Thứ hai, 05/06/2017 - 20:00

Mỹ xuất khẩu hệ thống đặc trị đạn pháo-cối đến Trung Đông

Với khả năng đánh chặn cả đạn pháo-cối, hãng Lockheed Martin tuyên bố hệ thống đánh chặn mini MHTK sẽ mang lại cuộc cách mạng cho Trung Đông.

Nhà thầu Quốc phòng hàng đầu của Mỹ cho biết, đang lên kế hoạch xuất khẩu hệ thống tên lửa siêu nhỏ tiêu diệt chính xác mục tiêu (MHTK) cho thị trường quốc tế, đặc biệt là tại Trung Đông.

Theo ông Bob Delgado, giám đốc kinh doanh quốc tế hệ thống tên lửa và phòng không trực thuộc Lockheed Martin cho biết trong một cuộc phỏng vấn với báo Tin tức Quốc phòng Mỹ, rằng tên lửa MHTK có khả năng bắn hạ mọi mối đe dọa từ đạn pháo cho đến máy bay chiến đấu không người lái.

Những vụ tấn công bằng đạn pháo - cối và tên lửa không điều hướng là nguyên nhân chính đứng thứ 2 gây tử vong cho binh lính Mỹ tham chiến ở Iraq, khiến nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin phải phát triển tên lửa MHTK để bảo vệ quân nhân.

Hệ thống tên lửa đánh chặn MHTK.
Hệ thống tên lửa đánh chặn MHTK.

Tuy nhiên, quân đội Mỹ hoãn kế hoạch mua sắm loại vũ khí này với lý do Lầu Năm Góc giảm triển khai quân đến chiến trường Iraq và Afghanistan. Đây thực sự là thông tin gây bất với Lockheed Martin bởi ngay trước đó, Lockheed Martin và Bộ Quốc phòng Mỹ đã tiến hành thử nghiệm thành công với hệ thống vũ khí này.

Theo đó, vụ phóng thử được thực hiện ngày 4/4 tại bãi phóng White Sands ở bang New Mexico, đã chứng minh sự cơ động và khả năng về khí động lực của tên lửa MHTK (tấn công-tiêu diệt mini). Chương trình tên lửa đánh chặn mini của Lockheed Martin được biết đến với tên gọi EAPS. Đây là loại tên lửa đánh chặn siêu nhỏ với trọng lượng chỉ 3 kg, dài hơn 1 m và đường kính dưới 50 mm.

Tên lửa EAPS đánh chặn này dùng để tiêu diệt bằng cách va chạm trực tiếp nhiều loại mục tiêu bay, trong đó có các mục tiêu khó như đạn cối, đạn pháo, tên lửa có điều khiển và rocket. Những loại vũ khí thường gây thiệt hại rất lớn cho nhiều nước vướng vào xung đột tại Trung Đông.

EAPS được thử nghiệm lần đầu ngày 26/5/2012 tại trường bắn White Sands. Trong quá trình kiểm tra, tên lửa đã được phóng thẳng đứng và thực hiện một loạt động tác cơ động để kiểm tra đặc tính khí động và hệ thống điều khiển. Sắp tới, Mỹ sẽ bắt đầu thử nghiệm quy mô lớn hệ thống này.

EAPS có hệ thống điều khiển bắn tinh vi sẽ bảo đảm cho tên lửa đánh chặn lao trực tiếp vào mục tiêu. Ban đầu, EAPS sẽ được chế tạo ở dạng hệ thống phòng không tiền duyên cơ động cỡ nhỏ (có thể lắp trên khung gầm xe HMMWV). Tuy nhiên, với kích thước nhỏ của tên lửa, về lý thuyết, sẽ cho phép lắp đặt chúng lên mọi xe thiết giáp.

Hệ thống EAPS sẽ có khả năng đánh chặn các quả đạn pháo đơn lẻ hay tạo ra một “chiếc ô” bảo vệ nhỏ bên trên đầu một đơn vị để làm suy yếu uy lực hỏa lực pháo binh địch - tính năng không một hệ thống tên lửa phòng không nào có thể làm được. Hệ thống có thể nhận thông tin chỉ thị mục tiêu từ các radar phản pháo hiện đại như AN/TPQ-36 Firefinder.

Tên lửa đánh chặn được phóng từ bệ phóng thẳng đứng và bay vào quỹ đạo theo dữ liệu của hệ thống dẫn đường mặt đất. Khi nhận được tín hiệu phản xạ từ mục tiêu, tên lửa EAPS tiếp cận mục tiêu ở cự ly ngắn nhất và thu thập thông tin về mục tiêu thông qua bộ cảm biến phát hiện của mình.

Tuy nhiên, để nâng cao khả năng tác chiến, Lockheed Martin đã cải tiến, nâng cấp một số tính năng kỹ - chiến thuật của MHTK, như tăng chiều dài của đạn tên lửa. Theo đại diện của Lockheed Martin, các thay đổi trên đã giúp tăng hiệu quả tiêu diệt mục tiêu của MHTK lên khoảng 30 - 40% so với phiên bản trước.

Lockheed Martin cho rằng, MHTK sẽ mang đến một cuộc cách mạng mới về vũ khí đánh chặn cho cuộc chiến tại Trung Đông.

Clip hệ thống MHTK đánh chặn đạn pháo - cối:

Theo Đồng Tâm

Đất Việt