Mỹ với hoà bình Trung Đông: Cố đấm ăn xôi

Hội nghị "Hoà bình cho thịnh vượng" của khu vực Trung Đông sắp tới ở Bahrain có đem lại điều gì cho khu vực đang nóng như lò lửa hiện nay? Phân tích của Báo Thế giới & Việt Nam.
>>Mỹ sẽ khẳng định “tầm nhìn thế kỷ” cho Trung Đông như thế nào?

Mỹ với hoà bình Trung Đông: Cố đấm ăn xôi - 1

Ảnh: Biếm hoạ của trang al Jazeera về “Thoả thuận Thế kỷ” cho Trung Đông.

Tại Hội nghị ở Bahrain tổ chức trong hai ngày 25 và 26/6 tới, con rể Jared Kushner của tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lần đầu tiên giới thiệu về hình hài và nội dung của ý tưởng của phía Mỹ về vãn hồi hoà bình cho khu vực Trung Đông mà ông Trump tán dương đã từ lâu với cụm mỹ từ "Thoả thuận thế kỷ". Việc công bố nó đã bị trì hoãn nhiều lần vì tình hình chính trị quyền lực mất ổn định ở Israel buộc phía Mỹ phải trì hoãn công bố để giúp thủ tướng đương nhiệm của Israel Benjamin Netanyahu không bị mất vị thế cầm quyền. Ở Israel, ông Netanyahu không thành lập được chính phủ mới và vì thế đất nước này lại có tổng tuyển cử mới vào cuối tháng 9 tới. Số phận chính trị của ông Netanyahu lại một lần nữa rất chênh vênh. Cho nên Mỹ đã hoãn thời điểm công bố "Thoả thuận thế kỷ" kia đến tận tháng Mười một.

Từ điềm bất lành…

Hội nghị ở Bahrain chỉ xử lý khía cạnh kinh tế của kế hoạch lớn của Mỹ. Trong thực chất, đấy không phải là cái gì khác ngoài gây dựng một dạng quỹ đầu tư nhằm phát triển kinh tế xã hội cho Palestine, tập trung vào 4 lĩnh vực chính là cơ sở hạ tầng, công nghiệp, phát triển xã hội và cải cách chính quyền. Mỹ chủ ý dùng hội nghị này để kêu gọi đóng góp và quyên góp tài chính cho quỹ được ít nhất 50 tỷ USD, chủ yếu từ những nước giàu ở vùng Vịnh. Chính quyền tự trị Palestine đã tẩy chay hội nghị và chính giới Israel cũng không tham dự. Hội nghị với chủ đề "Hoà bình cho thịnh vượng" vì Palestine nhưng lại bị chính Palestine khước từ. Mọi giải pháp cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine đều cần sự tham gia của cả hai bên mà chính giới Israel cũng không tham dự sự kiện này.

Đấy là những điềm bất lành cho kết cục của hội nghị này nói riêng và cho "Thoả thuận thế kỷ" của Mỹ nói chung. Song, đây cũng chẳng phải là những điềm bất lành duy nhất. Việc trong kế hoạch này của Mỹ hoàn toàn không đề cập gì đến "Giải pháp Hai nhà nước", có nghĩa là có nhà nước Israel và nhà nước Palestine cùng tồn tại, cũng như việc ông Trump có nhiều quyết sách thiên lệch hẳn về phía Israel bất chấp luật pháp quốc tế, thực tiễn lịch sử ở khu vực và quan điểm chính thức lâu nay của các nước trong thế giới Ả rập đã đẩy các đồng minh và đối tác của Mỹ trong khu vực vào tình thế khó xử là vừa có nhu cầu tranh thủ Mỹ nhưng lại không thể hoàn toàn ủng hộ những quan điểm chính sách của Mỹ đối với Israel. Điềm bất lành nữa là Mỹ thiên lệch Israel như thế thì làm sao còn có được uy tín và sự tin cậy cần thiết để đảm trách được thành công vai trò trung gian hoà giải và kiến tạo hoà bình giữa Israel và Palestine.

Thoả thuận thế kỷ thất bại ngay từ khi chưa được công bố chính vì thế và hội nghị Bahrain này chỉ là nỗ lực vớt vát của Mỹ đúng như câu "cố đấm ăn xôi".

…đến sai lầm và ngộ nhận

Cách tiếp cận của Mỹ ở đây không còn là một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột dựa trên hoà bình và hoà giải để rồi xây dựng nhà nước Palestine độc lập có chủ quyền và lãnh thổ cùng tồn tại với nhà nước Israel mà là dùng tiền của trong dạng một kiểu "Kế hoạch Marshall" để phát triển kinh tế, tăng thu nhập và giảm đói nghèo trong cộng đồng người Palestine đổi lấy việc người Palestine từ bỏ ý chí đấu tranh vì tự do và độc lập, vì nhà nước độc lập riêng có chủ quyền và lãnh thổ. Những kiểu sáng kiến hoà bình như thế trong thực chất đều là vì lợi ích của Israel mà bất chấp ý nguyện và lợi ích của Palestine thì làm sao có thể được người Palestine chấp nhận, làm sao có thể khắc phục được tận gốc rễ và dứt điểm cuộc xung đột dai dẳng lâu nay giữa Israel và Palestine ở Trung Đông.

Sai lầm của Mỹ ở đây là sự ngộ nhận rằng cứ làm khác so với lâu nay thì ắt sẽ thành công hơn trong khi để được thành công hơn thì phải làm đúng hơn so với trước, thì phải tháo gỡ những vướng mắc then chốt nhất và những vướng mắc này hiện ở cả hai phía nhưng ở phía Israel nhiều hơn là ở phía Palestine.

Mỹ cố đấm ăn xôi với hội nghị Bahrain chắc vì đã nhận thấy rằng kế hoạch lớn của Mỹ cho Trung Đông với tên gọi mỹ miều "Thoả thuận thế kỷ" có nguy cơ bị chìm nghỉm giữa những biến động thời sự ở khu vực, trong mất ổn định chính trị xã hội ở Israel, trong sự bàng quan của Palestine, trong sự nghi ngại của các đồng minh và đối tác của Mỹ ở khu vực, trong sự phân rẽ nội bộ của thế giới Arab và thế giới Hồi giáo, trong bối cảnh chiến tranh và xung đột vũ trang ở khu vực Trung Đông, Bắc Phi và vùng Vịnh, đặc biệt và mới nhất là trong tác động của căng thẳng và đối địch giữa Mỹ và Iran.

Ngoài ra, ông Trump và con rể cũng đâu còn nhiều thời gian để thực hiện tham vọng lớn này khi cuộc vận động tranh cử tổng thống đã chính thức được bắt đầu ở Mỹ. Thực hiện nó mà không thành công thôi chứ chưa nói đến thất bại sẽ rất nguy hại đối với ông Trump.

Cho nên thôi thì vớt vát được chút nào hay chút đó khi đằng nào thì kết cục cũng đã rõ ràng rồi.

Theo Dịch Dung

Theo Thế giới & Việt Nam

MỚI NHẤT
5 đường ống dẫn dầu dưới biển của Syria bị phá hoại
5 đường ống dẫn dầu dưới biển của Syria bị phá hoại

(Dân trí) - Năm đường ống dẫn dầu trên biển gần thành phố Baniyas ở phía tây Syria đã bị hư hỏng, được tin là do bị phá hoại, Bộ Dầu mỏ Syria hôm qua cho biết.

Thứ hai, 24/06/2019 - 01:26

Đối đầu Mỹ - Iran vào giai đoạn cực căng
Đối đầu Mỹ - Iran vào giai đoạn cực căng

Quân đội Mỹ tấn công mạng vào Iran. Tuyên bố không muốn chiến tranh song Iran nhấn mạnh họ sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu bị tấn công thực địa

Thứ hai, 24/06/2019 - 01:05

Video “Thợ săn đêm” Mi-28 Nga phóng tên lửa bí mật
Video “Thợ săn đêm” Mi-28 Nga phóng tên lửa bí mật

(Dân trí) - Trực thăng tấn công Mi-28 của Nga đã phóng tên lửa bí mật mới tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách xa.

Thứ hai, 24/06/2019 - 11:46

Thủ tướng Campuchia, Singapore nhất trí “không khơi lại quá khứ”
Thủ tướng Campuchia, Singapore nhất trí “không khơi lại quá khứ”

(Dân trí) - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và người đồng cấp Campuchia Hun Sen ngày 23/6 đã gặp mặt và trao đổi về tuyên bố gây nhiều tranh cãi trước đó của ông Lý về vấn đề Việt Nam - Campuchia.

Thứ hai, 24/06/2019 - 11:41

Thủ tướng Campuchia thị sát hiện trường vụ sập nhà, số người chết tăng lên 24
Thủ tướng Campuchia thị sát hiện trường vụ sập nhà, số người chết tăng lên 24

(Dân trí) - Các nhân viên cứu hộ Campuchia đang nỗ lực tìm kiếm dưới đống đổ nát của tòa nhà do chủ đầu tư Trung Quốc xây dựng với hy vọng mong manh có thể tìm thấy những người sống sót, sau khi 24 người đã thiệt mạng. Thủ tướng Hun Sen đã đích thân tới hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ.

Thứ hai, 24/06/2019 - 10:44

Ông Putin nói về điều ngăn cản ông Trump thực hiện nhiều quyết định
Ông Putin nói về điều ngăn cản ông Trump thực hiện nhiều quyết định

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng chính cấu trúc của hệ thống chính trị Mỹ đã ngăn cản người đồng cấp Donald Trump thực hiện nhiều quyết sách.

Thứ hai, 24/06/2019 - 10:31

Nga khoe khả năng đánh chặn ngoài không gian của "rồng lửa" S-500
Nga khoe khả năng đánh chặn ngoài không gian của "rồng lửa" S-500

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Nga nói rằng hệ thống phòng không S-500 của Nga có khả năng đánh chặn mục tiêu bay bên ngoài bầu khí quyển trái đất.

Thứ hai, 24/06/2019 - 09:08

Anh điều đặc nhiệm, người nhái tinh nhuệ đến vùng biển gần Iran
Anh điều đặc nhiệm, người nhái tinh nhuệ đến vùng biển gần Iran

(Dân trí) - Quân đội Anh đã triển khai lực lượng đặc nhiệm và người nhái tinh nhuệ tới Trung Đông giữa lúc căng thẳng Mỹ - Iran leo thang trong khu vực.

Thứ hai, 24/06/2019 - 08:42

Tướng Iran cảnh báo Mỹ tự bảo vệ tính mạng binh sĩ
Tướng Iran cảnh báo Mỹ tự bảo vệ tính mạng binh sĩ

(Dân trí) - Chỉ huy quân sự cấp cao của Iran đã cảnh báo Mỹ về việc tự bảo vệ tính mạng của các binh sĩ Mỹ sau khi hai nước căng thẳng về vụ bắn rơi máy bay không người lái gần đây.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:41

Tổng thống Trump tiết lộ sai lầm lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống
Tổng thống Trump tiết lộ sai lầm lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sai lầm lớn nhất của ông là bổ nhiệm ông Jeff Sessions làm bộ trưởng tư pháp trong chính quyền.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:38

Tổng thống Trump cảnh báo hệ quả chiến tranh với Iran
Tổng thống Trump cảnh báo hệ quả chiến tranh với Iran

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẵn sàng đàm phán không điều kiện với Iran, nhưng cũng cảnh báo về những hệ quả chiến tranh có thể xảy ra.

Thứ hai, 24/06/2019 - 06:56

Tổng thống Philippines cám ơn nghĩa cử đẹp của ngư dân Việt Nam
Tổng thống Philippines cám ơn nghĩa cử đẹp của ngư dân Việt Nam

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cám ơn thuyền viên Việt Nam vì “hành động tốt bụng và lòng trắc ẩn” sau khi cứu các ngư dân Philippines trong vụ chìm tàu ở Bãi cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 11:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhật Bản vượt xa Trung Quốc trong cuộc đua cơ sở hạ tầng ở Đông Nam Á
Nhật Bản vượt xa Trung Quốc trong cuộc đua cơ sở hạ tầng ở Đông Nam Á

(Dân trí) - Nhật Bản vẫn đang giành chiến thắng trong cuộc đua hạ tầng tại Đông Nam Á với Trung Quốc, khi các dự án có giá trị cao gấp rưỡi so với đối thủ, theo số liệu mới nhất từ hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Solutions.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 06:04

Vụ sập nhà do Trung Quốc xây dựng ở Campuchia: Số người chết tăng lên 17
Vụ sập nhà do Trung Quốc xây dựng ở Campuchia: Số người chết tăng lên 17

(Dân trí) - Các nhân viên cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát của tòa nhà 7 tầng do người Trung Quốc đang xây dựng ở Campuchia, sau khi ít nhất 17 người đã thiệt mạng do vụ tai nạn.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 05:04

Trừng phạt Iran thay đòn quân sự, Mỹ đặt trọng trách lên vai châu Âu
Trừng phạt Iran thay đòn quân sự, Mỹ đặt trọng trách lên vai châu Âu

Tổng thống Mỹ Trump hôm 22/6 cho biết sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Iran nhằm ngăn chặn quốc gia này có được vũ khí hạt nhân.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 04:28

Một con ốc sên gây hỗn loạn hệ thống đường sắt Nhật Bản, 12.000 khách chậm chuyến
Một con ốc sên gây hỗn loạn hệ thống đường sắt Nhật Bản, 12.000 khách chậm chuyến

(Dân trí) - Hệ thống đường sắt nổi tiếng là đúng giờ, hiệu quả của Nhật Bản đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng và khiến 12.000 người chậm chuyến vì một con ốc sên.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 04:25

“Kiếm sĩ bầu trời” Su-24 lượn áp sát tàu sân bay NATO trên biển Baltic
“Kiếm sĩ bầu trời” Su-24 lượn áp sát tàu sân bay NATO trên biển Baltic

(Dân trí) - Một đoạn video được cho là đã ghi lại hình ảnh máy bay ném bom Su-24 của Nga lượn áp sát tàu sân bay của NATO khi tàu này đang tham gia tập trận trên biển Baltic.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 03:35

Điểm yếu chí mạng của máy bay do thám Mỹ
Điểm yếu chí mạng của máy bay do thám Mỹ

Vụ Iran bắn hạ một máy bay do thám không người lái của Hải quân Mỹ hôm 20-6 qua nêu bật một điểm yếu của lực lượng do thám thuộc Lầu Năm Góc.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 11:20

Báo Mỹ: Hoãn động binh, Mỹ tấn công mạng tê liệt hệ thống tên lửa Iran
Báo Mỹ: Hoãn động binh, Mỹ tấn công mạng tê liệt hệ thống tên lửa Iran

(Dân trí) - Quân đội Mỹ được cho là đã tấn công mạng hệ thống vũ khí Iran sau khi Tổng thống Donald Trump dừng kế hoạch khai hỏa vào Tehran, truyền thông Mỹ đưa tin.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 11:19

Ông Kim Jong-un nhận được “bức thư tuyệt vời” từ ông Trump
Ông Kim Jong-un nhận được “bức thư tuyệt vời” từ ông Trump

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhận được lá thư tuyệt vời từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 09:17

Iran cảnh báo Mỹ: Bắn một viên đạn, lợi ích của Washington sẽ bị thiêu rụi
Iran cảnh báo Mỹ: Bắn một viên đạn, lợi ích của Washington sẽ bị thiêu rụi

(Dân trí) - Một tướng quân đội Iran cảnh báo rằng Mỹ chỉ cần bắn một viên đạn vào Iran thì lợi ích của Washington và đồng minh sẽ bị thiêu rụi.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 08:20

Tổng thống Trump bất ngờ kêu gọi "cùng đưa Iran vĩ đại trở lại"
Tổng thống Trump bất ngờ kêu gọi "cùng đưa Iran vĩ đại trở lại"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ bày tỏ mong muốn “đưa Iran vĩ đại trở lại” trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước vẫn chưa hạ nhiệt sau vụ Tehran bắn rơi máy bay không người lái (UAV) của Mỹ.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 07:45

Những phút "cân não" trước khi ông Trump rút quyết định tấn công Iran
Những phút "cân não" trước khi ông Trump rút quyết định tấn công Iran

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tham khảo nhiều nguồn ý kiến từ các cố vấn, quan chức chính quyền, các nghị sĩ, trước khi ra lệnh rút quyết định tấn công Iran chỉ 10 phút trước khi các hệ thống vũ khí của Washington khai hỏa.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 05:31

Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN bàn thảo vai trò trung tâm của khối
Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN bàn thảo vai trò trung tâm của khối

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 05:08