Thứ năm, 09/01/2020 - 10:34

Mỹ vào cuộc điều tra vụ rơi máy bay Ukraine, Iran từ chối giao hộp đen

Dân trí

Mỹ và các nước phương Tây trong đó có Canada, kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về vụ rơi máy bay của hãng hàng không Ukraine ở Tehran sáng 8/1 khiến 176 người thiệt mạng. Tuy nhiên, Iran từ chối chia sẻ dữ liệu hộp đen của chiếc máy bay xấu số.

Máy bay Ukraine phát nổ tại Iran
Mỹ vào cuộc điều tra vụ rơi máy bay Ukraine, Iran từ chối giao hộp đen - 1
Hiện trường vụ rơi máy bay (Ảnh: Reuters)


Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ kêu gọi hợp tác điều tra nguyên nhân vụ rơi máy bay của hãng hàng không Ukraine International Airlines sáng 8/1 tại Iran. Ngoại trưởng Pompeo cho hay, Mỹ đã sẵn sàng đề nghị hỗ trợ Ukraine điều tra vụ tai nạn.

“Bộ Ngoại giao Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình và người thân của 176 hành khách, phi hành đoàn thiệt mạng trong thảm kịch này. Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc và chuẩn bị đề nghị hỗ trợ Ukraine điều tra làm sáng tỏ. Mỹ kêu gọi bất cứ cuộc điều tra nào tìm hiểu nguyên nhân vụ tai nạn cũng cần tiến hành trên cơ sở hợp tác”, thông cáo của Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh.

Ngoài Mỹ, Canada cũng bày tỏ mong muốn tham gia sâu vào cuộc điều tra. Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói: "Canada là một trong những quốc gia có trình độ chuyên môn cao khi xử lý những vụ tai nạn kiểu này, vì vậy chúng tôi có thể hỗ trợ được nhiều. Chúng tôi đảm bảo sẽ đóng góp đáng kể cho cuộc điều tra".

Chiếc máy bay Boeing 737 của hãng Ukraine International Airlines rơi không lâu sau khi cất cánh từ thủ đô Tehran (Iran) đi Kiev (Ukraine) khiến toàn bộ 176 người trên khoang thiệt mạng. Trong số các nạn nhân có 82 công dân Iran, 63 công dân Canada, 11 công dân Ukraine, còn lại là các công dân Anh, Thụy Điển, Đức.

Vụ tai nạn gây nhiều đồn đoán, tranh cãi do xảy ra vào đúng thời điểm Iran phóng hàng chục tên lửa tấn công 2 căn cứ của Mỹ ở Iraq. Theo luật quốc tế, trách nhiệm điều tra vụ tai nạn là ở Iran. Giới chức Ukraine ngày 8/1 nói rằng, thông tin điều tra ban đầu cho thấy, máy bay có thể gặp nạn do cháy động cơ.

Truyền thông Iran hôm qua cho biết lực lượng cứu hộ của nước này đã tìm thấy hai hộp đen của máy bay. Hiện chưa rõ Iran có gửi hộp đen này cho quốc gia nào phân tích hay không, song chắc chắn họ sẽ không chuyển hộp đen hay chia sẻ dữ liệu cho nhà sản xuất Boeing tại Mỹ vì hai quốc gia không có quan hệ ngoại giao.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Mehr, người đứng đầu Cơ quan hàng không dân dụng Iran Ali Abedzadeh cho biết, các hộp đen trên sẽ được phân tích trong nước theo đúng quy định của tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO.

Quan chức này cho biết, quá trình điều tra sẽ có cả sự tham gia của các nhà điều tra Ukraine, song sẽ không có Mỹ. “Chúng tôi sẽ không giao hộp đen cho nhà sản xuất Boeing hay Mỹ”, ông Abedzadeh nói.

Nói về vụ rơi máy bay, ông Abedzadeh cho biết, phi công máy bay không thông báo bất cứ vấn đề gì với không lưu trước khi xảy ra tai nạn, tuy nhiên vẫn còn quá sớm để kết luận nguyên nhân vụ việc.
Trong một diễn biến liên quan khác, công ty chuyên theo dõi các chuyến bay Aireon của Mỹ cho biết họ đã thu thập được dữ liệu về vị trí của chiếc máy bay xấu số của Ukraine International Airlines sáng 8/1 và sẵn sàng chia sẻ với các bên có thẩm quyền.

Hệ thống theo dõi của Aireon được cho là chi tiết hơn so với dữ liệu của các trang web như FlightRadar24.

Minh Phương
Theo Reuters