Mỹ tung chiến lược mới quyết “hất cẳng” Nga, Trung Quốc khỏi lục địa đen

Chiến lược mới về Châu Phi của chính quyền Tổng thống Trump tập trung chống lại sự mở rộng ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc tại “lục địa đen”.
>>Mỹ chỉ trích Trung Quốc, Nga "săn mồi" ở châu Phi
>>Lợi nhuận và cạm bẫy của những khoản đầu tư Trung Quốc vào châu Phi

Các quan chức giấu tên trong chính quyền Mỹ cho biết, để tăng cường sự cạnh tranh, Mỹ sẽ củng cố quan hệ với các quốc gia được coi là dễ tổn thương trước các thỏa thuận từ Trung Quốc và Nga. Ngoài ra, Mỹ có kế hoạch mở rộng đầu tư, song song với việc tiếp tục rút quân và đánh giá lại sự hỗ trợ nước ngoài dành cho Châu Phi.


Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: National Interest.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: National Interest.

Chiến lược mới ưu tiên lợi ích của Mỹ

Trong bài diễn văn tại Quỹ Di sản (Heritage Foundation) ở Washington D.C ngày 13/12, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, chính sách mới sẽ đặt các lợi ích của Mỹ tại châu Phi lên hàng đầu và chấm dứt các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc "kém hiệu quả và thiếu trách nhiệm". “Chiến lược mới là kết quả của một quá trình nghiên cứu chuyên sâu, phản ánh các nguyên lý cốt lõi trong học thuyết về chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump. Điều quan trọng là chiến lược này phù hợp với các cam kết tranh cử trước đó của ông, đặt lợi ích của người Mỹ lên trên hết, ngay tại nước Mỹ và tại nước ngoài. Theo cách tiếp cận mới, mỗi quyết định chúng tôi đưa ra, mỗi chính sách chúng tôi theo đuổi và mỗi USD chúng tôi viện trợ sẽ giúp tăng cường những lợi ích của Mỹ trong khu vực”.

Ông Bolton cũng cảnh báo phương Tây cần phải thức tỉnh trước mối đe dọa của Nga và Trung Quốc – hai quốc gia mà Mỹ cho là trong nhiều thập kỷ qua đã lợi dụng việc đầu tư cơ sở hạ tầng, mối quan hệ về chính trị và sự hỗ trợ về an ninh để mở rộng ảnh hưởng trên khắp lục địa đen. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ đã dùng những lời lẽ gay gắt tố cáo những nỗ lực của Nga và Trung Quốc trong việc tranh giành ảnh hưởng tại châu Phi. “Các đối thủ cạnh tranh lớn của Mỹ là Nga và Trung Quốc đang mở rộng ảnh hưởng về tài chính và chính trị trên khắp khu vực Châu Phi. Họ đang cố tình đẩy mạnh đầu tư vào khu vực để nhanh chóng mở rộng ảnh hưởng về tài chính và chính trị trên khắp Châu Phi, giành lợi thế cạnh tranh với Mỹ”. Ông cũng cho rằng “các hoạt động mà Trung Quốc và Nga đang theo đuổi đã kiềm hãm sự tăng trưởng kinh tế tại Châu Phi, đe dọa sự độc lập về tài chính của các quốc gia Châu Phi, ngăn chặn cơ hội đầu tư của Mỹ và sự can thiệp của quân đội Mỹ, đe dọa nghiêm trọng đến các lợi ích an ninh Mỹ”.

Theo ông Bolton, tầm nhìn của Mỹ là giúp Châu Phi trở thành một “khu vực độc lập, tự lực tự cường không phụ thuộc hay bị chi phối và không mắc nợ bất cứ bên nào”. Đặc biệt cách tiếp cận mới của chính quyền ông Trump dường như nghiêng nhiều về cam kết Mỹ sẽ có thể thúc đẩy quan hệ giao thương với những quốc gia trong khu vực dễ bị tổn thương bởi “các hành vi thương mại của Nga và Trung Quốc”.

Việc chống lại các mối đe dọa khủng bố tại Châu Phi là ưu tiên thứ hai trong chiến lược mới của Mỹ, phù hợp với Chiến lược Quốc phòng quốc gia của Tổng thống Donald Trump. Ông Bolton cho biết, Mỹ sẽ hỗ trợ chính phủ các nước Châu Phi củng cố năng lực của các lực lượng và các cơ quan an ninh. Mục đích là để các quốc gia này có thể tự mình chiến đấu với những phần tử cực đoan, khủng bố.

Rào cản không dễ vượt qua

Ngay sau tuyên bố của ông John Bolton, đã có nhiều tranh cãi về việc liệu chiến lược mới đối với Châu Phi của chính quyền Tổng thống Trump có được triển khai hiệu quả hay không, bởi không giống như Châu Á và Châu Âu, Mỹ từ trước đến nay có vẻ như dồn ít tâm huyết vào khu vực Châu Phi. Theo đánh giá của các cựu quan chức ngoại giao và các chuyên gia trong khu vực, chiến lược mà Mỹ công bố đối với khu vực Châu Phi được cho là đã “quá lỗi thời”.

Lệnh cấm đi lại cũng như những lời chỉ trích của ông Trump đã tạo ra mâu thuẫn giữa Mỹ và Châu Phi. Hồi đầu năm 2018, trong một cuộc họp tại Nhà trắng về vấn đề nhập cư, ông Trump đã làm dậy sóng dư luận khi gọi những người tị nạn tại các quốc gia Châu Phi là “dơ bẩn” .

Bên cạnh đó, phải mất hơn một năm để ông Trump gặp một nguyên thủ quốc gia Châu Phi và lấp đầy các vị trí ngoại giao chủ chốt của Mỹ về Châu Phi, hiện giờ một số chức vụ đại sứ vẫn bị bỏ trống. Chính phủ các nước Châu Phi cho rằng việc bổ nhiệm chậm chạp những vị trí bỏ trống là dấu hiệu cho thấy Nhà Trắng không mấy coi trọng châu Phi. Cho đến thời điểm hiện tại, chính quyền ông Trump chỉ đưa ra một vài tuyên bố về châu Phi, trong khi dành phần lớn thời gian tập trung vào các vấn đề Triều Tiên, cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và tái áp đặt trừng phạt Iran. Không giống như hai người tiền nhiệm, Tổng thống Trump không công bố bất cứ sáng kiến nào về Châu Phi.

Theo hai quan chức Mỹ, chiến lược mới của nước này không kêu gọi dành nhiều ngân quỹ cho hoạt động ngoại giao, thu thập thông tin tình báo hoặc viện trợ của Mỹ tại Châu Phi, thay vì đó tập trung sử dụng các nguồn lực sẵn có một cách hiệu quả hơn. Nhà Trắng dự kiến đưa một số quốc gia làm “con cờ chính” trên bàn cờ của mình. Các chuyên gia dự đoán, danh sách này sẽ có Kenya – đồng minh lâu đời của Mỹ. Đối với các nỗ lực chống khủng bố, chính quyền Tổng thống Trump sẽ tìm cách tiếp tục hợp tác với các đối tác quan trọng như Somalia, Lybia và Mali.

Giới phân tích cho rằng, khi Nhà Trắng không có kế hoạch mở rộng các nguồn lực của Mỹ tại Châu Phi, thì không rõ làm thế nào chính quyền ông Trump có thể chống lại ảnh hưởng của Nga, Trung Quốc hoặc các đối thủ cạnh tranh khác.

Tụt hậu so với Nga-Trung về ảnh hưởng kinh tế

Nhiều chuyên gia nhận định, Mỹ đang bị tụt hậu so với Nga và Trung Quốc tại khu vực Châu Phi. Trung Quốc đã đầu tư hàng tỉ USD vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và sử dụng tiềm lực kinh tế để thúc đẩy các lợi ích an ninh. Trung Quốc cũng xây một căn cứ quân sự tại Djibouti cách không xa căn cứ quan trọng của Mỹ - nơi đóng vai trò là bệ phóng cho các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ.

Các nhà lập pháp và các quan chức quân sự cấp cao của Mỹ đặc biệt lo ngại về tương lai của căn cứ này và cho rằng Trung Quốc có thể theo dõi các hoạt động của quân nhân Mỹ từ một cảng quan trọng ở Djibouti – trước đây do một công ty ở Dubai điều hành. Điều này có thể tạo cho họ một bước tiến quan trọng tại tuyến đường đến kênh đào Suez - lối vào phía nam của Biển Đỏ.

Trung Quốc đã xây dựng các con đường, đặt cáp quang và tham gia vào những dự án cơ sở hạ tầng lớn khác trong thập kỷ qua, nhưng những hoạt động này thường đi kèm với các điều khoản cho vay. Những khoản vay khiến chính quyền các nước châu Phi chìm trong nợ nần song lại tạo cho Bắc Kinh đòn bẩy quyết định trong những năm tới. Nhà phân tích Joshua Meservey của tổ chức nghiên cứu Heritage Foundation đánh giá “các công ty nhà nước này tư nhân của Bắc Kinh có “quyền lực phi thường” tại châu Phi và Trung Quốc là “quốc gia bên ngoài quan trọng bậc nhất ở khu vực”.

Trong khi Trung Quốc được ghi nhận là đối tác thương mại hàng đầu của Châu Phi thì Nga, trong thời gian qua đã nhanh chóng vun đắp quan hệ trên khắp lục địa với việc cử các phái đoàn cấp cao đến Châu Phi để đàm phán về những hợp đồng bán vũ khí hay các thỏa thuận hợp tác quân sự. Vào tháng 9/2018, Nga đã công bố thỏa thuận xây dựng căn cứ hậu cần ở Eritrea trên Biển Đỏ và các công ty Nga cũng giành được những hợp đồng khai thác khoáng sản tại Sudan.

Ví dụ điển hình nhất về sự gia tăng ảnh hưởng của Nga là Cộng hòa Trung Phi, nơi các cố vấn quân sự và dân sự Nga đang hỗ trợ đào tạo lực lượng an ninh chính phủ Cộng hòa Trung Phi, còn các quan chức Nga đang đàm phán để tiếp cận với những mỏ khoáng sản của nước này.

Trung Quốc và Nga cũng đang tìm cách gặt hái những lợi ích ngoại giao từ việc xây dựng quan hệ hợp tác mạnh mẽ hơn với các nước Châu Phi, bởi phiếu bầu của các nước này tại Liên Hợp Quốc có thể tạo sức nặng đối trọng với lá phiếu của Mỹ và các chính phủ phương Tây khác.

Thụt lùi về quân sự

Trong khi Nga đang xem xét mở rộng sự hiện diện và sự hỗ trợ về quân sự đối với các nước Châu Phi thì quân đội Mỹ bắt đầu cắt giảm quân số tại lục địa đen trong bối cảnh thay đổi ưu tiên chiến lược và sự chậm chạp trong các nỗ lực chống khủng bố.

Hoạt động quân sự của Mỹ tại Châu Phi được đánh giá lại sau khi xảy ra vụ phiến quân Hồi giáo phục kích và sát hại 4 lính Mỹ tại Cộng hòa Niger vào tháng 10/2017. Trong những tháng gần đây, Mỹ cũng đang cân nhắc kế hoạch rút bớt các lực lượng đặc nhiệm tại Châu Phi trong khuôn khổ chiến lược “tối ưu hóa” của Bộ Quốc phòng. Các quan chức quốc phòng cho biết, kế hoạch vẫn chưa được phê chuẩn, kêu gọi cắt giảm 50% binh sỹ Mỹ tại Tây Phi.

Một quan chức Mỹ, đồng thời là chuyên gia về Châu Phi cho biết, việc cắt giảm sự hiện diện quân sự của Mỹ không chỉ gây ảnh hưởng đến an ninh khu vực mà còn làm tổn hại quan hệ của Mỹ đối với chính phủ các nước Châu Phi và làm giảm khả năng thu thập thông tin tình báo của Washington.

Theo Hồng Anh

VOV.

MỚI NHẤT
Bộ trưởng 26 tuổi Malaysia chúc mừng Việt Nam vô địch AFF Cup
Bộ trưởng 26 tuổi Malaysia chúc mừng Việt Nam vô địch AFF Cup

(Dân trí) - Trên trang mạng xã hội cá nhân, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao 26 tuổi Malaysia Syed Saddiq Syed Abdul Rahman, người tới Hà Nội xem trận lượt về AFF Suzuki Cup, đã gửi lời chúc mừng đội tuyển bóng đá Việt Nam trở thành nhà tân vô địch Đông Nam Á.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 09:55

Ukraine nói Nga điều 100 máy bay chiến đấu tới Crimea
Ukraine nói Nga điều 100 máy bay chiến đấu tới Crimea

(Dân trí) - Một quan chức Ukraine cho biết Nga được cho là đã triển khai thêm 100 máy bay chiến đấu tới bán đảo Crimea trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước vẫn chưa giảm nhiệt sau vụ Moscow bắt tàu chiến Kiev với cáo buộc vi phạm lãnh hải.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 09:27

Ông Tập Cận Bình tuyên bố thắng áp đảo với chiến dịch đả hổ diệt ruồi
Ông Tập Cận Bình tuyên bố thắng áp đảo với chiến dịch đả hổ diệt ruồi

Truyền thông nhà nước đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố "chiến thắng áp đảo" trong cuộc chiến chống tham nhũng "đả hổ diệt ruồi".

Chủ nhật, 16/12/2018 - 09:11

Ông Trump ca ngợi tòa án Mỹ tuyên đạo luật Obamacare vi hiến
Ông Trump ca ngợi tòa án Mỹ tuyên đạo luật Obamacare vi hiến

(Dân trí) - Một toàn án liên bang Mỹ đã phán quyết Đạo luật Chăm sóc sức khỏe Hợp túi tiền (ACA), hay Obamacare, từ thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama là vi hiến. Tổng thống Donald Trump đã gọi đây là tin tức tuyệt vời cho nước Mỹ.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 08:59

Xóm nghèo Hong Kong phát sốt vì cơn "mưa" tiền
Xóm nghèo Hong Kong phát sốt vì cơn "mưa" tiền

(Dân trí) - Một trong những khu vực nghèo nhất ở Hong Kong đã chứng kiến một khung cảnh tưởng chỉ có trong phim khi một cơn "mưa" tiền bất ngờ trút xuống vào chiều qua 15/12 khiến dân tình phát sốt.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 08:01

Bạo động, biểu tình ngực trần tiếp tục "rung chuyển" nước Pháp
Bạo động, biểu tình ngực trần tiếp tục "rung chuyển" nước Pháp

(Dân trí) - Người tham gia phong trào “Áo vàng” tiếp tục xuống đường lần thứ 5 trên các thành phố ở Pháp và bạo động nhanh chóng nổ ra. Cùng với đó, tại thủ đô Paris, một số phụ nữ đã tiến hành cuộc biểu tình ngực trần trong im lặng.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 07:43

Kinh tế Trung Quốc ảm đạm giữa vòng xoáy chiến tranh thương mại
Kinh tế Trung Quốc ảm đạm giữa vòng xoáy chiến tranh thương mại

(Dân trí) - Người tiêu dùng và doanh nghiệp mất niềm tin. Doanh thu ô tô xuống dốc. Thị trường bất động sản gặp khó khăn. Công nhân nghỉ tết sớm trước 2 tháng. Đó là những điểm tối trong bức tranh kinh tế ảm đạm của Trung Quốc hiện nay.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 04:35

Hành khách gốc Á bị tấn công phân biệt chủng tộc trên tàu điện ngầm New York
Hành khách gốc Á bị tấn công phân biệt chủng tộc trên tàu điện ngầm New York

(Dân trí) - Video quay cảnh một người phụ nữ da trắng tấn công và hét những lời lẽ mang tính phân biệt chủng tộc nhằm vào một nữ hành khách gốc Á trên tàu điện ngầm ở New York, Mỹ đã được chia sẻ chóng mặt trên mạng.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 03:20

Đại sứ Anh cổ vũ đội tuyển Việt Nam trước trận chung kết AFF
Đại sứ Anh cổ vũ đội tuyển Việt Nam trước trận chung kết AFF

(Dân trí) - Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward đã gửi thông điệp cổ vũ tinh thần đội tuyển bóng đá nam Việt Nam trước thềm trận chung kết cúp vô địch Đông Nam Á (AFF Cup) vào tối nay 15/12.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 02:39

Nga cáo buộc Mỹ ép cung “người đẹp tóc đỏ” nghi là điệp viên
Nga cáo buộc Mỹ ép cung “người đẹp tóc đỏ” nghi là điệp viên

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Nga cho biết Mỹ đã có hành động ép cung khiến cô Maria Butina, một công dân Nga, thừa nhận đã tiếp cận đảng Cộng hòa của Mỹ và gây tác động tới quan hệ Nga-Mỹ trước và sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 02:04

Lễ hội Pháp lần đầu tiên “mang” Paris đến Hà Nội
Lễ hội Pháp lần đầu tiên “mang” Paris đến Hà Nội

(Dân trí) - Lễ hội Pháp Balade En France tại Hà Nội đã mang đến cho khách tham quan những trải nghiệm đặc biệt về cuộc sống đặc trưng của Pháp, giống như họ tới thăm đất nước châu Âu thực sự.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 01:33

Hành động hất tung tóc đồng nghiệp của Chủ tịch EU gây chú ý
Hành động hất tung tóc đồng nghiệp của Chủ tịch EU gây chú ý

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu EC Jean-Claude Juncker đã gây chú ý trong một sự kiện của EU bằng hành động kỳ lạ khi luồn tay vào tóc của một nữ đồng nghiệp và hất tung lên trước sự ngỡ ngàng của nhiều người chứng kiến.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Lá chắn S-300 của Ukraine diễn tập tìm diệt mục tiêu tại miền Đông
Lá chắn S-300 của Ukraine diễn tập tìm diệt mục tiêu tại miền Đông

(Dân trí) - Quân đội Ukraine đã điều hệ thống tên lửa phòng không S-300 tới tập trận cùng các máy bay chiến đấu tại Donbass, gần khu vực do lực lượng đối lập kiểm soát.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 09:46

Lý do Trung Quốc "trút giận" lên Canada dù Mỹ phát lệnh bắt "nữ tướng" Huawei
Lý do Trung Quốc "trút giận" lên Canada dù Mỹ phát lệnh bắt "nữ tướng" Huawei

(Dân trí) - Mặc dù việc bắt giữ Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu do Canada thực hiện theo đề nghị của Mỹ, song Trung Quốc lại chĩa mũi dùi tấn công vào Ottawa, thay vì Washington.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 09:29

Nga mở căn cứ quân sự mới sát khu vực Mỹ kiểm soát ở Syria?
Nga mở căn cứ quân sự mới sát khu vực Mỹ kiểm soát ở Syria?

(Dân trí) - Quân đội Nga được cho là đã thiết lập căn cứ quân sự mới chỉ cách khu vực Al-Tanf do Mỹ kiểm soát vài km.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 08:55

Tổng thống Trump chọn quyền Chánh văn phòng
Tổng thống Trump chọn quyền Chánh văn phòng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/12 đã chọn Giám đốc văn phòng ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney làm quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng, thay cho người tiền nhiệm John Kelly.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 08:00

Ông Trump nói không vội với Triều Tiên bất chấp đàm phán bế tắc
Ông Trump nói không vội với Triều Tiên bất chấp đàm phán bế tắc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông không vội vàng trong việc đàm phán với Triều Tiên và tin rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ tận dụng cơ hội này để phát triển kinh tế.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 07:24

Mỹ sẽ giúp thả tự do cho 2 công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ
Mỹ sẽ giúp thả tự do cho 2 công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ

(Dân trí) - Mỹ sẽ tìm cách để Trung Quốc đồng ý thả hai công dân của Canada trong bối cảnh căng thẳng giữa 3 nước leo thang vì vụ Ottawa bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei theo đề nghị của Washington.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 06:46

Lý do Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng căn cứ hải quân trên Biển Đen
Lý do Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng căn cứ hải quân trên Biển Đen

Các nhà phân tích cho rằng, cung cấp các hỗ trợ hậu cần thiết yếu cho hải quân và biến lực lượng hải quân trở thành thế lực lớn tại Biển Đen là những gì mà Thổ Nhĩ Kỳ hướng tới trong việc xây dựng căn cứ hải quân trên Biển Đen.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 09:48

Nga thẳng thừng bác yêu cầu của Mỹ về việc thả thủy thủ Ukraine
Nga thẳng thừng bác yêu cầu của Mỹ về việc thả thủy thủ Ukraine

(Dân trí) - Điện Kremlin hôm nay đã thẳng thừng bác bỏ yêu cầu của Mỹ về việc thả các thủy thủ và tàu hải quân Ukraine, khẳng định rằng vụ việc sẽ không được hưởng ưu tiên trong hệ thống tư pháp Nga.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 09:43

Lực lượng thân Mỹ đánh bật IS khỏi thủ phủ của khủng bố ở Syria
Lực lượng thân Mỹ đánh bật IS khỏi thủ phủ của khủng bố ở Syria

(Dân trí) - Lực lượng người Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn (SDF) đã thực hiện những cuộc tấn công vào các phiến quân của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Hajin, đánh bật các phần tử này ra khỏi nơi được coi là thủ phủ trên danh nghĩa của IS tại Syria.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 09:26

"Nữ tướng" Huawei có thể phải chi hơn 1 triệu USD/năm để giám sát mình
"Nữ tướng" Huawei có thể phải chi hơn 1 triệu USD/năm để giám sát mình

(Dân trí) - Chuyên gia an ninh Mỹ cho rằng, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu có thể phải bỏ ra hơn 1 triệu USD mỗi năm để chi trả cho các hoạt động giám sát bà trong thời gian được tại ngoại ở Canada chờ phán quyết có bị dẫn độ sang Mỹ hay không.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 09:11

Trung Quốc giảm thuế với xe hơi Mỹ sau thỏa thuận "đình chiến" thương mại
Trung Quốc giảm thuế với xe hơi Mỹ sau thỏa thuận "đình chiến" thương mại

(Dân trí) - Trung Quốc hôm nay 14/12 xác nhận sẽ giảm thuế áp lên mặt hàng xe hơi, phụ tùng nhập khẩu từ Mỹ, động thái nhượng bộ đầu tiên của Bắc Kinh 2 tuần sau khi 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới thống nhất “đình chiến” thương mại.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 08:20

Chuyên cơ của tổng thống Hàn Quốc bị Mỹ trừng phạt?
Chuyên cơ của tổng thống Hàn Quốc bị Mỹ trừng phạt?

Chính phủ Hàn Quốc hôm 13-12 khẳng định Washington không yêu cầu Seoul tìm kiếm việc miễn trừ trừng phạt để chuyên cơ chở Tổng thống Moon Jae-in được phép đáp xuống lãnh thổ Mỹ.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 07:37