Thứ ba, 18/12/2018 - 08:34

Mỹ tuyên bố không còn tìm cách lật đổ Tổng thống Syria

Dân trí

Washington ngày 17/12 tuyên bố không còn tìm cách lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, song tiếp tục cảnh báo rằng Mỹ sẽ không tài trợ cho các hoạt động tái thiết ở quốc gia Trung Đông này nếu chính quyền Assad không “thay đổi cơ bản”.


Tổng thống Syria Bashar al-Assad (Ảnh: AFP)

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (Ảnh: AFP)

Hãng tin AFP dẫn lời đặc phái viên Mỹ tại Syria James Jeffrey ngày 17/12 nói rằng, Tổng thống Syria Assad cần thỏa hiệp bởi chính quyền của ông ấy vẫn chưa đẩy lùi được cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài suốt 7 năm qua.

“Chúng tôi muốn nhìn thấy một chính quyền Syria thay đổi căn bản. Đó không phải là việc thay chính quyền này bằng một chính quyền khác, chúng tôi sẽ không tìm cách lật đổ Tổng thống Assad”, ông Jeffrey nói tại Hội đồng Đại Tây Dương.

Quan chức này cũng cảnh báo, Syria sẽ cần khoảng 300-400 tỷ USD để tái thiết đất nước vốn bị tàn phá nặng nề bởi nội chiến, tuy nhiên phương Tây và các định chế tài chính quốc tế sẽ không hỗ trợ ngân sách nếu chính quyền Syria không có sự thay đổi.

“Các nước phương Tây sẽ không đổ tiền vào thảm họa đó nếu không nhận thấy chính phủ Syria sẵn sàng thỏa hiệp”, ông Jeffrey nói.

Những tuyên bố trên của quan chức Mỹ được cho là khá bất ngờ bởi trước đó Washington nhiều lần cảnh báo rằng ông Assad sẽ phải từ bỏ quyền lực. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hồi cuối tháng 10 nói rằng: "Chúng tôi có lý do để tin rằng cuối cùng ông Assad cũng sẽ phải tìm cách từ bỏ quyền lực”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong khi đó cảnh báo, Mỹ sẽ “không bỏ một xu” nào giúp Syria tái thiết nếu lực lượng quân sự của Iran tiếp tục hiện diện ở đây.

Minh Phương

Theo AFP

Tin liên quan

Mới nhất