Năm “ngoại giao” khởi sắc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un - 1

Trong bài phát biểu chào năm mới vào ngày 1/1/2019, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh rằng quyết tâm phi hạt nhân hóa hoàn toàn của ông vẫn không thay đổi, tuy nhiên ông sẽ phải tìm một “con đường mới” nếu Mỹ tiếp tục đòi hỏi hành động đơn phương từ phía Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang thúc đẩy phát triển kinh tế. Trong ảnh: Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đọc diễn văn năm mới hôm 1/1. (Ảnh: Reuters)

Năm “ngoại giao” khởi sắc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un - 2

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã khởi động chính sách ngoại giao thượng đỉnh trong năm 2019 bằng chuyến công du tới Trung Quốc trong tuần thứ hai của tháng 1. Chủ tịch Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cùng nhau trao đổi về quan hệ song phương, tình hình bán đảo Triều Tiên, các cuộc đàm phán hạt nhân và các vấn đề nằm trong mối quan tâm chung. Trong ảnh: Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Chủ tịch Tập Cận Bình chụp ảnh chung với hai phu nhân vào ngày 8/1 tại Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)

Năm “ngoại giao” khởi sắc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un - 3

Vào sáng ngày 26/2, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã bước xuống tàu và vẫy tay chào người dân tại ga Đồng Đăng, Lạng Sơn trước khi bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Việt Nam. Đây là cuộc gặp lần thứ hai giữa ông Kim Jong-un và ông Trump sau cuộc gặp lần 1 hồi năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Năm “ngoại giao” khởi sắc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un - 4

Vào tối 1/3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì tiệc chiêu đãi chào mừng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thăm hữu nghị chính thức Việt Nam. Ông Kim Jong-un là nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên thăm chính thức Việt Nam trong 61 năm qua. (Ảnh: Reuters)

Năm “ngoại giao” khởi sắc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un - 5

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tối 27/2 đã có cuộc gặp đầu tiên trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh lần hai tại khách sạn Metropole, Hà Nội. "Chúng tôi đã vượt qua tất cả những trở ngại và chúng tôi ngồi ở đây hôm nay", Chủ tịch Kim Jong-un nói với Tổng thống Trump. (Ảnh: Reuters)

Năm “ngoại giao” khởi sắc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un - 6

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai kết thúc khi hai bên chưa đạt được bất kỳ thỏa thuận nào do bất đồng về các biện pháp phi hạt nhân hóa cũng như nới lỏng trừng phạt. Trong ảnh: Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đi bộ trong khách sạn tại Hà Nội. (Ảnh: AFP)

Năm “ngoại giao” khởi sắc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un - 7

Hàng nghìn người dân và binh sĩ đã tham gia cuộc tuần hành tại thủ đô Bình Nhưỡng để chúc mừng nhà lãnh đạo Kim Jong-un tái đắc cử chức Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên hồi tháng 4. Trong ảnh: Nhà lãnh đạo Kim Jong-un chụp ảnh cùng các đại biểu cấp cao tham dự phiên họp đầu tiên của quốc hội khóa mới. (Ảnh: Reuters)

Năm “ngoại giao” khởi sắc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un - 8

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày 25/4 đã có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố Vladivostok. Hai nhà lãnh đạo đã cùng nhau trao đổi các vấn đề nằm trong mối quan tâm chung, bao gồm vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Năm “ngoại giao” khởi sắc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un - 9

Trong năm 2019, nhà lãnh đạo Kim Jong-un thực hiện hàng loạt chuyến thăm tới các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất và trang trại của Triều Tiên. Các chuyến thăm này nhằm thể hiện quyết tâm phát triển nền kinh tế Triều Tiên, bất chấp các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế. Trong ảnh: Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát nhà máy cơ khí Phyongnam trong bức ảnh do truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố ngày 2/6. (Ảnh: KCNA)

Năm “ngoại giao” khởi sắc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un - 10

Ngày 30/6, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump tại khu phi quân sự liên Triều và ông Trump đã trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên trong lịch sử Mỹ bước chân qua đường biên giới vào lãnh thổ Triều Tiên. Trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán vốn đang bị đình trệ sau hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 2. (Ảnh: Reuters)

Năm “ngoại giao” khởi sắc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un - 11

Cùng ngày 30/6, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại khu phi quân sự liên Triều. Bắt đầu từ năm 2018, ông Moon Jae-in đóng vai trò như một cầu nối ngoại giao, đưa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều xích lại gần nhau, bất chấp những tranh cãi nảy lửa trong năm 2017. (Ảnh: AP)

Năm “ngoại giao” khởi sắc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un - 12

Trong những tháng cuối năm 2019, Triều Tiên tăng cường tiến hành các vụ thử vũ khí, bao gồm tên lửa tầm ngắn và bệ phóng tên lửa. Truyền thông Triều Tiên cũng đăng tải hình ảnh ông Kim Jong-un tới thăm các nhà máy và cơ sở quân sự. Trong ảnh: Nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày 23/7 thị sát nơi đóng tàu ngầm mới của Triều Tiên, tín hiệu cho thấy Bình Nhưỡng vẫn đang tiếp tục phát triển chương trình tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. (Ảnh: Reuters)

Năm “ngoại giao” khởi sắc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un - 13

Khi thị sát vụ phóng tên lửa hôm 25/7, ông Kim Jong-un nói Triều Tiên “không còn cách nào khác ngoài việc phát triển các hệ thống vũ khí siêu mạnh để loại bỏ các mối đe dọa trực tiếp và tiềm tàng nhằm vào an ninh của Triều Tiên từ quốc gia phía nam”. Sau vụ phóng, Triều Tiên tuyên bố động thái này nhằm cảnh cáo Hàn Quốc vì kế hoạch tập trận quân sự chung với Mỹ và mua máy bay chiến đấu tối tân từ Washington. (Ảnh: Reuters)

Năm “ngoại giao” khởi sắc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un - 14

Ngày 31/7, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tiếp tục chỉ đạo một vụ phóng thử hệ thống tên lửa dẫn đường đa nòng mới của Triều Tiên. Theo hãng thông tấn Triều Tiên, “sau khi biết kết quả của vụ phóng thử, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói rằng đây là vũ khí rất tuyệt vời và là nỗi khiếp sợ không thể tránh khỏi của các lực lượng đang trở thành mục tiêu lớn của loại vũ khí này”. (Ảnh: Reuters)

Năm “ngoại giao” khởi sắc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un - 15

Ngày 24/8, truyền thông Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát vụ thử nghiệm “bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn mới được phát triển” của nước này. Với tầm phóng ít nhất 400 km, bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn của Triều Tiên có thể đặt toàn bộ cơ sở quốc phòng chiến lược của Hàn Quốc vào tầm ngắm, bao gồm trụ sở của Lực lượng Quân sự Mỹ tại Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)

Năm “ngoại giao” khởi sắc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un - 16

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng 10 đã cưỡi ngựa trắng leo núi Paekdu, ngọn núi cao nhất tại bán đảo Triều Tiên và tương truyền là nơi cố lãnh đạo Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong-un, chào đời. Ông Kim Jong-un thường tới thăm núi Paekdu trước khi đưa ra các quyết định hoặc tổ chức các sự kiện quan trọng về chính trị hoặc ngoại giao. (Ảnh: Reuters)

Năm “ngoại giao” khởi sắc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un - 17

Trong chuyến thăm tới Cơ sở Chế biến cá 25/8, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã khiển trách Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên và Bộ Các lực lượng Vũ trang Nhân dân Triều Tiên vì sự chậm trễ trong việc xây dựng một cơ sở chế biến mới. Chuyến đi được cho là một phần trong chương trình thúc đẩy phát triển kinh tế “tự lực cánh sinh” của nhà lãnh đạo Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Năm “ngoại giao” khởi sắc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un - 18

Ngày 25/11, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thăm một đơn vị nữ quân nhân thuộc Đơn vị 5492 của quân đội Triều Tiên, đồn trú tại đảo Changrin. Các nữ quân nhân đã bật khóc khi vây quanh nhà lãnh đạo Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Năm “ngoại giao” khởi sắc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un - 19

Trong chuyến thị sát vào ngày 25/11 tới một đơn vị quân sự trên đảo tiền tiêu Changrin, hòn đảo nằm ở phía bắc của Đường giới hạn phía bắc - khu vực được xem là đường biên giới trên biển giữa Hàn Quốc - Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chỉ đạo các binh sĩ “thiết lập một hệ thống vững chắc” để bảo đảm “khả năng sẵn sàng chiến đấu vào bất kỳ thời điểm nào”. (Ảnh: Reuters)

Năm “ngoại giao” khởi sắc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un - 20

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày 8/12 đã tới thăm và cắt băng khánh thành khu nghỉ dưỡng suối nước nóng Yangdok ở tỉnh South Pyongan, phía đông thủ đô Bình Nhưỡng. Kể từ đầu năm nay, ông Kim Jong-un đã 4 lần tới thăm dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng Yangdok, trong một động thái được cho là thể hiện quyết tâm của ông trong việc xây dựng ngành du lịch có sức cạnh tranh, thể hiện tinh thần tự chủ của Bình Nhưỡng trước các lệnh trừng phạt quốc tế. (Ảnh: Reuters)

Năm “ngoại giao” khởi sắc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un - 21

Ngày 22/12, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chủ trì hội nghị mở rộng của Ủy ban Quân sự Trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đang có dấu hiệu leo thang, khi Bình Nhưỡng dọa sẽ tìm “hướng đi mới” nếu Washington không đưa ra một đề xuất có thể chấp nhận được trước hạn chót cuối năm. (Ảnh: Reuters)

Năm “ngoại giao” khởi sắc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un - 22

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày 28/12 đã chủ trì phiên họp toàn thể lần thứ 5 của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, giữa lúc có nhiều đồn đoán rằng Bình Nhưỡng có thể tiến hành trở lại các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa mà nước này đã tạm dừng từ năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Thành Đạt

Tổng hợp