“Khi chúng ta cùng nhau thúc đẩy các quan hệ đối tác cùng chung mục đích, một cấu trúc an ninh kết nối - với các giá trị sẻ chia, các cách thức hợp tác và các khả năng tương thích và bổ sung - sẽ tạo nên một khối mở, tự do và vững mạnh kết nối khu vực với nhau, giữ vững chủ quyền, hòa bình và sự ổn định khu vực trong những năm sắp tới”, báo cáo viết.

Cùng ngày ra mắt báo cáo, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã có bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La trong đó ông vạch ra các khía cạnh chính của Chiến lược châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Shanahan chỉ ra rằng Ấn Độ-Thái Bình Dương sẽ vẫn là “sân khấu chính” của Mỹ, khẳng định rằng Mỹ có sự hiện diện tự nhiên trong khu vực với tư cách là một quốc gia Thái Bình Dương.

Mỹ xác định khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương kéo dài từ bờ biển lục địa Mỹ tới Ấn Độ và nối với 2 đại dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Trong nỗ lực nhằm thúc đẩy một mạng lưới kết nối, báo cáo nói rằng Lầu Năm Góc chú trọng mạnh mẽ tới các cơ chế 3 bên nhằm kết nối các đồng minh và đối tác cùng chí hướng, như quan hệ đối tác Mỹ-Nhật-Hàn hay Mỹ-Nhật-Ấn.

Dẫn ra cuộc tập trận hàng hải Mỹ-ASEAN là một ví dụ cho hợp tác đa phương, báo cáo cho hay cuộc tập trận sẽ diễn ra vào tháng 9 tại Bangkok và vùng biển quốc tế ở Đông Nam Á.

Trung Quốc từ lâu vẫn lo ngại về khái niệm Chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương, vốn được Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu nêu ra tại APEC năm 2017 và chính thức được Bộ Ngoại giao Mỹ xây dựng hồi tháng 4 năm ngoái.

Tại Đối thoại Shangri-La 2018, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã nói về khía cạnh an ninh của chiến lược trong bài phát biểu của ông.

Giới chuyên gia Trung Quốc nói gì?

Mặc dù tên đầy đủ là “Chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương Tự do và Mở cửa”, nhưng với người Trung Quốc nó không có gì là “tự do và mở cửa”. Các học giả Trung Quốc cho rằng chiến lược này chỉ nhằm kiềm chế sự lớn mạnh của Trung Quốc.

Theo Straitstimes, trong một bài viết hồi cuối năm ngoái, Giáo sư Đại học Phục Đán Zhao Huasheng cho rằng có thể hiểu được khi Trung Quốc xem chiến lược của Mỹ với sự hoài nghi và thờ ơ vì chiến lược thiếu thân thiện đối với cường quốc châu Á.

“Vì chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương không thân thiện với Trung Quốc, không có nhiều không gian để Bắc Kinh hợp tác với Mỹ trong chiến lược này”, ông viết.

Ngày 1/6, chuyên gia Zhu Feng về quan hệ quốc tế Trung Quốc tại Đại học Nam Kinh đã bày tỏ lo ngại về báo cáo của Mỹ.

Ông Zhu nhận định, báo cáo Chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương rõ ràng đã cho thấy định nghĩa mới về Trung Quốc của Mỹ - Trung Quốc và Mỹ cạnh tranh nhau, giữa hai thế giới rất khác nhau, nền kinh tế Trung Quốc rất mang tính lợi dụng.

“Định nghĩa như vậy về Trung Quốc rất rủi ro và rất sai lệch. Nó sẽ khiến Trung Quốc bị cô lập và làm hạn chế không gian mà cả hai nước có thể giải quyết các bất đồng mang tính xây dựng”, ông Zhu cảnh báo.

An Bình

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Người Australia "giật mình" vì 3 tàu chiến Trung Quốc xuất hiện tại cảng Sydney
Người Australia "giật mình" vì 3 tàu chiến Trung Quốc xuất hiện tại cảng Sydney

(Dân trí) - Người dân Australia đang tận hưởng một buổi sáng mùa đông có nắng ấm đã rất bất ngờ khi nhìn thấy 3 tàu chiến Trung Quốc tiến vào cảng Sydney sáng nay, khiến Thủ tướng Australia phải lên tiếng trấn an.

Thứ hai, 03/06/2019 - 01:50

Doanh nghiệp Nhật Bản đồng loạt tính cách rời khỏi Trung Quốc
Doanh nghiệp Nhật Bản đồng loạt tính cách rời khỏi Trung Quốc

(Dân trí) - Ngày càng nhiều công ty Nhật Bản chuyển cơ sở sản xuất khỏi Trung Quốc do lo ngại không còn giữ được sự cạnh tranh về giá sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc.

Thứ hai, 03/06/2019 - 12:07

Trung Quốc tập trận hải quân, "đĩa bay" xuất hiện?
Trung Quốc tập trận hải quân, "đĩa bay" xuất hiện?

Trung Quốc tiến hành tập trận hải quân trên biển Bột Hải và eo biển Bột Hải hôm thứ Bảy và Chủ nhật, thời điểm trùng khớp với các phản ánh từ người dân nhiều tỉnh thành trên mạng xã hội rằng họ trông thấy vật thể bay không xác định (UFO) với một vệt khói phát sáng dài phía sau bay ngang qua bầu trời.

Thứ hai, 03/06/2019 - 11:58

Kiểu tóc lạ của Tổng thống Trump gây "bão" mạng
Kiểu tóc lạ của Tổng thống Trump gây "bão" mạng

(Dân trí) - Kiểu tóc chải ngược về đằng sau của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khác xa so với hình ảnh thường thấy của ông, đã thu hút sự chú ý và đồn đoán từ cộng đồng mạng.

Thứ hai, 03/06/2019 - 11:35

Video F-16 của Mỹ thử nghiệm siêu bom thông minh GBU-39
Video F-16 của Mỹ thử nghiệm siêu bom thông minh GBU-39

(Dân trí) - Bộ Tư lệnh Không chiến Mỹ ngày 1/6 đã đăng một đoạn video trên trang Facebook chính thức cho thấy các quân nhân Mỹ đang tiến hành một vụ thử nghiệm ném bom thông minh GBU-39 vào các mục tiêu dưới mặt đất tại căn cứ không quân Nellis, bang Nevada.

Thứ hai, 03/06/2019 - 10:36

Tổng thống Trump kêu gọi Nga, Syria ngừng ném bom “chảo lửa” Idlib
Tổng thống Trump kêu gọi Nga, Syria ngừng ném bom “chảo lửa” Idlib

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Nga và Syria cũng như Iran ngừng việc ném bom tấn công tỉnh Idlib, nơi nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra đang hoành hành.

Thứ hai, 03/06/2019 - 10:27

“Cánh tay phải” của ông Kim Jong-un xuất hiện giữa tin đồn bị thanh trừng
“Cánh tay phải” của ông Kim Jong-un xuất hiện giữa tin đồn bị thanh trừng

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã xem chương trình biểu diễn nghệ thuật cùng “cánh tay phải” Kim Yong-chol - người vướng tin đồn bị trừng phạt liên quan tới hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.

Thứ hai, 03/06/2019 - 08:58

Mỹ chuyển giao UAV hiện đại cho Việt Nam
Mỹ chuyển giao UAV hiện đại cho Việt Nam

Số máy bay không người lái do Mỹ chế tạo sẽ giúp nâng cao đáng kể năng lực kiểm soát các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Thứ hai, 03/06/2019 - 08:56

Nhà Trắng lên tiếng về người yêu cầu tàu USS John McCain đi "khuất mắt" ông Trump
Nhà Trắng lên tiếng về người yêu cầu tàu USS John McCain đi "khuất mắt" ông Trump

(Dân trí) - Quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney khẳng định ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump không hay biết về yêu cầu di chuyển tàu khu trục USS John S. McCain “khuất khỏi tầm mắt” ông Trump vì người đưa ra yêu cầu đã tự ý làm như vậy.

Thứ hai, 03/06/2019 - 08:12

B-52, tàu sân bay Mỹ tập trận mô phỏng tấn công sát Iran
B-52, tàu sân bay Mỹ tập trận mô phỏng tấn công sát Iran

(Dân trí) - Tàu sân bay, máy bay chiến đấu và máy bay ném bom Mỹ đã tham gia cuộc tập trận trên biển Ả rập giữa lúc căng thẳng với Iran đang leo thang.

Thứ hai, 03/06/2019 - 08:08

Israel bị “tố” tấn công cơ sở quân sự Syria lần thứ 2 trong 24 giờ
Israel bị “tố” tấn công cơ sở quân sự Syria lần thứ 2 trong 24 giờ

(Dân trí) - Israel bị cáo buộc tiếp tục tấn công cơ sở quân sự Syria, lần này là một căn cứ không quân, khiến ít nhất 1 quân nhân và 4 người khác thiệt mạng.

Thứ hai, 03/06/2019 - 07:21

Iran bác đàm phán không điều kiện, cảnh báo Mỹ “trả giá đắt” nếu gây chiến
Iran bác đàm phán không điều kiện, cảnh báo Mỹ “trả giá đắt” nếu gây chiến

(Dân trí) - Iran đã bác bỏ đề xuất đàm phán “không điều kiện tiên quyết” do Mỹ đưa ra, đồng thời cảnh báo một cuộc chiến nổ ra với Tehran có thể khiến nền kinh tế Mỹ lao đao vì giá dầu tăng vọt.

Thứ hai, 03/06/2019 - 06:58

ĐÁNG QUAN TÂM
“Sát thủ diệt hạm siêu thanh” Tu-22M3M của Nga phô diễn kỹ năng trên không
“Sát thủ diệt hạm siêu thanh” Tu-22M3M của Nga phô diễn kỹ năng trên không

(Dân trí) - Nga đã tung đoạn video ghi lại các bài thử nghiệm máy bay Tu-22M3M, phiên bản mới nhất của “sát thủ diệt hạm” huyền thoại Tu-22M với những cải tiến đột phá về mặt kỹ thuật quân sự.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 04:47

Trung Quốc nói chiến tranh thương mại không “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”
Trung Quốc nói chiến tranh thương mại không “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”

(Dân trí) - Trung Quốc hôm nay đã ra sách trắng về cuộc chiến thương mại với Mỹ, nói rằng thương chiến này không “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” mà thay vào đó còn làm tổn hại nền kinh tế Mỹ. Sách trắng cũng nói Bắc Kinh sẽ không thỏa hiệp về các lợi ích cốt lõi, dù muốn giải quyết cuộc chiến thông qua đàm phán.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 02:44

Toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch
Toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch

Tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 18, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch có bài phát biểu với chủ đề “Giải quyết tranh chấp trong không khí hòa bình, với tinh thần đối tác, vì trách nhiệm cộng đồng."

Chủ nhật, 02/06/2019 - 02:05

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch nêu quan điểm giải quyết tranh chấp
Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch nêu quan điểm giải quyết tranh chấp

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch ngày 2/6 cho biết để giải quyết các tranh chấp hiện nay, các quốc gia cần đề cao không khí hòa bình, với tinh thần đối tác và vì trách nhiệm với cộng đồng.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 01:58

Israel nã tên lửa vào mục tiêu quân đội Syria, ít nhất 3 quân nhân thiệt mạng
Israel nã tên lửa vào mục tiêu quân đội Syria, ít nhất 3 quân nhân thiệt mạng

(Dân trí) - Israel đã nã nhiều tên lửa vào các mục tiêu quân sự của Syria và và khiến ít nhất 3 quân nhân Damascus thiệt mạng.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 12:00

Nữ nghị sĩ trẻ nhất lịch sử Mỹ bất ngờ quay trở lại làm bồi bàn, pha chế
Nữ nghị sĩ trẻ nhất lịch sử Mỹ bất ngờ quay trở lại làm bồi bàn, pha chế

(Dân trí) - Alexandria Ocasio-Cortez, nữ nghị sĩ trẻ nhất trong lịch sử Mỹ, đã bất ngờ quay trở lại làm công việc trước khi cô dấn thân vào con đường chính trị. Cô đã làm bồi bàn và pha chế ở quầy đồ uống trong một chiến dịch kêu gọi tăng lương cho lao động trong ngành dịch vụ.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 11:18

Nổ nhà máy TNT ở Nga: 200 tòa nhà bị hư hại, 79 người bị thương
Nổ nhà máy TNT ở Nga: 200 tòa nhà bị hư hại, 79 người bị thương

(Dân trí) - Thông tin mới nhất từ vụ nổ nhà máy thuốc nổ TNT ở thành phố Dzerzhinsk (Nga) hôm qua đã khiến gần 200 tòa nhà bị hư hại và ít nhất 79 người bị thương, trong đó 16 người phải nhập viện.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 11:14

Hải quân Mỹ xác nhận đưa tàu USS John S. McCain "khuất mắt" ông Trump
Hải quân Mỹ xác nhận đưa tàu USS John S. McCain "khuất mắt" ông Trump

(Dân trí) - Hải quân Mỹ xác nhận về thông tin họ nhận được yêu cầu về việc đưa tàu USS John S. McCain "khuất mắt" Tổng thống Donald Trump khi ông Trump thực hiện một hoạt động trong chuyến công du Nhật Bản tuần trước.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 10:24

Người xin thị thực vào Mỹ buộc phải cung cấp tài khoản mạng xã hội
Người xin thị thực vào Mỹ buộc phải cung cấp tài khoản mạng xã hội

(Dân trí) - Mỹ đã bắt đầu yêu cầu những người nộp đơn xin cấp thị thực phải công bố thêm một số thông tin về tài khoản mạng xã hội, các địa chỉ thư điện tử và số điện thoại vì lý do an ninh.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 10:11

Trung Quốc chỉ trích Mỹ, thề "chiến đấu đến cùng" về Đài Loan
Trung Quốc chỉ trích Mỹ, thề "chiến đấu đến cùng" về Đài Loan

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa hôm nay chỉ trích Mỹ vì ủng hộ đảo Đài Loan và các hoạt động quân sự ở Biển Đông, nhưng nhấn mạnh xung đột hay chiến tranh giữa hai nước có thể là thảm họa.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 09:15

Tổng thống Trump bị cáo buộc can thiệp nội bộ Anh ngay trước chuyến công du London
Tổng thống Trump bị cáo buộc can thiệp nội bộ Anh ngay trước chuyến công du London

(Dân trí) - Lãnh đạo đảng Lao động đối lập Anh Jeremy Corbyn cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump có hành động “can thiệp không thể chấp nhận được” vào nội bộ Anh khi ông Trump công khai ủng hộ cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson lên làm thủ tướng thay bà Theresa May.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 08:02

Iran ra điều kiện để chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ
Iran ra điều kiện để chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ

(Dân trí) - Iran tuyên bố không cần trung gian hòa giải trong căng thẳng với Mỹ và chỉ đàm phán nếu Washington thể hiện sự tôn trọng với Tehran.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 07:57