Thứ sáu, 20/11/2015 - 12:09

Mỹ và ASEAN sẵn sàng nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược

Dân trí

Trang mạng The Diplomat dẫn các nguồn tin ngày 20/11 cho biết Mỹ sẽ thắt chặt quan hệ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) bằng một thỏa thuận quan hệ đối tác chiến lược mới.

 


Lãnh đạo các nền kinh tế APEC chụp ảnh chung tại Manila, Philippines ngày 19/11 (Ảnh: AP)

Lãnh đạo các nền kinh tế APEC chụp ảnh chung tại Manila, Philippines ngày 19/11 (Ảnh: AP)

Thời gian qua, chính quyền của Tổng thống Obama đã có nhiều chính sách thúc đẩy cam kết của Mỹ tại khu vực ASEAN, trong đó nổi bật là việc bổ nhiệm Đại sứ Mỹ đầu tiên tại ASEAN, bà Nina Hachigian, cũng như tiến hành hội nghị thượng đỉnh hàng năm giữa người đứng đầu chính phủ Mỹ với các lãnh đạo các quốc gia thành viên ASEAN.

Tuy nhiên, quyết định thắt chặt quan hệ bằng một thỏa thuận đối tác chiến lược mới có thể sẽ nêu bật những thành tựu đã đạt được giữa Mỹ và ASEAN thời gian qua trong bối cảnh Tổng thống Barack Obama sắp kết thúc nhiệm kỳ lãnh đạo thứ hai và khối này đang nỗ lực hoàn thành quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay.

Các cuộc thảo luận về thỏa thuận đối tác chiến lược mới giữa Mỹ và ASEAN đã diễn ra nhiều năm qua và quá trình đàm phán về các chi tiết đã được bắt đầu từ năm 2015.

Hồi tháng Năm vừa qua, sau vòng đối thoại giữa ASEAN - Mỹ lần thứ 28 tại thủ đô Washington, giới chức Mỹ đã xác nhận rằng hai bên đang nỗ lực thảo luận về thỏa thuận "nâng tầm" quan hệ Mỹ - ASEAN lên mức đối tác chiến lược để có thể thông báo trong cùng thời điểm diễn ra Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) sắp diễn ra tại Malaysia.

"Chúng tôi đã sẵn sàng nâng quan hệ với ASEAN lên tầm cao mới", ông Daniel Russel, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á - Thái Bình Dương, chia sẻ trước khi Tổng thống Obama lên đường tới Đông Nam Á để tham dự Diễn đàn kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Philippines và Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27 (ASEAN 27) và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) tại Malaysia.

Trang The Diplomat dẫn một số nguồn tin cho biết các chi tiết về thỏa thuận đối tác chiến lược mới đã được ấn định và hai bên sẽ sớm ra thông cáo chung sau khi tiến hành tham vấn ở hội nghị sắp tới tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.

Giới quan sát đánh giá thỏa thuận đối tác chiến lược mới sẽ mở đường để thúc đẩy quan hệ Mỹ - ASEAN trong năm năm tới, đánh dấu quá trình tăng cường hợp tác và phối hợp trong các lĩnh vực ưu tiên không chỉ giữa hai bên, mà còn cả các vấn đề khu vực, toàn cầu và liên lục địa.

Trong khi Mỹ và ASEAN đang thảo luận về những vấn đề nổi cộm thời gian qua như nạn đánh bắt cá trái phép, thiếu kiểm soát và không được báo cáo hay theo dõi vấn đề biển đổi khí hậu, thỏa thuận hợp tác chiến lược mới sẽ là nền tảng cầu trúc cho cả hai bên tham vấn cũng như đưa ra các phương hướng chi tiết để hai bên có thể tăng cường hợp tác.

"Chúng tôi coi thỏa thuận mới là một nền tảng vững chắc và giúp thúc đẩy quan hệ hợp tác trong thời gian tới", một quan chức Mỹ giấu tên trả lời trang mạng The Diplomat.

Ngoài việc thúc đẩy hợp tác, giới chức Mỹ cũng nhấn mạnh rằng thỏa thuận đối tác chiến lược mới được đưa ra đúng thời điểm Washington muốn "gắn kết" với các chính phủ trong khu vực trước khi bắt đầu một giai đoạn mới trong quan hệ Mỹ - ASEAN, đặc biệt trong thời điểm khối này đang gấp rút chuẩn bị cho sự ra đời của Cộng đồng ASEAN.

Ngọc Anh

Theo TheDiplomat

 

Mỹ và ASEAN sẵn sàng nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược - 2