Thứ năm, 19/12/2019 - 16:45

Mỹ ủng hộ duy trì an ninh, tự do hàng hải tại Biển Đông

Dân trí

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell khẳng định Washington ủng hộ việc duy trì an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, thương mại không bị cản trở tại Biển Đông.

Mỹ ủng hộ duy trì an ninh, tự do hàng hải tại Biển Đông - 1

Trợ lý Ngoại trưởng David Stilwell trong cuộc phỏng vấn với Dân Trí (Ảnh: Toàn Vũ)

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong cuộc gặp Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chiều ngày 18/12, Trợ lý Ngoại trưởng David Stilwell đã khẳng định quan điểm của Mỹ về vấn đề Biển Đông.

Ông Stilwell cho hay, chủ trương của Mỹ là ủng hộ việc duy trì an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, thương mại không bị cản trở tại Biển Đông. Ông khẳng định Mỹ ủng hộ giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện hiệu quả và đầy đủ Tuyên bố Ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) và sớm ký kết Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông (COC) có ý nghĩa, hiệu quả và thực chất.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Stilwell cho biết thêm, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng bành trướng tại Biển Đông với hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo trái phép, hợp tác trong khối ASEAN và giữa các nước ASEAN có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông đóng vai trò rất quan trọng.

“ASEAN đóng vai trò rất hiệu quả trong việc đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử, từ đó tìm ra giải pháp và xem xét tới lợi ích của tất cả các bên, nhằm giải quyết vấn đề Biển Đông. Năm tới, Việt Nam sẽ là chủ tịch của ASEAN. Đây là cơ hội tốt để Việt Nam tăng cường hợp tác và thúc đẩy việc đảm bảo luật lệ tại Biển Đông”, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nói.

Ông Stilwell khẳng định “những gì Mỹ có thể làm là ủng hộ các quy tắc và luật lệ, và điều này được thể hiện rõ nhất trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển”. Ngoài ra, ông Stilwell cho biết Mỹ vẫn sẽ tiếp tục đối thoại với ASEAN cũng như các nước khác trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

“Chúng tôi vẫn đang thực hiện các cuộc tuần tra đảm bảo tự do hàng hải, vốn là một phần mục tiêu của luật biển, không chỉ ở Biển Đông mà còn ở các vùng biển khác trên thế giới. Các hoạt động này nhằm thách thức những yêu sách chủ quyền không phù hợp với luật biển. Do vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động này”, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Ông Stilwell cho hay Mỹ muốn đảm bảo rằng “các hoạt động vận chuyển năng lượng, tài nguyên, các hoạt động thương mại, sự di chuyển của tàu chiến tiếp tục diễn ra trên Biển Đông mà không bị cản trở”. Ông cho rằng các vùng biển trên thế giới không thuộc quyền sở hữu của riêng quốc gia nào.

“Chúng tôi đang thực hiện khả năng của Mỹ cũng như của bất kỳ quốc gia nào khác trong việc sử dụng Biển Đông để vận chuyển dầu hay tiến hành các hoạt động thương mại. Đó cũng là mối quan tâm chính của Mỹ tại Biển Đông hiện nay”, ông Stilwell cho biết thêm.

Ông Stilwell nói thêm, phía Mỹ cũng mong muốn thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Sáng kiến Hạ nguồn sông Mê Công, tăng cường phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt khi Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Thành Đạt