Thứ năm, 07/05/2020 - 08:46

Mỹ yêu cầu WHO mời họp Đài Loan bất chấp Trung Quốc phản đối

Dân trí

Mỹ đã đưa ra yêu cầu tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mời Đài Loan tham gia một sự kiện quan trọng để thảo luận về dịch Covid-19 bất chấp Trung Quốc đã phản đối trước đó.

Mỹ yêu cầu WHO mời họp Đài Loan bất chấp Trung Quốc phản đối - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Getty)

Mỹ ngày 6/5 kêu gọi WHO vượt qua áp lực từ Trung Quốc và mời Đài Loan tham gia Hội nghị Y tế Thế giới (WHO) để bàn bạc, trao đổi kinh nghiệm về đại dịch Covid-19.

“Tôi kêu gọi Tổng giám đốc WHO Tedros (Adhanom Ghebreyesus) mời Đài Loan tham gia sự kiện WHA trong tháng này vì ông ấy có quyền làm như vậy, và những người tiền nhiệm của ông cũng đã làm nhiều lần”, Ngoại trưởng Mỹ Milke Pompeo cho hay.

Kỳ họp WHA năm nay dự kiến diễn ra vào ngày 18-19/5. Đây là kỳ họp thường niên quan trọng của WHO.

Ngoài ra, ông Pompeo cũng kêu gọi toàn bộ các quốc gia “ủng hộ Đài Loan tham gia với tư cách quan sát viên tại WHA và các sự kiện có liên quan của các tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc”.

Trước đó, Trung Quốc hôm 2/5 đã cáo buộc Washington “can thiệp vào tình hình nội bộ” khi ủng hộ Đài Loan làm quan sát viên tại WHO và tham gia WHA. Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh và tuyên bố sẵn sàng dùng mọi cách đưa hòn đảo về trở lại đại lục, kể cả dùng vũ lực.

Trung Quốc khi đó cảnh báo việc Mỹ công khai ủng hộ Đài Loan có thể làm ảnh hưởng tới “bầu không khí hợp tác” trong thời điểm các bên cần sự đoàn kết.

Đài Loan là một trong những nơi chống dịch Covid-19 hiệu quả nhất trên thế giới với số ca bệnh chỉ vài trăm người và 6 người thiệt mạng. Họ cũng ủng hộ khẩu trang và các thiết bị khác cho nhiều nơi trên toàn cầu.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6/5 chưa trả lời câu hỏi liệu họ có tham gia WHA năm nay hay không sau khi Tổng thống Trump giữa tháng trước đã tuyên bố cắt ngân sách tài trợ WHO liên quan tới các phản ứng của tổ chức này với dịch bệnh trong vài tháng qua.

Ông Trump cáo buộc tổ chức này “thiên vị” Trung Quốc và chậm trễ ứng phó dịch Covid-19.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9/4 đã cáo buộc WHO đặt chính trị lên trên khi phớt lờ cảnh báo của Đài Loan về tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc.

Trước đó, Đài Loan đã lên tiếng cảnh báo WHO từ ngày 31/12/2019 về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ người sang người. Tuy nhiên, theo phía Mỹ, trong thông báo ngày 14/1, WHO lại nói rằng không có bằng chứng cho thấy mầm bệnh có thể lây nhiễm từ người sang người. 

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia