Chủ nhật, 07/04/2019 - 15:22

Năm quốc gia sở hữu kho vàng dự trữ “khủng” nhất thế giới

Dân trí

Nga, Pháp, Italy, Đức và Mỹ là 5 quốc gia có lượng vàng dự trữ lớn nhất thế giới khi mỗi nước sở hữu hàng nghìn tấn kim loại quý hiếm.

Năm quốc gia sở hữu kho vàng dự trữ “khủng” nhất thế giới - 1

(Ảnh minh họa: Getty)

Trong 5.000 năm qua, vàng được coi là nguồn tích lũy giá trị hàng đầu của các quốc gia. Theo RT, các nhà đầu tư thời nay thường có xu thế tích trữ vàng trong bối cảnh thị trường có xu hướng không ổn định.

Dưới đây là danh sách 5 quốc gia có lượng vàng dự trữ lớn nhất thế giới.

Trong vòng 6 năm qua, ngân hàng trung ương Nga đã thúc đẩy hoạt động mua vàng dự trữ. Năm 2017, Nga đã vượt mặt Trung Quốc và tiến vào vị trí thứ 5 trong danh sách các nước dự trữ vàng nhiều nhất thế giới.

Năm ngoái, Nga trở thành nước mua vàng nhiều nhất thế giới với lượng mua 651,5 tấn. Tháng 2, ngân hàng trung ương Nga mua thêm 31,1 tấn, nâng lượng vàng mà Nga dự trữ lên 2.149 tấn. Theo RT, loại bỏ sở hữu trái phiếu Mỹ và mua thêm vàng là một phần trong chính sách của Nga nhằm hướng tới phi đô la hóa nền kinh tế. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc Mỹ áp nhiều lệnh trừng phạt buộc Nga phải theo đuổi chiến lược trên vì các động thái của Mỹ ngăn Nga giao dịch bằng USD.

Pháp hiện được cho là sở hữu 2.518 tấn vàng, chiếm khoảng 60% tổng dự trữ ngoại tệ của nước này. Chính trị gia Marine Le Pen, người đứng đầu đảng Mặt trận Dân tộc, đã nhiều lần kêu gọi đóng băng hoạt động bán vàng từ kho dự trữ và thu hồi lượng vàng của Pháp do các quốc gia nước ngoài nắm giữ.

Đứng thứ 3 trong danh sách là Italy với 2.534 tấn vàng dự trữ, chiếm 70% tổng dự trữ ngoại tệ của Roma. Theo chính sách của ngân hàng Italy, vàng là công cụ đầu tư an toàn nhất trong thời điểm kinh tế khó khăn và là biện pháp phòng vệ chống lại sự biến động của đồng USD.

Đức là quốc gia hiện sở hữu 3.483 tấn vàng, chiếm 70% tổng lượng ngoại tệ dự trữ. Theo RT, các cơ quan chức năng của Đức đang cố gắng thu hồi lại 674 tấn vàng do Ngân hàng Pháp và Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ nắm giữ. Việc thu hồi vàng dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2020.

Mỹ là quốc gia có dự trữ vàng lớn nhất thế giới với tổng số 8.407 tấn, chiếm hơn 75% dự trữ ngoại tệ. Theo RT, Mỹ không tích cực mua vào vàng như các quốc gia khác nhằm ngăn chặn đồng USD có thể bị mất giá.

Đức Hoàng

Theo RT

Từ khóa: