Mỹ: Trung Quốc tăng gần 50% diện tích đất cải tạo ở Biển Đông

Dân trí Một báo cáo mới của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc tại các đảo nhân tạo ở Biển Đông đã tăng mạnh trong những tháng gần đây, và Bắc Kinh đang gia tăng việc tuần tra tại vùng biển này để thúc đẩy các đòi hỏi chủ quyền.
>>Chuyên gia Mỹ: 6 cách "hạ đo ván" Trung Quốc trên Biển Đông
>>Biển Đông: Trung Quốc đang tìm mọi cách để né tránh UNCLOS
>>Đổ đá, cải tạo Biển Đông: Trung Quốc đang đuối lý

 

Mỹ: Trung Quốc tăng gần 50% diện tích đất cải tạo ở Biển Đông - 1

Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động xây dựng phi pháp trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông (Ảnh: Zuma Press)

Báo cáo mới, được công bố ngày 18/8, cho biết tính tới tháng 6 năm nay, Trung Quốc đã cải tạo 1.173 ha đất trên một loạt các đảo nhân tạo thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, tăng gần 50% so với tháng 5, khi Lầu Năm Góc cho biết Bắc Kinh đã cải tạo khoảng 800 ha.

Washington lo ngại rằng các đảo nhân tạo có thể bị sử dụng cho mục đích quân sự và có thể gây mất ổn định tại một trong những tuyến hàng hải thương mại lớn nhất thế giới. Và trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán, nguy cơ xung đột với Mỹ và các đồng minh càng gia tăng, giới chức quốc phòng cảnh báo.

Theo báo cáo có tựa đề “Chiến lược an ninh hàng hải châu Á-Thái Bình Dương”, tốc độ mở rộng các đảo nhân tạo nhờ hoạt động phát triển của Trung Quốc đã tăng nhanh đáng kể.

Bản báo cáo đã tiếp tục phản ánh những ngờ vực của Mỹ về tuyên bố mà Trung Quốc đưa ra mới đây rằng Bắc Kinh đã ngừng hoạt động cải tạo đất ở Biển Đông.

Hồi đầu tháng 8, Trung Quốc tuyên bố đã ngừng hoạt động cải tạo đất ở Biển Đông, nhưng giới chức Mỹ đặt dấu hỏi rằng liệu các hành động đó đã được ngừng hẳn, hay chỉ là tạm dừng.

Một phát ngôn viên tại đại sứ quán Trung Quốc ở Washington ngày 20/8 cho biết Trung Quốc đã ngừng hẳn việc cải tạo đất kể từ tháng 6. Phát ngôn viên Zhu Haiquan còn bao biện rằng các cơ sở đang được xây dựng trên các đảo nhân tạo sẽ phục vụ lợi ích chung.

“Trung Quốc sẵn sàng mở các cơ sở này cho các nước khác sau khi hoàn thiện. Chúng tôi hi vọng phía Mỹ sẽ xem đây là một cách thức cân bằng và khách quan, và tôn trọng nỗ lực của các quốc gia trong khu vực nhằm duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông”, ông Zhu nói.

Mặc dù không thẳng thừng phủ nhận tuyên bố của Bắc Kinh nhưng một phát ngôn viên Bộ quốc phòng Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc làm rõ các ý định của nước này.

“Chúng tôi hối thúc Trung Quốc làm rõ liệu tuyên bố đó có áp dụng đối với tất cả các tiền đồn ở Hoàng Sa và Trường Sa hay không và liệu Trung Quốc có cam kết lâu dài việc dừng các hoạt động cải tạo hay không”, phát ngôn viên nói.

Trước năm 2015, giới chức quốc phòng ước tính rằng Trung Quốc chỉ cải tạo khoảng 200 ha đất để xây các đảo nhân tạo.

Nhưng giờ các đảo nhân tạo đã đủ to để xây dựng các tòa nhà và chứa các thiết bị, và trên một đảo nhân tạo còn đủ chỗ để xây một đường băng.

Trong 2 năm qua, Trung Quốc đã tăng cường mạnh mẽ việc cảo tạo đất ở Biển Đông và hiện chiếm 95% diện dích đất được cải tạo tại ở quần đảo Trường Sa.

Hồi tháng 5, tờ Wall Street Journal đưa tin rằng, hoạt động giám sát của Mỹ đã phát hiện Trung Quốc đặt 2 khẩu pháo di động trên một trong số các đảo nhân tạo ở Trường Sa.

Bắc Kinh ngang nhiên nói rằng việc xây dựng các đảo nhân tạo, nằm cách bờ biển Trung Quốc hơn 1.100 km, thuộc chủ quyền của mình.

Nguồn tin trên cũng chỉ ra rằng tại một số địa điểm, Trung Quốc đã đào các rãnh sâu và xây dựng các khu vực neo đậu mới để cho phép các tàu lớn, có thể được sử dụng để đòi hỏi chủ quyền, tiếp cận.

Trung Quốc cũng gia tăng tuần tra ở Biển Đông

Báo cáo của Lầu Năm Góc cũng cho biết, Trung Quốc đang đẩy mạnh tuần tra trong khu vực, thực hiện “các bước đi nhỏ” tại các khu vực tranh chấp để tránh xung đột quân sự, trong khi tăng cường việc kiểm soát các hòn đảo.

Báo cáo còn đề cập tới việc Trung Quốc mở rộng sử dụng lực lượng bảo vệ bờ biển, lực lượng mà Bắc Kinh đang dùng để đòi hỏi các tuyên bố chủ quyền cả ở Biển Đông và Hoa Đông.

“Trung Quốc có thiên hướng sử cụng các tàu thực thi pháp luật hàng hải do chính phủ kiểm soát tại các khu vực tranh chấp này, và vận hành các tàu của hải quân Trung Quốc để những tàu này sẵn sàng phản ứng nhanh hơn với tình hình leo thang”, báo cáo viết.

Một số lãnh đạo quân đội Mỹ đã hối thúc Lầu Năm Góc quyết đoán hơn trong việc đối phó với các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, kêu gọi gia tăng các cuộc tuần tra trên không và trên biển để vào vùng 12 hải lý của một số hòn đảo mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền. Tuy nhiên, một số quan chức tại Lầu Năm Góc và tại Nhà Trắng nói họ kiềm chế các cuộc tuần tra như vậy để không "chọc giận" Bắc Kinh.

An Bình

Theo WSJ

 

Mỹ: Trung Quốc tăng gần 50% diện tích đất cải tạo ở Biển Đông - 2

 

MỚI NHẤT
Bài báo lạ hé lộ Chủ tịch Trung Quốc gặp kháng cự "không thể tưởng tượng"
Bài báo lạ hé lộ Chủ tịch Trung Quốc gặp kháng cự "không thể tưởng tượng"

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 20/8 đã có bài bình luận với giọng điệu đầy giận dữ, khi cho biết công cuộc cải cách toàn diện do Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng đang vấp phải sự kháng cự “không thể tưởng tượng”.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 06:52

Bán đảo Triều Tiên lại tăng nhiệt
Bán đảo Triều Tiên lại tăng nhiệt

Căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên có chiều hướng leo thang sau khi Triều Tiên và Hàn Quốc tiến hành đấu pháo qua biên giới.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 06:35

[ĐỒ HỌA] Hành trình nghi phạm thực hiện vụ đánh bom Bangkok
[ĐỒ HỌA] Hành trình nghi phạm thực hiện vụ đánh bom Bangkok

Ít nhất 10 người liên quan đến vụ nổ bom ở Bangkok khiến 20 người thiệt mạng, hơn 120 người bị thương. Nghi phạm chính được cho là người nước ngoài.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 05:00

Hé lộ tên lửa không-đối-không nguy hiểm nhất thế giới của Nga
Hé lộ tên lửa không-đối-không nguy hiểm nhất thế giới của Nga

Tên lửa không chiến mới của Nga không thể bắn trượt mục tiêu. Tên lửa mạng pha chủ động mới của Nga có lẽ là loại vũ khí chính xác nhất từ trước tới nay.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 11:00

Những sự thật đáng ngạc nhiên về Quân đội Mỹ
Những sự thật đáng ngạc nhiên về Quân đội Mỹ

Ra đời trước khi nước Mỹ được thành lập và có tới 31 Tổng thống từng là quân nhân, Quân đội Mỹ có rất nhiều điều đáng để tìm hiểu.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 10:00

Vì sao Mỹ liên tiếp thử tên lửa Minuteman 3?
Vì sao Mỹ liên tiếp thử tên lửa Minuteman 3?

Chỉ tính từ đầu năm 2015, Mỹ đã thực hiện 3 lần phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman 3, một động thái chưa từng có tiền lệ.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 09:00

Thủ tướng Hy Lạp đặt cược sinh mệnh chính trị vào bầu cử Quốc hội sớm
Thủ tướng Hy Lạp đặt cược sinh mệnh chính trị vào bầu cử Quốc hội sớm

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras ngày 20/8 tuyên bố từ chức và kêu gọi tổ chức bầu cử Quốc hội trước thời hạn dự kiến vào ngày 20/9.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 08:00

Vệ sĩ chính của cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông qua đời
Vệ sĩ chính của cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông qua đời

Truyền thông Trung Quốc hôm 21/8 cho biết, vệ sĩ chính của cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông đã qua đời vào cùng ngày, hưởng thọ 99 tuổi.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 07:30

Liệu Nga thực sự là một cường quốc quân sự toàn cầu?
Liệu Nga thực sự là một cường quốc quân sự toàn cầu?

Sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ, Nga đã trải qua sự suy giảm nghiêm trọng về phạm vi hoạt động các lực lượng vũ trang, từ một trong 2 siêu cường trên thế giới trở thành một cường quốc khu vực.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 07:00

Nạn nhân sống sót vụ nổ bom Bangkok vẫn khủng hoảng tinh thần
Nạn nhân sống sót vụ nổ bom Bangkok vẫn khủng hoảng tinh thần

(Dân trí) - Nạn nhân sống sót trong vụ nổ bom tại Bangkok, chị Neoh Ee Ling, người đang mang thai tháng thứ 5, vẫn trong cơn hoảng loạn, chưa thể tự đi lại trong lễ đón thi thể chồng và con gái khi quan tài của họ được đưa về quê nhà ở Penang, Malaysia rạng sáng qua 20/8.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 06:06

Trùm mafia Rome gây sốc bằng đám tang theo kiểu phim "Bố già"
Trùm mafia Rome gây sốc bằng đám tang theo kiểu phim "Bố già"

Đó là đám tang của Vittorio Casamonica, 65 tuổi, một trong những kẻ đứng đầu của băng mafia cùng tên hoạt động ở thủ đô Rome, Italy, từ lâu đã bị cáo buộc nhiều tội danh...

Thứ sáu, 21/08/2015 - 06:00

Trung Quốc: Gia đình Lệnh Kế Hoạch tiếp tục bị "trảm"
Trung Quốc: Gia đình Lệnh Kế Hoạch tiếp tục bị "trảm"

(Dân trí) - Lệnh Chính Sách, anh trai của cựu Chánh văn phòng trung ương đảng Cộng Sản Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch, ngày 21/8 đã bị khai trừ đảng vì bị nghi ngờ nhận hối lộ, trở thành thành viên mới nhất trong gia đình quyền lực họ Lệnh bị “trảm”.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 04:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Campuchia sẽ xử lý người cáo buộc chính phủ dùng bản đồ giả
Campuchia sẽ xử lý người cáo buộc chính phủ dùng bản đồ giả

Theo THX, ngày 21/8, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã ra lệnh cho nhà chức trách nước này lập tức có hành động pháp lý đối với bất cứ người nào tiếp tục nói chính phủ sử dụng các bản đồ giả.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 04:00

Hai máy bay Slovakia vỡ tan sau vụ đâm nhau trên không
Hai máy bay Slovakia vỡ tan sau vụ đâm nhau trên không

(Dân trí) - Hai chiếc máy bay đã bốc cháy và vỡ tan tại hiện trường sau khi đâm phải nhau giữa trời ở miền tây Slovakia ngày 20/8. Bảy người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn, trong khi 33 người khác kịp thời nhảy dù và tiếp đất an toàn.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 03:46

Yonhap đưa tin Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa
Yonhap đưa tin Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa

Hãng thông tấn Yonhap ngày 21/8 dẫn lời một quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho biết CHDCND Triều Tiên đang chuẩn bị cho việc phóng các loại tên lửa tầm ngắn, tầm trung và tên lửa đạn đạo.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 03:15

Lại xảy ra các đám cháy mới tại hiện trường vụ nổ Thiên Tân
Lại xảy ra các đám cháy mới tại hiện trường vụ nổ Thiên Tân

(Dân trí) - Tân Hoa Xã ngày 21/6 đưa tin lực lượng ứng phó khẩn cấp của Trung Quốc đã phải chạy đua với thời gian để kiểm soát 4 ngọn lửa mới bùng phát ở gần hiện trường hai vụ nổ tại nhà kho ở thành phố Thiên Tân.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 03:13

Vụ nổ Thiên Tân và bài học về cách xử lý khủng hoảng
Vụ nổ Thiên Tân và bài học về cách xử lý khủng hoảng

Nhiều câu hỏi được đặt ra sau vụ nổ tại kho hóa chất ở cảng Thiên Tân, khi mà dư luận không hài lòng với cách thức xử lý khủng hoảng, kể cả ở cấp lãnh đạo cao nhất.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 03:00

Thái Lan tăng gấp 3 tiền thưởng để bắt nghi phạm vụ đánh bom Bangkok
Thái Lan tăng gấp 3 tiền thưởng để bắt nghi phạm vụ đánh bom Bangkok

(Dân trí) - Cảnh sát Thái Lan cho biết giới chức nước này đã tăng gấp 3 lần tiền thưởng cho người cung cấp thông tin dẫn tới việc bắt giữ nghi phạm chính trong vụ đánh bom rung chuyển Bangkok hôm 17/8.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 02:07

Gặp gỡ hai nữ biệt kích đầu tiên của quân đội Mỹ
Gặp gỡ hai nữ biệt kích đầu tiên của quân đội Mỹ

Sau khi kết thúc khóa huấn luyện thể chất khắc nghiệt, Đại úy Kristen Griest và Trung úy Shaye Haver là hai nữ quân nhân tại Mỹ nhận bằng tốt nghiệp của trường đào tạo biệt kích (Ranger School) vào ngày hôm nay (21/8).

Thứ sáu, 21/08/2015 - 02:00

Boeing chở 117 người bị sét đánh trúng đuôi khi chờ cất cánh
Boeing chở 117 người bị sét đánh trúng đuôi khi chờ cất cánh

Một chiếc máy bay của hãng hàng không Mỹ Delta Airlines đã bị sét đánh trúng phần đuôi khi đang trên đường băng chờ cất cánh tại thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia (Mỹ).

Thứ sáu, 21/08/2015 - 12:00

Diễn biến hành động của nghi phạm trước và sau vụ đánh bom Bangkok
Diễn biến hành động của nghi phạm trước và sau vụ đánh bom Bangkok

(Dân trí) - Một báo cáo của cảnh sát bao gồm các hình ảnh cho thấy diễn biến hành động của nghi phạm trước và sau vụ đánh bom tại Bangkok vào tối ngày 17/8 đã bị rò rỉ trên báo chí Thái Lan.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 11:25

Hy Lạp: Tạm gác nỗi lo nợ nần, đối mặt với chia rẽ nội bộ
Hy Lạp: Tạm gác nỗi lo nợ nần, đối mặt với chia rẽ nội bộ

Ngày 20-8, Hy Lạp đã thanh toán khoản nợ đáo hạn 3,2 tỷ euro (tương đương 3,56 tỷ USD) cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Thứ sáu, 21/08/2015 - 11:00

NASA lên tiếng về tin Trái Đất bị hủy diệt bởi thiên thạch khổng lồ
NASA lên tiếng về tin Trái Đất bị hủy diệt bởi thiên thạch khổng lồ

NASA đã có những động thái nhằm dẹp bỏ tin đồn cho rằng một thiên thạch khổng lồ sẽ đâm vào Trái Đất trong tháng sau.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 10:30

Đền Erawan vẫn hút du khách sau vụ đánh bom
Đền Erawan vẫn hút du khách sau vụ đánh bom

(Dân trí) - Rất đông người dân Thái Lan và du khách đã đến thắp hương tưởng nhớ những nạn nhân xấu số trong vụ đánh bom tại đền Erawan ở trung tâm thủ đô Bangkok, theo ghi nhận của phóng viên Dân trí tại hiện trường vào chiều ngày 20/8, sau 3 ngày vụ đánh bom.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 10:25