Thứ sáu, 24/04/2015 - 07:23

Mỹ vô tình giết chết 2 con tin trong chiến dịch chống khủng bố

Dân trí

Nhà Trắng ngày 23/4 thừa nhận một chiến dịch chống khủng bố hồi tháng 1 vừa qua đã vô tình giết chết 2 con tin bị al-Qaeda bắt giữ.

Hai con tin Warren Weinstein (người Mỹ) và Giovanni Lo Porto (người Ý). (Ảnh:

Hai con tin Warren Weinstein (người Mỹ) và Giovanni Lo Porto (người Ý). (Ảnh: BBC)

BBC dẫn thông tin trên và cho biết 2 con tin thiệt mạng trong chiến dịch truy quét khủng bố al- Qaeda tại biên giới Afghanistan và Pakistan hồi tháng 1 vừa qua là Warren Weinstein (người Mỹ) và Giovanni Lo Porto (người Ý). 

Một sỹ quan giấu tên nói với hãng AP rằng hai người Mỹ đã thiệt mạng trong một chiến dịch không kích bằng máy bay không người lái của CIA. Ông Warren Weinstein, 72 tuổi, là một nhân viên hỗ trợ phát triển kinh tế tại Pakistan, từng bi bắt làm con tin từ năm 2011. Trong khi anh Giovanni Lo Porto, 39 tuổi, người cũng là một nhân viên cứu trợ tại Pakistan, đã bị al-Qaeda bắt cóc hồi đầu năm 2012.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã miêu tả vụ việc này là một mất mát đầy đau đớn, khiến ông rất hối tiếc. 

Ông Obama cho hay khi ra lệnh tiến hành đợt tấn công này, ông đã nghĩ tại căn cứ của nhóm al-Qaeda không có dân thường nào. “Với tư cách là Tổng tư lệnh chỉ huy hoạt động này, tôi xin nhận hoàn toàn trách nhiệm”, Tổng thống Obama nói.

Ngoài ra, hai người Mỹ bị nghi là thành viên của nhóm khủng bố khét tiếng al-Qaeda đã bị tiêu diệt trong các lần tấn công khủng bố vừa qua.
 
Nhà Trắng thông báo rằng Ahmed Farouq, một chỉ huy của khủng bố al-Qaeda, đã bị tiêu diệt trong đợt chống khủng bố này và Adam Gadahn, một phát ngôn viên của nhóm phiến quân, cũng đã chết trong một cuộc đột kích của phía Mỹ.


Thoa Phạm 
Theo BBC