Thứ hai, 11/09/2017 - 08:55

NATO ngỏ ý can thiệp vào vấn đề Triều Tiên?

Dân trí

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng, chương trình hạt nhân Triều Tiên là “mối đe dọa toàn cầu đòi hỏi có sự đối phó của cả thế giới”, trong đó tất nhiên có cả NATO.


Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (Ảnh: Reuters)

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn hãng tin BBC cuối tuần qua, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng: "Hành động liều lĩnh của Triều Tiên là mối đe dọa toàn cầu, đòi hỏi phải có sự phản ứng của toàn thế giới, và tất nhiên trong đó có cẩ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)".

Tuy nhiên, người đứng đầu NATO từ chối bình luận liệu một cuộc tấn công của Triều Tiên nhằm vào đảo Guam của Mỹ có dẫn đến việc NATO sẽ thực thi hiệp ước phòng vệ chung để bảo vệ thành viên hay không.

Theo Điều khoản 5 trong Hiệp ước của NATO, bất cứ một cuộc tấn công nào nhằm vào quốc gia thành viên của khối này đều bị coi là tấn công NATO.

“Tôi sẽ không bàn việc liệu Điều khoản số 5 có được áp dụng trong tình huống này hay không. Điều tôi muốn nói là hiện giờ chúng tôi hoàn toàn tập trung vào việc làm thế nào để xây dựng một giải pháp hòa bình cho xung đột", ông Stoltenberg nói.

Ông kêu gọi Triều Tiên ngừng chương trình phát triển vũ khí hạt nhân vì cho rằng đây là hành động vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc và là “mối đe dọa với hòa bình và ổn định thế giới”.

Những bình luận trên được đưa ra không lâu sau khi Triều Tiên hôm 3/9 tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch có khả năng gắn cho tên lửa đạn đạo liên lục địa. Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên đã vấp phải sự chỉ trích của quốc tế. Mỹ đã soạn ra một dự thảo nghị quyết trừng phạt cứng rắn hơn với Triều Tiên và đề nghị bỏ phiếu tại Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc vào hôm nay 11/9.

Minh Phương

Theo BBC

Tin liên quan

Tín hiệu tích cực trên bán đảo Triều Tiên

Mới nhất