Thứ bảy, 07/02/2015 - 10:19

Mỹ ủng hộ Nhật Bản đóng vai trò lớn hơn trên trường quốc tế

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tony Blinken ngày 6/2 tuyên bố Mỹ ủng hộ Nhật Bản đóng vai trò lớn hơn trong an ninh toàn cầu.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tony Blinken

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tony Blinken

Trong phần hỏi đáp trên trang mạng xã hội Twitter, ông Blinken khẳng định Mỹ ủng hộ việc gia tăng sự can dự của Nhật Bản trên trường quốc tế cũng như những đóng góp cho an ninh toàn cầu.

Khi được hỏi liệu quan chức ngoại giao Mỹ này có ủng hộ Nhật Bản sửa đổi bản Hiến pháp hòa bình liên quan đến việc thực thi quyền phòng vệ tập thể hay không, ông Blinken cho rằng quyết định này "tùy thuộc vào Nhật Bản."

Tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ được đưa ra trong bối cảnh đang có tranh cãi gay gắt tại Nhật Bản về năng lực ngoại giao của lãnh đạo quốc gia Đông Bắc Á này cũng như việc thực thi quyền phòng vệ tập thể sau vụ 2 con tin người Nhật bị phiến quân "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng sát hại.

Những con tin này bị IS hành quyết sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết viện trợ 200 triệu USD cho các nước Trung Đông đang chiến đấu chống IS. Sau các vụ việc, ông Abe tuyên bố việc sửa đổi hiến pháp là cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản của công dân Nhật Bản.

Theo kế hoạch, trong chuyến thăm Tokyo từ ngày 12-14/2 tới, ông Blinken sẽ có cuộc gặp với giới chức Nhật Bản để thảo luận một loạt vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu. Trước đó, quan chức ngoại giao này sẽ có chuyến thăm Hàn Quốc và Trung Quốc./.
 
Theo (TTXVN/Vietnam+)
 
http://www.vietnamplus.vn/my-ung-ho-nhat-ban-dong-vai-tro-lon-hon-tren-truong-quoc-te/306640.vnp