National Interest trấn an Nga không cần lo ngại NATO đông tiến

Dân trí Chiến lược "đông tiến" của NATO là một nguy cơ trực tiếp thách thức nước Nga. Tuy nhiên, mới đây trang National Interest cho rằng an ninh Nga dường như được bảo đảm hơn nhờ chính sự tồn tại và "chính sách bành trướng" của NATO (?)
>>Nga - NATO "so găng" vũ khí
>>NATO tìm cách tạo thế cân bằng với Nga

Binh sĩ trong một cuộc tập trận chung của NATO. (Ảnh:

Các binh sĩ tham gia một cuộc tập trận chung của NATO. (Ảnh:NT)

Cho đến bây giờ, hẳn rất nhiểu người Nga vẫn còn bất bình về việc Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã không bị giải thể sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh như thoả thuận theo hiệp ước Warsaw. Trái lại, tổ chức này đang tìm cách mở rộng sang phía Đông bằng cách kết nạp thêm các cựu thành viên của Liên bang Xô Viết, một hành động mà ông Putin coi là trực tiếp thách thức nước Nga.

Tuy nhiên, liệu rằng những đòi hỏi giải tán NATO hoặc phải ngừng mở rộng sang phía Đông có cần thiết khi mà an ninh của Nga dường như được bảo đảm hơn bởi sự tồn tại và thậm chí là bành trướng của NATO? 

Những công thức "đã lỗi thời" của NATO

Theo ông Lord Ismay, Tổng thư ký đầu tiên của NATO, dù có hay không mối đe doạ từ Mátxcơva, mục tiêu thực sự của NATO cũng là để “loại người Nga, giữ người Mỹ và quật ngã người Đức”. Năm 2010, đô đốc Giampaolo di Paola, Chủ tịch Uỷ ban quân sự NATO đã miêu tả mục tiêu của khối thay đổi thành “giữ người Mỹ, nâng tầm châu Âu và đồng hành cùng Nga”. 

Tuy nhiên, National Interest ngày 2/7 nhận định : Cả hai công thức này giờ đây dường như đã lỗi thời, khi mà Đức đã trở thành người bảo trợ chính của trật tự châu Âu mới và Nga rõ ràng là không muốn “đồng hành” cùng NATO. Những tư tưởng này đều thể hiện rằng Tây Âu biết NATO là phương thức để họ duy trì sự cam kết của Mỹ trong việc bảo trợ an ninh cho họ. 

Một điều cần phải nhắc tới là sau sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Stalin đã "vẽ lại bản đồ châu Âu" khi kết nạp một loạt nước thành viên vào liên bang Xô Viết. Điều này bị cho là tiền đề dẫn tới sự bùng phát dữ dội các mâu thuẫn trong khu vực sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Bên cạnh đó, tâm lý háo hức được gia nhập NATO hay EU làm cho một số nước Đông Âu sẵn sàng chấp nhận hiện trạng đường biên giới lúc bấy giờ, mà không kiện để đòi lại các vùng lãnh thổ đã mất.

Chiến lược của Nga có hiệu quả?

Giới chức Nga tin rằng NATO mở rộng chính là nguy cơ đối với Mátxcơva, chỉ khi NATO tan rã thì nước Nga mới được an toàn. 

Thông qua hàng loạt hành động quyết liệt như tách tỉnh Abkhazia và Nam Ossetia khỏi Gruzia năm 2008, sáp nhập Crimea hồi tháng 3/2014 và hỗ trợ phong trào đòi ly khai ở miền Đông Ukraine, Tổng thống Putin đang nỗ lực khiến cho Ukraine và Gruzia không được phương Tây kết nạp. Và với thực tế Tây Âu không muốn bị lôi kéo vào thế đối đầu với Nga, ông dường như đã thành công.

Do NATO và EU chủ yếu hoạt động trên nguyên tắc thoả thuận chung, việc giới lãnh đạo Hy Lạp và Hungary tỏ ra không mặn mà với phương Tây mà có xu hướng thân Nga có thể là một con bài quan trọng giúp Tổng thống Pủin thực hiện được mục tiêu của mình. 

Nếu có thêm một vài quốc gia ngả về phía Nga, NATO có thể sẽ mất khả năng phản ứng hiệu quả trước các động thái của ông Putin trong việc “bảo vệ” tiếng nói của Nga ở Ukraine hay thậm chí là tại các nước vùng Baltic. Điều này thực sự là một bất lợi cho NATO, nhưng trái lại cũng không hề có ích cho Nga. 

Trên thực tế, sự suy yếu của NATO không hề làm cho tầm ảnh hưởng của Nga tại những khu vực này tăng lên mà trái lại nó sẽ khơi dậy những "xung đột truyền kiếp" mà một số thành viên NATO đã trải qua hoặc đang cố kiểm soát (như trường hợp của Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ)   

Tổng thống Putin hiện có mối quan hệ hữu hảo với giới lãnh đạo có tư tưởng bài phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp. Tuy nhiên, nếu bỗng nhiên NATO sụp đổ, mối thù hận Hy Lạp – Thổ Nhĩ Kỳ vốn đang được NATO gìn giữ êm thấm có nguy cơ sẽ bùng phát trở lại. Khi đó, thật khó có thể đảm bảo Nga đủ khả năng hạ nhiệt được căng thẳng. 

Trong trường hợp này, Mátxcơva bỗng chốc phải lựa chọn hoặc liên minh với một bên, hoặc với cả hai vì các lý do khác nhau. Dù cho Thổ Nhĩ Kỳ đang có mâu thuẫn với EU, nếu Nga quay lưng với họ để trợ giúp Hy Lạp, Istanbul có thể ngay lập tức quay sang hỗ trợ phiến quân ly khai Chechnya hoặc các tổ chức Hồi giáo ở vùng Bắc Kavkaz.

Hiểm họa nào chờ Nga nếu NATO sụp đổ

National Interest lập luận rằng: Sự sụp đổ của NATO có nguy cơ sẽ khơi dậy chủ nghĩa dân tộc và phe Nga thân Hungary sẽ vùng lên đòi lại “những vùng lãnh thổ đã mất”. Mátxcơva có thể sẽ chẳng quan tâm nếu Budapest liên kết với phe thân phương Tây ở Ukraine hoặc Rumani, nhưng họ sẽ không thể làm ngơ nếu Hungary đòi lại các vùng đất của phe thân Nga ở Serbia hoặc Slovakia, những nơi họ đang có quyền lợi. 

 Một vấn đề khác cần lưu tâm là cứ mỗi khi một chính phủ bài phương Tây ở các quốc gia láng giềng của Nga được bầu ra, họ thường có xu hướng lo sợ chính nước Nga, và vì thế sẽ quay sang Mỹ cầu viện sự giúp đỡ. Thêm vào đó, nếu càng ngày Nga càng có những hành động ảnh hưởng đến lợi ích của phương Tây, họ cũng sẽ vấp phải những cú phản đòn của đối thủ.     
Nói một cách khác, đà xuống dốc của "nền hoà bình kiểu Mỹ" ở châu Âu do sự suy yếu của NATO dường như khó có thể được thay thế bởi một "nền hoà bình kiểu Nga", thay vào đó lại được dự đoán là tình trạng hỗn loạn mà Mátxcơva khó lòng có thể kiểm soát. 

Theo National Interest, Nga có thể tránh được tất cả những nguy cơ đó nếu NATO duy trì được sức mạnh và tầm ảnh hưởng của khối. Một NATO hùng mạnh với khả năng tự kiềm chế thực ra còn tốt hơn những quốc gia đơn lẻ được cho là 'bị Mátxcơva chi phối". 

Hơn nữa, để cho NATO kết nạp Ukraine với những gì còn lại có thể là cách tốt nhất để Kiev và phương Tây ngầm đồng ý với thực tế Crimea và Đông Ukraine không còn là của Ukraine mà thuộc về Nga. 

Thêm vào đó, Mátxcơva tốt nhất là nên để Mỹ ở trong cuộc chơi, châu Âu trong hoà bình hơn là một NATO yếu. Điều này sẽ làm cho cả Mỹ, châu Âu và Nga thấy không nhất thiết phải sa đà vào những tranh cãi và căng thẳng, National Interest viết.  

Khánh Trần
Theo National Interest
MỚI NHẤT
Tàu vũ trụ Nga phóng lên trạm ISS thành công sau 2 lần phát nổ
Tàu vũ trụ Nga phóng lên trạm ISS thành công sau 2 lần phát nổ

(Dân trí) - Tàu vũ trụ Tiến Bộ của Nga ngày 3/7 đã được phóng thành công và đi vào quỹ đạo hướng tới trạm ISS, sau hai sự cố xảy ra hồi tháng 4 và tháng 6.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 03:23

Trung Quốc phát hiện hàng loạt bê bối trong chi tiêu quân sự
Trung Quốc phát hiện hàng loạt bê bối trong chi tiêu quân sự

(Dân trí) - Quân đội Trung Quốc, lực lượng đông đảo nhất thế giới, đang trở thành mục tiêu trọng tâm trong chiến dịch của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “đả hổ, diệt ruồi” nhằm nhổ tận gốc nạn tham nhũng.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 03:00

Động đất 6,5 độ richter tại Tân Cương, ít nhất 6 người thiệt mạng
Động đất 6,5 độ richter tại Tân Cương, ít nhất 6 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 6 người chết, hơn 50 người bị thương và 3.000 ngôi nhà sụp đổ trong trận động đất mạnh 6,5 độ richter xảy ra ở khu tự trị Tân Cương, miền tây Trung Quốc rạng sáng 3/7, theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS).

Thứ sáu, 03/07/2015 - 02:03

Trung Quốc: Sếp phó kinh tế tỉnh Tứ Xuyên bị "song khai"
Trung Quốc: Sếp phó kinh tế tỉnh Tứ Xuyên bị "song khai"

(Dân trí) - Ông Đường Hạo, cựu Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Thông tin hóa tỉnh Tứ Xuyên ngày 3/7 đã bị "song khai" - cách chức và khai trừ khỏi đảng, do bị cho là liên quan tới tham nhũng.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 12:02

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ thăm 3 nước Đông Bắc Á và Việt Nam
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ thăm 3 nước Đông Bắc Á và Việt Nam

(Dân trí) - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề tuân thủ, thanh sát và kiểm soát vũ khí Frank Rose sẽ đến thăm Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam và Nhật Bản trong chuyến công du kéo dài 12 ngày từ 5/7, Washington hôm nay thông báo .

Thứ sáu, 03/07/2015 - 11:45

Chiến lược quân sự quốc gia năm 2015 của Mỹ
Chiến lược quân sự quốc gia năm 2015 của Mỹ

Ngày 1-7, Lầu Năm Góc đã công bố Chiến lược quân sự quốc gia năm 2015, định hướng các biện pháp và cách thức quân đội nước này sẽ áp dụng để bảo vệ và thúc đẩy các lợi ích quốc gia và an ninh của Mỹ.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 11:00

Đội bay nhào lộn Nga làm mãn nhãn khán giả
Đội bay nhào lộn Nga làm mãn nhãn khán giả

Ba đội bay nổi tiếng của Nga gồm Swifts, Russ và Knights đã trình diễn các màn nhào lộn làm mãn nhãn đám đông người xem tại Triển lãm quốc phòng hàng hải quốc tế ở St. Petersburg hôm 2/7.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 10:10

Hàn Quốc: Nổ nhà máy hóa chất, 5 người thiệt mạng
Hàn Quốc: Nổ nhà máy hóa chất, 5 người thiệt mạng

(Dân trí) - Vụ nổ xảy ra sáng 3/7 tại một nhà máy hóa chất ở thành phố Ulsan, làm 5 người thiệt mạng và một người khác mất tích, công ty Hanwha Chemical Co. Ltd cho biết.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 10:08

Bình Nhưỡng để ngỏ khả năng gia nhập Ngân hàng AIIB
Bình Nhưỡng để ngỏ khả năng gia nhập Ngân hàng AIIB

(Dân trí) - Giám đốc một cơ quan nghiên cứu cấp cao của Triều Tiên ngày 2/7 đề cập tới khả năng quốc gia Đông Bắc Á này tham gia vào Ngân hàng Phát triển Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB).

Thứ sáu, 03/07/2015 - 10:00

[Infographics] Mỹ và Cuba tuyên bố nối lại quan hệ ngoại giao
[Infographics] Mỹ và Cuba tuyên bố nối lại quan hệ ngoại giao

Tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba sẽ đón nhập một bước tiến dài trong ngày 1/7 khi hai bên chính thức công bố thời điểm mở lại các đại sứ quán sau hơn nửa thế kỷ đối địch.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 09:33

Nga khởi động dự án tàu sân bay “hiện đại nhất thế giới”
Nga khởi động dự án tàu sân bay “hiện đại nhất thế giới”

(Dân trí) - Giới chức Nga thông báo khởi động dự án hàng không mẫu hạm "vượt trội về kỹ thuật" so với bất kỳ tàu sân bay nào trên thế giới, giúp Mátxcơva đối phó với nhiều thách thức và đe dọa mới đang nổi lên trên phạm vi toàn cầu.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 09:03

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS "đáng giá" 3 triệu USD
Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS "đáng giá" 3 triệu USD

(Dân trí) - Thêm một thủ lĩnh cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bị tiêu diệt trong một đợt không kích của Mỹ và đồng minh tại Syria. Tổn thất này được cho là góp phần cản bước IS tại các khu vực biên giới Syria - Iraq.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 08:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Pakistan: Sập cầu, tàu hỏa rơi xuống kênh, ít nhất 12 người chết
Pakistan: Sập cầu, tàu hỏa rơi xuống kênh, ít nhất 12 người chết

(Dân trí) - Một cây cầu ở đông Pakistan chiều 2/7 bất ngờ bị sập khiến một đoàn tàu bị rơi xuống kênh, làm ít nhất 12 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 06:39

Quan hệ Việt- Mỹ tiến nhanh, Việt Nam có lợi ích gì?
Quan hệ Việt- Mỹ tiến nhanh, Việt Nam có lợi ích gì?

“Sự thúc đẩy quan hệ với Mỹ đã giúp đẩy nhanh quá trình hội nhập của Việt Nam vào thế giới, giúp cho nền kinh tế Việt Nam phát triển, và giúp cho mối quan hệ giữa Việt Nam với các tổ chức quốc tế, trung tâm kinh tế - tài chính thế giới, trở nên khăng khít hơn”.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 04:00

“Quỷ dữ Ramadi”
“Quỷ dữ Ramadi”

Có ba điều người ta cần phải biết về Chris Kyle, một tay súng bắn tỉa thuộc lực lượng SEAL của Hải quân Mỹ: Một người đàn ông vì gia đình, một tay súng bắn đâu trúng đấy và một cái chết bi kịch.

Thứ năm, 02/07/2015 - 11:00

Những vũ khí lạ lùng ít người biết
Những vũ khí lạ lùng ít người biết

Trong lịch sử, có rất nhiều ví dụ về sự sáng tạo không thể tin được của con người và lĩnh vực thiết kế vũ khí cũng không ngoại lệ. Dưới đây là một số loại vũ khí lạ lùng nhưng có thật mà rất ít người biết.

Thứ năm, 02/07/2015 - 10:00

"Bùng nổ" bình luận lời chúc sinh nhật ấn tượng của Thủ tướng Ấn Độ
"Bùng nổ" bình luận lời chúc sinh nhật ấn tượng của Thủ tướng Ấn Độ

(Dân trí) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm nay (2/7) đã gửi lời chúc mừng sinh nhật người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường và cho đăng lại tấm hình hai nhà lãnh đạo này chụp selfie ("tự sướng") hồi tháng 5 vừa qua.

Thứ năm, 02/07/2015 - 09:00

Lầu Năm Góc "mổ xẻ" thách thức từ Trung Quốc
Lầu Năm Góc "mổ xẻ" thách thức từ Trung Quốc

(Dân trí) - Báo cáo Chiến lược Quân sự Quốc gia năm 2015 được công bố ngày 1/7 của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết quân đội nước này vẫn cần can dự trên toàn thế giới trước những quốc gia đối thủ và các yếu tố phi quốc gia...

Thứ năm, 02/07/2015 - 08:00

Xứ "sương mù" nắng nóng kỷ lục
Xứ "sương mù" nắng nóng kỷ lục

Với nhiệt độ cao 36 độ C, ngày 1/7 trở thành ngày nóng nhất trong tháng 7 cũng như nóng kỷ lục tại Vương quốc Anh trong vòng 12 năm qua.

Thứ năm, 02/07/2015 - 07:05

Vì sao Hy Lạp quyết trưng cầu dân ý về cứu trợ?
Vì sao Hy Lạp quyết trưng cầu dân ý về cứu trợ?

Các ngân hàng kẹt tiền của Hy Lạp sẽ tiếp tục đóng cửa cho đến sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 5/7, về các điều kiện cứu trợ mà những chủ nợ đặt ra với nước này.

Thứ năm, 02/07/2015 - 07:00

Mỹ: Tàu chở hóa chất trật đường ray gây cháy lớn, 5.000 dân sơ tán
Mỹ: Tàu chở hóa chất trật đường ray gây cháy lớn, 5.000 dân sơ tán

(Dân trí) - Một đoàn tàu chở hóa chất độc hại rạng sáng hôm nay (2/7) đã bị trật bánh tại bang Tennesee (Mỹ) gây cháy lớn, buộc chính quyền phải sơ tán 5.000 người dân ở gần đó.

Thứ năm, 02/07/2015 - 06:05

Phi công máy bay Đài Loan rơi tắt nhầm động cơ
Phi công máy bay Đài Loan rơi tắt nhầm động cơ

Trong báo cáo mới nhất của Hội đồng an toàn hàng không Đài Loan (ASC) ngày 2/7, phi công lái chiếc ATR của hãng hàng không TransAsia đã phạm sai lầm tắt đi động cơ đang hoạt động duy nhất của máy bay chỉ vài giây trước khi máy bay này rơi vào ngày 4/2, khiến 43 người thiệt mạng.

Thứ năm, 02/07/2015 - 06:03

Cựu Thủ tướng Hàn Quốc Lee Wan-koo bị kết tội nhận hối lộ
Cựu Thủ tướng Hàn Quốc Lee Wan-koo bị kết tội nhận hối lộ

Các công tố viên Hàn Quốc cho biết cựu Thủ tướng nước này Lee Wan-koo và đương kim Tỉnh trưởng tỉnh Nam Gyeongsang Hong Joon-pyo đã bị kết tội nhận hối lộ từ cựu Chủ tịch Tập đoàn xây dựng Keangnam Enterprises Sung Wan-jong.

Thứ năm, 02/07/2015 - 06:01

Báo Philippines: Hai cuộc bầu cử ám ảnh "giấc mộng Trung Hoa”
Báo Philippines: Hai cuộc bầu cử ám ảnh "giấc mộng Trung Hoa”

(Dân trí) - Trong năm 2016, Mỹ và Đài Loan sẽ bước vào bầu cử quan trọng với hai nữ ứng viên sáng giá nhất là bà Hillary Clinton và bà Thái Anh Văn. Tờ Philstar nhận định Trung Quốc sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức mới nếu hai "bông hồng thép" này lên nắm quyền.

Thứ năm, 02/07/2015 - 06:00