Thứ sáu, 14/06/2019 - 10:20

Mỹ "tung" video tố Iran gỡ thủy lôi khỏi tàu dầu bị tấn công

Dân trí

Quân đội Mỹ đã công bố đoạn video được cho là ghi lại hình ảnh một tàu hải quân của Iran đang gỡ thủy lôi chưa phát nổ gắn trên tàu chở dầu bị tấn công trước đó trên vịnh Oman để che giấu chứng cứ.

Mỹ “tung” video Iran gỡ thủy lôi từ tàu dầu trên vịnh Oman
 Mỹ tung video tố Iran gỡ thủy lôi khỏi tàu dầu bị tấn công - 1

Một trong 2 tàu dầu bị tấn công trên vịnh Oman. (Ảnh: Reuters)

“Vào lúc 16h10 theo giờ địa phương, một tàu tuần tra lớp Gashti của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã tới gần tàu Tokuka Courageous. Tàu này đã được nhìn thấy và được phát hiện đang gỡ thủy lôi chưa phát nổ từ tàu Kokuka Courageous (có video đính kèm)”, Reuters dẫn lời Đại tá Hải quân Bill Urban, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, cho biết.

Theo CNN, hình ảnh từ đoạn video mới được Mỹ công bố cho thấy một tàu được cho là của Iran đã tới gần một bên mạn tàu chở dầu Tokuka Courageous của Nhật Bản. Một người được nhìn thấy đứng trên mũi tàu Iran và gỡ một vật từ thân tàu chở dầu. Phía Mỹ nói rằng vật thể được gỡ là thủy lôi chưa phát nổ.

Trước đó, 4 quan chức Mỹ nói với CNN rằng họ có những hình ảnh ghi lại hành động trên của tàu Iran trên vịnh Oman. Tàu Iran xuất hiện ngay cả khi tàu khu trục USS Bainbridge, máy bay trinh sát P-8 và máy bay không người lái của Mỹ có mặt tại hiện trường từ trước đó 4 giờ.

Các quan chức quốc phòng Mỹ tin rằng Iran đang tìm cách xóa bằng chứng cho thấy sự liên quan của nước này tới vụ tấn công nhằm vào hai tàu chở dầu trên vịnh Oman.

Một quan chức khác của Mỹ tiết lộ nhiều tàu nhỏ của Iran đã tiến vào khu vực xảy ra vụ tấn công, nơi tàu USS Bainbridge của Mỹ đang hiện diện tại hiện trường. Động thái này của phía Iran buộc Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ phải ra thông báo: “Nếu không can thiệp vào tàu USS Bainbridge, hoặc nhiệm vụ của tàu này, thì (tàu Iran) mới được tha thứ”.

 Mỹ tung video tố Iran gỡ thủy lôi khỏi tàu dầu bị tấn công - 2

Cột khói bốc lên trên tàu bị tấn công tại vịnh Oman (Ảnh: ISNA)

Vào sáng ngày 13/6, hai tàu chở dầu, gồm tàu Kokura Courageous treo cờ Panama và thuộc sở hữu của Nhật Bản và tàu Front Altair treo cờ Quần đảo Marshall và thuộc sở hữu của Na Uy, đã bị tấn công khi đang di chuyển trên vịnh Oman. Vụ tấn công gần eo biển Hormuz sát Iran khiến các tàu bị bốc cháy và hư hại, may mắn là các thủy thủ đều được sơ tán và giải cứu kịp thời tới nơi an toàn.

Công ty vận tải Nhật Bản Kokuka Sangyo, chủ sở hữu của tàu Kokuka Courageous, xác nhận tàu của công ty đã bị tấn công. Chủ tịch công ty Yutaka Katada nói với các phóng viên rằng tàu Kokuka Courageous bị tấn công hai lần trong vòng 3 giờ trước khi tất cả thủy thủ được sơ tán.

Frontline, công ty vận tải Na Uy sở hữu tàu Front Altair, xác nhận tàu của công ty bốc cháy trên vịnh Oman. Một nguồn tin cho biết tàu Front Altair đã bị tấn công bằng ngư lôi. Những hình ảnh được công bố cho thấy lửa lan ra thân tàu, tạo thành cột khói đen nghi ngút.

Trong thông báo phát đi hôm qua, phái đoàn Iran tại Liên Hợp Quốc đã kịch liệt lên án và bác bỏ cáo buộc vô căn cứ của Mỹ khi cho rằng Tehran đứng sau vụ tấn công nhằm vào hai tàu chở dầu trên vịnh Oman. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif mô tả các vụ tấn công này là "nhiều nghi vấn", đồng thời kêu gọi đối thoại trong khu vực.

Truyền thông Iran đưa tin lực lượng cứu hộ Iran là những người đầu tiên tiếp cận hai tàu chở dầu gặp nạn. Iran cho biết nước này đã giải cứu hàng chục thủy thủ trên hai tàu chở dầu gặp nạn và các thủy thủ đều được đưa tới nơi an toàn tại thành phố Jack ở tỉnh Hormozgan phía nam Iran.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Iran phải “chịu trách nhiệm” vì các vụ tấn công tại vịnh Oman. Bộ trưởng Năng lượng Ả rập Xê út Khalid al-Falih cũng đồng tình với cáo buộc của Mỹ, tuyên bố sẽ làm tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ các cảng của nước này trước nguy cơ bị tấn công.

Tàu chở dầu bốc cháy tại vịnh Oman

Thành Đạt

Tổng hợp